Thứ Tư, ngày 24/01/2018 05:12 AM (GMT+7)

Thu hồi toàn bộ truyện cổ tích có chi tiết “cha muốn cưới con“

authorA.D (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 21/05/2015 20:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc NXB Văn học cho biết, khi nhận được phản ánh về chi tiết "cha muốn cưới con" không phù hợp trong truyện cổ tích "Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm", NXB này đã tạm dừng phát hành, thu hồi toàn bộ cuốn sách còn tồn đọng trên thị trường.

   

Đồng thời, NXB Văn học đã gửi văn bản báo cáo tới Cục Xuất bản In và Phát hành về trường hợp này.

Chia sẻ với báo chí, ông Vũ cho hay, sau khi nhận được phản ứng từ dư luận và rà soát kỹ nội dung, NXB Văn học nhận thấy chi tiết “cha muốn cưới con gái” dễ gây hiểu lầm cho bạn đọc nên đã cho dừng phát hành cuốn sách cũng như thu hồi những cuốn sách trên thị trường.

 thu hoi toan bo truyen co tich co chi tiet “cha muon cuoi con“ hinh anh 1
Bìa cuốn truyện cổ tích "Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm" vừa gây xôn xao dư luận

 

“Trong ngày 20.5, chúng tôi cũng gửi văn bản tới đối tác liên kết là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Văn hóa Đinh Tị yêu cầu: Tạm dừng phát hành, thu hồi toàn bộ số cuốn sách Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm còn tồn đọng trên thị trường. Đồng thời yêu cầu họ phối hợp với biên tập viên của NXB Văn học để sửa chữa, cắt bỏ chi tiết trên”, ông Vũ nói với Dân Trí.

Giám đốc NXB Văn học cũng khẳng định "nếu độc giả đọc từ đầu đến cuối cuốn truyện thì sẽ thấy không hề có yếu tố cổ súy loạn luân". Theo ông Vũ, truyện Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm được phỏng theo truyện cổ tích Pháp Nàng công chúa da lừa. Chi tiết quốc vương đòi lấy con gái chỉ là một tình tiết nhỏ trong toàn bộ câu chuyện.

Sau đó, với sự ngăn cản của nhiều đại thần và sự cương quyết của công chúa, quốc vương đã nhận ra lỗi lầm và thay đổi ý định. Phần cuối câu chuyện, quốc vương đã tìm đến trước mặt con gái xin con tha thứ. Nếu theo dõi diễn biến toàn bộ câu chuyện sẽ thấy rằng, đó là một chi tiết phê phán sự mù quáng của quốc vương.

Trước đó, một vị phụ huynh đã phản ánh tới báo điện tử Dân Việt rằng trong cuốn truyện Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm có chi tiết "cha muốn cưới con"  không phù hợp và cổ súy loạn luân. Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, truyện cổ tích nước ngoài cần phải có sự chọn lọc và lược bỏ những yếu tố không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Xem thêm >> Truyện cổ tích “cha muốn cưới con”: Phụ huynh nên bình tĩnh

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Bộ VHTTDL vừa thông báo thưởng 2 tỷ đồng cho đội tuyển...
"Hen sẽ luôn hướng về lối sáng nhất để Hen đi để có thể chạm được...
Chia sẻ bài thơ chế gồm 57 chữ T ghi lại không khí tập luyện Táo...