Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 04:35 AM (GMT+7)

Thấy người phụ nữ bí mật ẩn dưới bức họa Mona Lisa?

authorLý Nam (Telegraph) Thứ Năm, ngày 10/12/2015 09:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhà khoa học người Pháp mới đây tuyên bố đã phát hiện một bức tranh ẩn dưới bề mặt bức họa nàng Mona Lisa nổi tiếng. Điều đặc biệt là người phụ nữ trong bức tranh ẩn này hoàn toàn khác so với nàng Mona Lisa chúng ta từng nhìn thấy.

   

 thay nguoi phu nu bi mat an duoi buc hoa mona lisa? hinh anh 1

Bức họa nàng Mona Lisa nổi tiếng

Đây là kết quả nghiên cứu của Pascal Cotte, nhà khoa học người Pháp. Cotte đã phát hiện một bức chân dung hoàn toàn khác ẩn giấu dưới lớp sơn. Từ lâu, bức họa nổi tiếng của Leonardo da Vinci được cho là vẽ Lisa Gherardini, vợ của một thương gia buôn lụa giàu có ở Florentine, Ý. Trái lại, Cotte cho rằng bức chân dung thứ hai này vẽ một phụ nữ khác: Cô có đầu, chiếc mũi, bàn tay lớn hơn và quan trọng là đôi môi nhỏ hơn so với nàng Mona Lisa.

Cotte đã dùng phương pháp khuếch đại lớp (Layer Amplification Method – LAM) chiếu một loạt đèn có cường độ ánh sáng mạnh vào bức tranh và đo phản xạ của chúng để xem bức tranh được tạo ra thế nào. Nhà khoa học này mô tả: Phương pháp này giống như việc bóc vỏ của một củ hành, ta có thể bóc tách tất cả các lớp sơn của bức tranh và từ đó tái tạo lại trình tự thời gian sáng tạo ra bức họa nàng Mona Lisa nổi tiếng.

Tuyên bố của Pascal Cotte về một bức tranh thứ hai vẽ một phụ nữ hoàn toàn khác nàng Mona Lisa nhận khá nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhà sử gia nghệ thuật Andrew Graham Dixon, nếu đúng như kết quả nghiên cứu của Cotte là có một bức chân dung ẩn giấu vẽ một phụ nữ khác nàng Mona Lisa thì có thể bức họa nổi tiếng này phải đổi tên.

 thay nguoi phu nu bi mat an duoi buc hoa mona lisa? hinh anh 2

Chân dung một người phụ nữ khác ẩn dưới bức tranh

Trái lại, một số nhà sử học trong đó có Martin Kemp, giáo sư môn Lịch sử nghệ thuật của Đại học Oxford cho rằng: “Không có việc hai bức chân dung vẽ hai người phụ nữ khác nhau mà bức họa mới được phát hiện thực chất là bản nháp trước khi Leonardo da Vinci vẽ nàng Mona Lisa nổi tiếng. Tôi tin rằng nàng Mona Lisa chính là Lisa”. Còn bảo tàng Louvre – nơi đang trưng bày bức họa Mona Lisa hiện chưa có bình luận nào về kết luận gây sốc của Pascal Cotte.

Việc tuyên bố bức họa Mona Lisa có một bức chân dung ẩn bên dưới vẽ một phụ nữ khác chỉ là một trong số những tranh cãi dai dẳng về bức họa nổi tiếng này. Có ít nhất 5 giả thuyết khác về bức tranh này. Thứ nhất, nhiều học giả tin rằng bức họa được lấy cảm hứng từ một người đàn ông là Gian Giacomo Caprotti, trợ lý của Leonardo. Thứ hai, có nghiên cứu cho rằng tìm thấy dấu vết lông mày trái của nàng Mona Lisa và nàng từng có cả lông mày và lông mi nhưng chúng dần biến mất.

 thay nguoi phu nu bi mat an duoi buc hoa mona lisa? hinh anh 3

Phương pháp kiểm tra của nhà khoa học Pascal Cotte

Thứ ba, Leonardo da Vinci đã tạo ra nhiều phiên bản khác của bức họa nàng Mona Lisa trong đó có bức tranh nổi tiếng tên là Isleworth Mona Lisa được phát hiện trước khi chiến tranh thế giới I cũng mô tả một phụ nữ trẻ với nụ cười bí ẩn.

Thứ tư, có ít nhất 8 bản sao của nàng Mona Lisa ở tư thế nude và các học giả suy đoán rằng bản gốc cũng như vậy nhưng đã bị mất. Thứ năm, các nhà sử học nghệ thuật cho rằng những cây cột trong bức tranh nàng Mona Lisa đã bị “rút bớt” so với bức vẽ nguyên mẫu của Leonardo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 13.12, 94 thí sinh của Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới cùng nhau bước...
Sự nở rộ của game show, talk show về LGBT cho thấy xã hội ngày càng...
Phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì những nhận xét về trình độ tiếng...