Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 20:59 PM (GMT+7)

Thắp sáng nụ cười Mường Lát với 144 tủ sách, niềm vui Trung thu sớm

authorÝ Yên Thứ Hai, ngày 02/10/2017 15:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chương trình “Nụ cười Mường Lát” của dự án Tủ sách Lam Sơn đã trao tặng 144 tủ sách trị giá hơn 426 triệu đồng và bữa tiệc trung thu sớm đầm ấm cho trẻ em Mường Lát – huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hoá.

   

144 tủ sách đến với trẻ em vùng cao “đói sách”

Là điểm dừng chân thứ 4 trong hành trình trao sách sau các huyện Tĩnh Gia, Hoằng Hoá, Đông Sơn, dự án Tủ sách Lam Sơn lần này đồng hành phối hợp cùng các nhóm thiện nguyện và nhà tài trợ tổ chức chương trình "Nụ cười Mường Lát 2017".

 thap sang nu cuoi muong lat voi 144 tu sach, niem vui trung thu som hinh anh 1

Đại diện dự án Tủ sách Lam Sơn tặng 144 tủ sách cho các trường thuộc huyện Mường Lát, Thanh Hóa ngày 30.9. Ảnh: Huyền Phạm

Chuỗi sự kiện bao gồm các hoạt động rất ý nghĩa dành cho 300 học sinh Trường Tiểu học Pù Nhi, huyện Mường Lát và 100 khách mời: trao tặng 144 tủ sách và các thiết bị thể dục thể thao cho 12 trường tiểu học, cuộc thi vẽ tranh ‘Sắc màu Mường Lát’, lễ hội ‘Trung thu Mường Lát’, liên hoan ‘Bữa tiệc vùng cao’ và chương trình giao lưu ‘Lửa trại biên giới’.

Niềm vui của hơn 300 em nhỏ trong chương trình “Nụ cười Mường Lát”

144 tủ sách với 91 thư viện lớp và 53 thư viện trường cùng nhiều ngàn đầu sách được lựa chọn phù hợp với trẻ em miền núi, “Nụ cười Mường Lát” đã đem đến món quà tinh thần ý nghĩa cho trẻ em huyện Mường Lát - đối tượng cần đọc sách nhưng lại đang “đói sách” trầm trọng.

Em Lò Thị Dung Mí (học sinh lớp 4A, trường Tiểu học Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá) chia sẻ: “Ở nhà em chỉ có sách giáo khoa, sách giáo khoa của em cũng không đủ bộ. Muốn đọc truyện, em phải lên thư viện vào mỗi thứ 5 hàng tuần. Nhưng trên thư viện cũng không có nhiều sách và chỉ được đọc tầm 1 tiếng. Em đã đọc truyện Hồ Ba Bể lần thứ 3 rồi”.

Em Lò Thị Dung Mí hăng say vẽ tranh

“Do đặc thù các trường học và các điểm trường huyện Mường Lát có nhiều lớp ghép, đa phần các lớp khác nhau ngồi học chung phòng với nhau nên danh mục sách được chọn lọc tỉ mỉ sao cho các cuốn sách đáp ứng nhu cầu đọc của các lớp ở trình độ khác nhau, bảo về hình thức có nhiều hình ảnh sinh động, cỡ chữ to rõ ràng, nội dung đơn giản, hấp dẫn và dễ hiểu, tập trung vào nhóm kiến thức về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kỹ năng sống, phát triển năng lực sáng tạo, và các kỹ năng khác” – Ông Đinh Xuân Hướng, đại diện Dự án Tủ sách Lam Sơn chia sẻ.

Bữa tiệc Trung thu sặc sỡ sắc màu

Đúng như tên gọi, “Nụ cười Mường Lát” không chỉ đem đến niềm vui đọc sách, hơn 300 học sinh tiểu học đã được tham gia bữa tiệc trung thu sớm sặc sỡ sắc màu. Mỗi em nhỏ được vẽ bức tranh cho riêng mình, tham gia nhiều trò chơi vui nhộn và cùng bạn bè thưởng thức bữa tiệc trung thu ngay tại sân trường Tiểu học Pù Nhi.

 thap sang nu cuoi muong lat voi 144 tu sach, niem vui trung thu som hinh anh 2

Nụ cười đã được thắp lên trên gương mặt của hơn 300 học sinh

Ngoài ra, chiều ngày 1.10 diễn ra lễ khánh thành 2 điểm trường Tiểu học Bản Ôn và Trường Mầm non Bản Cân, xã Tam Chung, đồng thời trao quà cho người nghèo của 2 bản. 

Tổng kinh phí cho chuỗi sự kiện “Nụ cười Mường Lát 2017” là 1,5 tỷ đồng bao gồm cả kinh phí quà tặng, tổ chức sự kiện và xây dựng trường học. Đây là chương trình thiện nguyện lớn nhất của Dự án Tủ sách Lam Sơn từ trước đến nay kể cả về quy mô các chuỗi sự kiện và cả về tổng kinh phí hỗ trợ cho chương trình để ủng hộ các trường và thầy trò huyện Mường Lát.

Một vài hình ảnh tại chương trình:

Học sinh chăm chú vẽ bức tranh có nền trời màu xanh

 thap sang nu cuoi muong lat voi 144 tu sach, niem vui trung thu som hinh anh 3

Hơn 300 em nhỏ đã trải qua một bữa tiệc trung thu vui và ý nghĩa

 thap sang nu cuoi muong lat voi 144 tu sach, niem vui trung thu som hinh anh 4

 thap sang nu cuoi muong lat voi 144 tu sach, niem vui trung thu som hinh anh 5

Các em nhỏ tự tay hoàn thành bức tranh của mình trong sự háo hức. 

Tủ sách Lam Sơn là chương trình thiện nguyện nhằm hỗ trợ để phát triển hệ thống thư viện sách quy mô nhỏ - dạng mô hình “Tủ sách lớp học” – đến với tất cả học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Khởi xướng ngày 17.10.2016, chỉ sau 01 tháng phát động ngày 18/11/2016, dự án đã tặng 67 tủ sách với 3500 cuốn, trị giá 200 triệu đồng cho 5 trường thuộc huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Ngày 18.02.2017, 138 tủ sách với 10.000 đầu sách, trị giá 350 triệu đồng được trao tặng cho 12 trường thuộc huyện Hoằng Hoá. Ngày 8.4.2017 dự án đã trao tặng 198 tủ sách với trị giá gần 500 triệu đồng đến toàn bộ 17 trường Tiểu học huyện Đông Sơn và các điểm dừng chân tiếp theo sẽ là Mường Lát, Bá Thước, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Quảng Xương, Yên Định, Hậu Lộc, Vĩnh Lộc, Triệu Sơn... và TP Thanh Hóa.

Trong hơn 7 tháng qua, dự án đã tiếp nhận sự hỗ trợ, đóng góp và cam kết của các nhà xuất bản, công ty sách, doanh nhân, các cựu học sinh chuyên Lam Sơn và các cá nhân, tổ chức khác với tổng số hiện kim và hiện vật là hơn 2 tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2017, dự án sẽ trao tặng khoảng 2.000 tủ sách cho các lớp học miền núi và nông thôn Thanh Hoá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ca sĩ Tuấn Hưng cho hay thông tin mới nhất anh nhận được từ luật sư...
"Em sẽ luôn đi bên anh trong những ngày giông tố và sẵn sàng chịu...
Ở tuổi 50, Thanh Lam đã lên chức bà ngoại và trải qua rất nhiều...