Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 00:31 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 26/06/2015 10:38 AM (GMT+7)

Thăm hồ “trong đục, ngoài trong” kỳ lạ, “độc” nhất ở Hà Lan

Hồ IJsseloog là một bể chứa bùn bị ô nhiễm được nạo vét nằm giữa lòng hồ Ketelmeer cửa sông IJssel, tỉnh Flevoland, Hà Lan.

   

Hồ IJsseloog hay còn gọi là “Eye of Ijssel” là một hố tròn khổng lồ nằm giữa hồ Ketelmeer cửa sông IJssel, tỉnh Flevoland, Hà Lan. Cái hồ kỳ lạ có đường kính lên tới 1km, sâu 45m và hoạt động giống như một bể chứa bùn bị ô nhiễm được nạo vét từ đáy hồ.

Từ giữa những năm 1950-1990, hồ Ketelmeer bị ô nhiễm nặng nề từ nguồn nước thải công nghiệp độc hại từ các công ty trên thượng nguồn. Các chất gây ô nhiễm chảy vào dòng sông, lớp trầm tích bị ô nhiễm lắng xuống đáy Ketelmeer tạo thành một lớp bùn dày bị ô nhiễm.

 tham ho “trong duc, ngoai trong” ky la, “doc” nhat o ha lan hinh anh 1

 

Đã có lo ngại các chất gây ô nhiễm có thể gây ô nhiễm cả nguồn nước ngầm hoặc lan đến hồ nước ngọt IJsselmeer, hồ nước ngọt lớn nhất của Hà Lan, nơi cung cấp nước cho cả nông nghiệp và sinh hoạt. Hồ IJsselmeer cũng là nơi tổ chức các hoạt động giải trí như đi du thuyền buồm.

 Năm 1994, chính phủ ra quyết định loại bỏ các lớp trầm tích bị ô nhiễm từ lòng hồ. Nhưng để đảm bảo không ảnh hưởng tới nông nghiệp hay cuộc sống sinh hoạt của người dân, người ta đã quyết định xây dựng hồ chứa chất thải IJsseloog ngay giữa hồ Ketelmeer.

Hồ IJsseloog được xây dựng từ năm 1996 đến năm 1999. Nó có khả năng chứa tới 20 triệu m3 bùn và có kè cao 10 mét bao quanh. Để ngăn chặn rò rỉ chất thải, các tầng của hồ nước được bịt kín bằng đất sét và mực nước bên trong luôn được giữ ở mức dưới mực nước của hồ bên ngoài.

 Một hòn đảo cũng được tạo xung quanh hồ nước thải để xây dựng các cơ sở thực hiện nhiệm vụ tách các chất ô nhiễm từ cát nạo vét và than bùn. Cát sạch được sử dụng cho xây dựng tại các địa điểm khác.

Hoạt động nạo vét bắt đầu vào năm 2000 và dự kiến ​​sẽ mất 20 năm để hoàn thành xong. Sau đó, các hòn đảo và vùng đầm lầy sẽ được sử dụng cho mục đích giải trí. Hiện hai hòn đảo phía đông hồ nước thải đã trở thành nhà của nhiều loài thủy cầm như ngan, ngỗng, cò thìa, vịt núi và chim lặn.

Một số hình ảnh về cái hồ kỳ lạ ở Hà Lan:

 tham ho “trong duc, ngoai trong” ky la, “doc” nhat o ha lan hinh anh 2

 tham ho “trong duc, ngoai trong” ky la, “doc” nhat o ha lan hinh anh 3

 tham ho “trong duc, ngoai trong” ky la, “doc” nhat o ha lan hinh anh 4

 tham ho “trong duc, ngoai trong” ky la, “doc” nhat o ha lan hinh anh 5

 tham ho “trong duc, ngoai trong” ky la, “doc” nhat o ha lan hinh anh 6

 tham ho “trong duc, ngoai trong” ky la, “doc” nhat o ha lan hinh anh 7

 tham ho “trong duc, ngoai trong” ky la, “doc” nhat o ha lan hinh anh 8

 tham ho “trong duc, ngoai trong” ky la, “doc” nhat o ha lan hinh anh 9

Theo Minh Khánh (theo Amusing Planet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người đã động viên Trấn Thành khi anh phản ứng về thông tin...
Trước thông tin Trấn Thành bị cấm lên sóng truyền hình Vĩnh Long,...
Xung quanh sự việc MC Trấn Thành bị đài TH Vĩnh Long cấm cửa lên...