Thứ Hai, ngày 21/01/2019 14:35 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 22/05/2018 07:37 AM (GMT+7)

Thế Song: Nhạc sĩ của biển và những người lính đảo

Những người đã từng làm việc cùng nhạc sĩ Thế Song đều thấy ông là con người hiền lành, tốt tính. Ông còn rất thích chơi thể thao.

   

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, nhạc sĩ Thế Song đã qua đời vào 18h5’ ngày 20/5, hưởng thọ 85 tuổi. Sự ra đi của ông để lại nhiều niềm tiếc thương cho khán thính giả, những lớp nghệ sĩ và cả những người đồng nghiệp từng có thời gian công tác cùng ông tại Đài TNVN.

Nhạc sĩ Thế Song bắt đầu làm diễn viên hát tại Đoàn Ca nhạc Đài TNVN (năm 1955), sau đó là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài. Ông tự học các môn hoà thanh, phối khí và lý luận âm nhạc. Ông chủ yếu dàn dựng các tiết mục âm nhạc phát trên sóng, thành lập thêm các chuyên mục, làm phong phú thêm các chương trình phát sóng, khuyến khích phong trào ca nhạc của đông đảo người yêu nhạc.

Trong cuộc đời sáng tác của mình, nhạc sĩ Thế Song đã viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau trong sự nghiệp sáng tác. Điểm mạnh của ông là những ca khúc viết về biển và những người lính đảo. Bên cạnh tác phẩm nổi bật nhất “Nơi đảo xa”, ông còn có nhiều ca khúc khác cùng đề tài như: “Ngôi nhà lính đảo”, “Biển mưa”, “Biển chuyện tình hóa đá”, “Hoa hồng biển đảo”, “Mênh mang Trường Sa”, “Tình em theo cánh sóng”, “Hát từ vùng gió xoáy”, “Hòn mưa”, “Sóng ru”... Ngoài các ca khúc biển đảo, nhạc sĩ Thế Song có một số ca khúc thiếu nhi như “Em yêu mến anh bộ đội”, “Trồng hoa trên mộ liệt sĩ”...

 the song: nhac si cua bien va nhung nguoi linh dao hinh anh 1

Nhạc sĩ Thế Song.

Nhạc sĩ Dân Huyền từng chia sẻ về người đồng nghiệp - nhạc sĩ Thế Song: “Chúng tôi từng là biên tập viên âm nhạc của Đài TNVN. Nhạc sĩ Thế Song không chỉ là người biên tập các chương trình ca nhạc có chất lượng, thu hút người nghe mà ông còn say sưa sáng tác cùng với các nhạc sĩ khác ở Đài mau chóng nhập cuộc với tình hình thời sự, chính trị.

Chúng tôi đã nhiều lần đi thực tế và viết ra những tác phẩm mới phục vụ các thính giả xa gần. Ca khúc “Nơi đảo xa” ra đời sau chuyến đi Quảng Ninh năm 1979. Nhiều người cùng đi chuyến đó, nhưng bài hát của của Thế Song khá hơn, lại được giọng hát của nghệ sĩ Tiến Thành chắp cánh đã nâng tác phẩm lên gấp nhiều lần. Ngay từ khi ca khúc được phát trên sóng của Đài TNVN thì đã có rất, rất nhiều thư của thính giả gửi về cho chúng tôi đề nghị được nghe lại”.

BTV Ánh Quyên, từng công tác tại Ban Âm nhạc Đài TNVN (nay là Hệ Âm nhạc - Thông tin - Giải trí VOV3) chia sẻ: “Những ca khúc của nhạc sĩ Thế Song được rất nhiều khán giả yêu thích. Đặc biệt là ca khúc “Nơi đảo xa” được rất nhiều thư yêu cầu phát sóng của thính giả gửi về Đài TNVN. Nhạc sĩ Thế Song cũng nhiều lần thu âm chia sẻ về ca khúc này. Bài hát mang âm hưởng hào hùng nhưng lại rất bình dị đã đi vào trái tim của biết bao thế hệ khán giả”.

 the song: nhac si cua bien va nhung nguoi linh dao hinh anh 2

Nhạc sĩ Thế Song (thứ 2 bên phải) trên tàu ra Trường Sa. (Ảnh: Nhạc sĩ Dân Huyền cung cấp)

Nói thêm về người mà cô thân thiết gọi là “bố”, BTV Ánh Quyên cho biết: “Bố Thế Song là con người rất hiền lành, đầm ấm và luôn đối xử rất tốt với các thế hệ đồng nghiệp, những người trẻ như tôi. Bố luôn giúp đỡ chúng tôi trong công việc và trong cả đời sống. Hầu như chưa bao giờ tôi thấy bố cáu gắt với ai”.

BTV Ánh Quyên còn nhớ, khi mới về công tác tại Đài TNVN, tiếp nhận chương trình Ca nhạc theo yêu cầu của thính giả từ nhạc sĩ Thế Song, cô đã bị ấn tượng bởi từng chồng thư mà thính giả gửi về chương trình: “Hồi đó, mạng xã hội, điện thoại chưa phát triển, chỉ có thư gửi về Đài yêu cầu phát nhạc. Trong thời gian làm chương trình Ca nhạc theo yêu cầu từ thính giả, nhạc sĩ Thế Song đã góp nhặt cả… xe xích lô thư. Đến lúc nhạc sĩ rời chương trình thì phải thuê xe chở về nhà”.

Nhạc sĩ Vũ Thiết, cũng từng có thời gian công tác tại Ban Âm nhạc Đài TNVN cùng nhạc sĩ Thế Song, chia sẻ: “Dù chỉ làm việc chung một thời gian ngắn nhưng nhạc sĩ Thế Song để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc. Chú là người tốt tính, sống điềm tĩnh và đặc biệt là ai có khó khăn gì chú đều giúp. Bởi vậy, anh em trong đơn vị công tác ai cũng quý chú”.

Nhạc sĩ Vũ Thiết cũng cho biết thêm, ngày xưa chưa có tivi, chưa có các công cụ quảng bá bài hát như bây giờ, các ca khúc chỉ được khán giả biết đến thông qua Đài TNVN. Sau khi rời chương trình Ca nhạc theo yêu cầu của thính giả, nhạc sĩ Thế Song chuyển sang làm chương trình Văn công địa phương.

Có thời gian rảnh rỗi hơn, nhạc sĩ Thế Song đã đến các đoàn văn công của các tỉnh để thu thanh các chương trình về phát sóng và giúp đỡ các nhạc sĩ trẻ. Rất nhiều bài hát đã được nhạc sĩ phát hiện, trong đó có tác phẩm của những nhạc sĩ trẻ như Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh. Tác phẩm “Nghe câu quan họ trên cao nguyên” của nhạc sĩ Vũ Thiết cũng được nhạc sĩ mang về Đài để dàn dựng và phát sóng.

Sau 40 năm làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, nhạc sĩ Thế Song nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu ông vẫn cộng tác với ban biên tập âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, tham gia hoạt động âm nhạc của Hội Âm nhạc Hà Nội, với ba nhiệm kỳ là Ủy viên Ban Chấp hành (từ 1995-2010).

Những năm cuối đời, nhạc sĩ Thế Song bị tai biến, liệt nửa người phải nằm trên giường bệnh. Ít ai biết rằng ông cũng là người rất thích chơi thể thao. Nhạc sĩ Thế Song luôn luôn tham gia các hoạt động văn thể của Đài TNVN và là thành viên đội bóng bàn của Đài. Sau khi về hưu, nhạc sĩ cũng thường tụ tập chơi thể thao./.

Theo Thanh Vân (VOV)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bốn tuyển thủ đã quyết định bỏ ra tới 600 ngàn đồng cho một tấm ảnh...
Sau chiến thắng của ĐTVN trước Jordan, dàn nghệ sĩ Táo quân 2019...
Lê Âu Ngân Anh đã lên tiếng giải thích trước những ồn ào tranh cãi...