Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 03:42 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 21:08 PM (GMT+7)

Tạm ngừng triển lãm cơ thể người đầu tiên ở Việt Nam vì sai phạm

Sở VHTT TP.HCM ra văn bản tạm ngừng hoạt động trưng bày cơ thể người được nhựa hóa tại Nhà văn hóa Thanh Niên từ ngày 7.7.2018.

   

Triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" (Mystery of Human Body) trưng bày 137 mẫu vật cơ thể người thật (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người), được nhựa hóa bởi công nghệ Plastination đang vấp phải nhiều tranh luận trong suốt hơn 1 tuần qua khi bắt đầu trưng bày từ ngày 21.6 tại Nhà văn hóa Thanh Niên, Quận 1.

Xác người được đem ra phục vụ mục đích thương mại, nguồn gốc thật sự của các mẫu vật, việc xác minh việc hiến tặng là những vấn đề dư luận quan tâm, tranh cãi.

 tam ngung trien lam co the nguoi dau tien o viet nam vi sai pham hinh anh 1

Sau khi tiếp nhận các thông tin phản hồi từ báo chí, dư luận về triển lãm, Sở Văn hóa và Thể thao đã tiến hành hậu kiểm và kiểm tra thực tế nơi trưng bày mẫu vật. Qua kiểm tra, Sở phát hiện đơn vị tổ chức trưng bày thông tin không đúng thời gian triển lãm đến công chúng, kéo dài từ 21.6.2018 đến ngày 31.12.2018 trong khi đơn xin phép tổ chức trưng bày "mô hình cấu trúc cơ thể người" là từ ngày 1.11.2017 đến 1.9.2018.

Ngoài ra, chất liệu mẫu vật cơ thể người trưng bày là cơ thể người được nhựa hóa không đúng theo đơn đề nghị là chất liệu nhựa.

Ngày 5.7, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục họp với các cơ quan chức năng, gồm: Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm Pháp y, Nhà văn hóa Thanh Niên, Ban giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Khai Thiên - Big Bang (đơn vị đề nghị xin tổ chức trưng bày) và các đối tác Hàn Quốc (đơn vị phối hợp tổ chức trưng bày) để làm rõ các sai phạm về thời gian và nội dung liên quan đến chất liệu mẫu vật cơ thể người đang trưng bày.

Tại cuộc họp, Sở VHTT TP.HCM đã làm rõ những sai phạm của đơn vị tổ chức  không thực hiện đúng những nội dung đã xin phép.

Sở yêu cầu Chi nhánh Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Khai Thiên - Big Bang cung cấp kế hoạch tổ chức, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý lịch, chất liệu cụ thẻ những vật mẫu từ nước ngoài (Hàn Quốc) vào Việt Nam và các văn bản của cơ quan chức năng cấp như: Hải quan, Bộ Y tế để báo cáo xin ý kiến Bộ VHTTDL, Cục mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, Bộ Y tế và Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố.

Trong thời gian chờ cung cấp các văn bản trên, Sở ra văn bản yêu cầu việc tạm ngưng hoạt động trưng bày cơ thể người nhựa hóa tại Nhà văn hóa Thanh Niên từ ngày 7.7.2018.

Theo H.K (Vietnamnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cường Đô La đã lần đầu tiên nói rõ về việc liệu có hay không việc...
Nữ hoàng chuyển giới Lâm Khánh Chi đăng tải hình ảnh hồi còn 14...
Jolie Nguyễn mở lòng nói về tình bạn của mình với Hoa hậu Kỳ Duyên...