Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:28 PM (GMT+7)

Thấy nhiều dấu tích, hiện vật cổ, quý tại vùng đệm thành nhà Hồ

authorHồng Đức Thứ Hai, ngày 25/05/2015 20:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những dấu tích kiến trúc và các di vật được phát hiện nằm rải rác ở nhiều vị trí.

   

Ngày 25.5, Tiến sĩ Đỗ Quang Trọng- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản thành nhà Hồ (Thanh Hóa), cho biết, trong quá trình kiểm kê, khảo sát các di tích trong khu vực vùng đệm Di sản thế giới thành nhà Hồ, cán bộ Trung tâm vừa phát hiện nhiều dấu tích, di vật cổ có niên đại thế kỷ 14 - 17, tại núi Xuân Đài, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) cách thành nhà Hồ khoảng 5km về phía Nam.

 thay nhieu dau tich, hien vat co, quy tai vung dem thanh nha ho hinh anh 1

Núi Xuân Đài- khu vực phát hiện nhiều cổ vật

Những dấu tích kiến trúc và các di vật được phát hiện nằm rải rác ở nhiều vị trí trong khuôn viên chùa Du Anh, động Hồ Công... phân bố đậm đặc trên một thung lũng nhỏ có diện tích khoảng 100m2, nằm trên độ cao khoảng 30 – 40m bên phải chùa Du Anh.

Nhiều dấu vết và hiện vật cổ, như: Ngói âm dương, ngói mũi sen đơn, ngói mũi sen kép, ngói mũi lá, ngói ống, ngói bò nóc, ngói ống…có trang trí hình rồng rất tinh xảo và được tráng men màu vàng (hoàng lưu ly), men màu xanh (thanh lưu ly) được phát hiện với số lượng lớn.

 thay nhieu dau tich, hien vat co, quy tai vung dem thanh nha ho hinh anh 2

 thay nhieu dau tich, hien vat co, quy tai vung dem thanh nha ho hinh anh 3
Một số hiện vật cổ vừa được phát hiện tại núi Xuân Đài (vùng đệm của Di sản Thế giới thành nhà Hồ)

Ngói lưu ly là loại ngói chỉ dùng để lợp các công trình kiến trúc của hoàng gia hoặc các dinh thự của quan lại quý tộc trước kia. Loại ngói này có khung niên đại từ thế kỷ 14 - 16. Ngoài các loại ngói cổ, còn có nhiều gạch vồ lớn, kích thước trung bình 45 x 24 x 7cm, trong đó một số viên được tìm thấy có in khắc chữ Hán – Nôm ghi tên các địa danh sản xuất giống như các hiện vật được tìm thấy tại thành nhà Hồ.

Cũng trong đợt khảo sát vừa qua, đoàn công tác còn phát hiện tại khu vực nêu trên nhiều chân tảng đá được đục đẽo vuông vức, có đường kính 41 x 41cm, nhiều đồ gốm sứ có kích thước lớn, như: gốm men nâu, men ngọc, men trắng ngà và gốm hoa nâu, chủ yếu là mảnh thạp, bình và bát đĩa cổ có niên đại thế kỷ 14 - 15.

Được biết, trước đó vào tháng 11.2012, cũng tại khu vực nêu trên đoàn khảo sát đã phát hiện những dấu tích của một công trường khai thác đá lớn. Đây là công trường khai thác đá cổ thứ 2 xây dựng thành Nhà Hồ (sau công trường khai thác đá tại núi An Tôn).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Ngay khi có thông tin tài khoản Thùy D. tự xưng là em vợ của MC...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...