Thứ Ba, ngày 17/07/2018 07:44 AM (GMT+7)

Tạ Thăng Hùng với những khúc nhạc lòng đầy chất chứa yêu thương

authorQuỳnh Trang Chủ Nhật, ngày 16/04/2017 13:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 14.4.2017 nhà thơ Tạ Thăng Hùng cho ra mắt tập thơ đầu tay “Khúc nhạc đầu”.Tập thơ do công ty Sunflower Books và NXB Hội nhà văn in ấn xuất bản, là một tập thơ giàu nghĩa tình, khi mà tác giả đã neo đậu hồn thơ của mình vào những con chữ thấp thoáng hình bóng quê hương, kỷ niệm, với thiên nhiên, con người, tình yêu và khát vọng.

   

Tạ Thăng Hùng sinh ngày 5.1.1964 tại Quỳnh Lưu – Nghệ An. Hiện đang công tác tại Tổng công ty hàng không Việt Nam – Công ty TNHH MTV dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam.

 ta thang hung voi nhung khuc nhac long day chat chua yeu thuong hinh anh 1

Tốt nghiệp chuyên ngành Thống kê nhưng Tạ Thăng Hùng lại dành trọn trái tim mình cho thơ từ khi còn nhỏ. Anh có một tuổi thơ bình yên và êm đềm ở mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió. Và cái duyên lớn nhất của anh là được làm việc ở một môi trường được đi đến và trải nghiệm rất nhiều vùng miền, anh có biết bao nhiêu kỷ niệm đẹp đẽ từng đi qua, có nhiều mối tình với thiên nhiên và mỗi vùng miền anh đến đều có nhiều dư vị ngọt cay và xao xuyến. Có lẽ vì thế mà thơ của Tạ Thăng Hùng êm dịu như lời ru vọng về từ cổ tích, ngọt ấm và thanh mát như vị trà hoa ngày xuân.

Tập thơ gồm 45 bài thơ được tác giả sáng tác sau nhiều năm công tác ở nước ngoài. Khi trở về Việt Nam, anh bắt đầu viết thơ và viết một cách say đắm. Mỗi bài thơ mang một âm điệu cảm xúc riêng. Và vượt lên trên hết là tình yêu ngọt ngào đắm say dành cho quê hương.

 ta thang hung voi nhung khuc nhac long day chat chua yeu thuong hinh anh 2

Nhà thơ Tạ Thăng Hùng đã nói: “Mỗi khi nhắc đến hai tiếng "quê hương" hẳn từ trong sâu thẳm của mỗi chúng ta lại rộn lên biết bao tình cảm rất đỗi yêu mến, thân thương. Mắt ta như đang ngắm, tai ta như đang nghe và môi ta, mũi ta như đang thơm, đang hôn lên mỗi cảnh vật, hồi ức đẹp với quê hương”.

“Ôi quê hương giữa lòng tôi sâu lắng

Tự bao giờ mà biết mấy yêu thương

Nơi tiếng cười lẫn tiếng khóc đầu tiên

Chập chững bước cũng từ nơi quê ấy...” (Quê hương)

 ta thang hung voi nhung khuc nhac long day chat chua yeu thuong hinh anh 3

Biểu lộ sự ân tình của người vợ, Tạ Thăng Hùng đã bộc lộ nó dung dị đến lạ, những dòng thơ trong như nước suối nguồn được nói ra hết trong bài thơ “ Thơ tặng vợ”.

“ Từ thuở ban đầu từ lúc mới quen

Em đã đến dịu dàng như gió sớm

Một ánh mặt thôi một nụ cười chúm chím

Đủ làm cho anh mắc nợ em rồi...”  (Thơ tặng vợ)

Mối liên kết giữa một gia đình luôn giúp chúng ta hiểu được nhau, tình yêu của cha mẹ dành cho chúng ta là tình cảm cao quý và thiêng liêng nhất và không điều gì có thể thay thế cũng được nhà thơ viết thành những áng văn thơ đi vào lòng người như:

 ta thang hung voi nhung khuc nhac long day chat chua yeu thuong hinh anh 4

“ Con khóc thật nhiều ân hận biết bao nhiêu

Khi con biết những đồng tiền nhỏ bé

Không mua được hạnh phúc cha và mẹ

Con có lỗi nhiều cha mẹ vẫn thương con...”  (Tiền không mua được hạnh phúc mẹ cha)

Tạ Thăng Hùng viết thơ một cách cẩn trọng và tỉ mỉ, đối với anh, thơ giống như một bông hoa đến mùa nở rộ và cần đôi tay người dịu dàng chăm sóc để sớm mai ra vười hoa ấy bung hương trước bao đôi mắt ngác ngơ ngắm nhìn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chia sẻ những hình ảnh đời thường mặc gợi cảm, dòng chú thích đề...
Bảo Thanh "Sống chung với mẹ chồng" đang khiến mạng xã hội "dậy sóng"...
Ngay sau khi nữ diễn viên Bảo Thanh có status nói về chuyện vợ...