Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 06:19 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 05/03/2016 17:39 PM (GMT+7)

Thấy ba bức tượng cổ quý bị đánh cắp trong trại tị nạn

Ba bức tượng ở vùng Lưỡng Hà, được cho là đã bị khai quật trái phép ở Syria hoặc Iraq, đã được tìm thấy trong một trại người tị nạn ở Slovenia, thuộc vùng biên giới với Croatia.

   

Bảo tàng Quốc gia Ljubljana khẳng định, các bức tượng bằng thạch cao tuyết hoa này thuộc vùng Lưỡng Hà và nhiều khả năng có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

“Do các bức tượng này không có dấu hiệu đăng ký hay kiểm kê nào nên chúng tôi tin chúng đã bị khai quật bất hợp pháp. Giá của chúng trên chợ đen có thể chỉ vài chục ngàn Euro, song giá trị thực thì gấp nhiều lần” - Peter Turk, nhà khảo cổ của Bảo tàng Quốc gia Ljubljana, nói với Đài Slovenija.

 thay ba buc tuong co quy bi danh cap trong trai ti nan hinh anh 1

Ảnh chỉ có tính minh họa

Hồi tháng 9.2013, UNESCO cảnh báo các di chỉ khảo cổ ở Syria và Iraq đang bị cướp phá và số tiền thu được từ các vụ cướp bóc này dồn cho những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Rất có thể các bức tượng này đã bị một người nhập cư bỏ lại hồi đầu tháng 10/2015, khi hàng ngàn người từ Croatia tới đây. Tuy nhiên, giờ phát hiện này mới được công bố sau khi Bảo tàng Quốc gia Ljubljana hoàn tất quá trình thẩm tra.

Kể từ tháng 10/2015, gần nửa triệu người nhập cư đã tới Bắc Âu qua Slovenia, sau khi Hungary quyết định đóng cửa biên giới chặn dòng người tị nạn.

Theo Tuấn Vĩ (Thể thao & Văn hóa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nổi tiếng là người đàn ông đào hoa được nhiều người phụ nữ si mê và...
Sau khi ly hôn, Thanh Lam để các con sống với Quốc Trung bởi cô...
Quen thuộc trong các bản tin Thời sự 19h, BTV Hữu Bằng vô tình gắn...