Thứ Hai, ngày 21/01/2019 14:41 PM (GMT+7)

Sau phản ánh của Dân Việt, chùa cổ ở Bắc Giang thoát cảnh đổ sập

authorNgô Hùng Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuối tháng 9.2017, Báo điện tử Dân Việt đã có loạt bài phản ánh về việc ngôi chùa Chèo ở xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Ngay lập tức, các cơ quan ban ngành của tỉnh Bắc Giang và chính quyền, người dân xã Thái Sơn đã vào cuộc “giải cứu”, đến nay, chùa Chèo đã được sửa chữa, tu bổ chắc chắn, đẹp đẽ…

   

Theo đó, như Dân Việt đã phản ánh trong loạt bài về việc ngôi chùa Chèo ở xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa bị xuống cấp nghiêm trọng. Những chiếc cột to lớn, những cánh cửa, mè, rui… bị mối mọt ăn mục ruỗng. Ám ảnh hơn cả, để tránh cho việc ngôi chùa bị đổ sập chôn vùi những bức tượng cổ, người dân đã phải dùng rất nhiều cây gỗ để chống lên mái.

 sau phan anh cua dan viet, chua co o bac giang thoat canh do sap hinh anh 1

 sau phan anh cua dan viet, chua co o bac giang thoat canh do sap hinh anh 2

 sau phan anh cua dan viet, chua co o bac giang thoat canh do sap hinh anh 3
Những hình ảnh về ngôi chùa Chèo bị xuống cấp được Dân Việt phản ánh trong loạt bài khởi đăng vào cuối tháng 9.2017. Ảnh Ngô Hùng

Chùa Chèo còn có tên gọi là chùa Thánh Lộ tự thuộc xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.  Đây là ngôi Chùa cổ gồm 9 gian có 73 ngôi Tượng Phật, trong đó có 6 ngôi tượng đá rất quý hiếm ở Việt Nam. Chùa đã được trùng tu lần gần đây nhất vào thế kỷ 17. Trải qua thời gian, hiện nay ngôi chùa đang bị xuống cấp nghiêm trọng và có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Ban hội tự chùa Chèo và các cụ trong quanh vùng làm đơn xin tu sửa, đồng thời nhiều người dân cũng chia sẻ thông tin, mong nhận được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm.

“Việc chùa xuống cấp diễn ra trong một thời gian dài, hiện đang ở mức đặc biệt nghiêm trọng, việc dùng cây để chống chỉ là biện pháp tạm thời. Nếu không được tu sửa ngay, chùa sẽ đổ sập bất cứ lúc nào” -  bà Lê Thị Thời, Trưởng ban hộ tự chùa Chèo chia sẻ.

Trao đổi với Dân Việt vào sáng ngày 22.5.2018, ông Hoàng Đăng Nhung, Chủ tịch UBND xã Thái Sơn cho biết, ngay sau khi Báo Dân Việt có loạt bài phản ánh về việc chùa Chèo bị xuống cấp nghiêm trọng, UBND xã đã có những buổi họp dân, Ban hộ tự, Ban xây dựng, cũng như có công văn gửi các cơ quan chức năng cấp trên để có biện pháp tu sửa, tôn tạo lại ngôi chùa cổ này.

 sau phan anh cua dan viet, chua co o bac giang thoat canh do sap hinh anh 4

Chùa Chèo đang trong quá trình sửa chữa, tu bổ.

Sau khi thống nhất phương án, tháng 12.2017, ngôi chùa chính thức được tu sửa tôn tạo lại. Cụ thể, tỉnh Bắc Giang hỗ trợ 50 triệu đồng, huyện Hiệp Hòa hỗ trợ 50 triệu đồng và UBND xã Thái Sơn 20 triệu đồng.

“Ngoài các cơ quan chức năng hỗ trợ, để có kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng để tu sửa tôn tạo, Ban hộ tự và người dân đã cùng nhau kêu gọi đóng góp, hỗ trợ của các đơn vị cá nhân. Đến nay, người dân hết sức vui mừng vì chùa Chèo đã được tu sửa, tôn tạo xong”, ông Nhung cho biết.

 sau phan anh cua dan viet, chua co o bac giang thoat canh do sap hinh anh 5

Tổng số tiền để sửa chữa, tu bổ chùa Chèo hơn 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nợ đơn vị thi công khoảng 300 triệu đồng, Ban hộ tự rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nhung, dù chùa đã được sửa chữa, tu bổ xong, nhưng hiện tại vẫn còn thiếu khoảng gần 300 triệu đồng tiền bảo hành công trình chưa được thanh toán. Trong thời gian tới, rất cần các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hỗ trợ để chi trả khoản tiền này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bốn tuyển thủ đã quyết định bỏ ra tới 600 ngàn đồng cho một tấm ảnh...
Sau chiến thắng của ĐTVN trước Jordan, dàn nghệ sĩ Táo quân 2019...
Lê Âu Ngân Anh đã lên tiếng giải thích trước những ồn ào tranh cãi...