Thứ Tư, ngày 20/06/2018 15:16 PM (GMT+7)

Thủ phủ Tây Đô sẽ có Đền Hùng vào năm 2020

authorHuỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 19:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở VHTTDL TP.Cần Thơ đề xuất với lãnh đạo thành phố này triển khai xây dựng Đền thờ các Vua Hùng (Đền Hùng) theo kiến trúc 3 gian, tái hiện phần hồn của Đền Hùng ở tỉnh Phú Thọ.

   

 thu phu tay do se co den hung vao nam 2020 hinh anh 1

Vị trí dự kiến xây dựng Đền Hùng ở TP.Cần Thơ.

Theo đó, Sở VHTTDL TP.Cần Thơ vừa có báo cáo mới nhất gửi lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố về việc triển khai thực hiện xây dựng công trình Đền Hùng.

Bên cạnh đề xuất xây dựng Đền Hùng theo kiến trúc 3 gian, tái hiện phần hồn của Đền Hùng ở tỉnh Phú Thọ; một trong những hạng mục cần được xây dựng là Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ và Quốc tổ Lạc Long Quân. Sở VHTTDL cho rằng lý do cần đầu tư hạng mục này là vì nó mang ý nghĩa thiêng liêng, là nơi thờ Tổ Mẫu của đất nước và là sự quy tụ các giá trị văn hoá tâm linh, thể hiện tâm thức và đạo hiếu của con dân Việt.

Các hạng mục khác công trong công trình này gồm: Phòng trưng bày các hiện vật, tư liệu về vua Hùng phục vụ khách tham quan, quảng trường, đường trục hành lễ, nhà bia, hồ sinh thái…Công trình này được xây dựng bằng vật liệu bền vững và được thiết kế theo tiêu chí không phá vỡ địa hình, cảnh quan thiên nhiên xung quanh khu vực.

Dự kiến xây dựng Đền Hùng tại Khu hành chính và Trung tâm thể dục thể thao quận Bình Thủy (khu vực 7, phường Bình Thủy). Diện tích xây dựng 3,63 ha. Về nguồn vốn thực hiện, một nguồn bồi thường hỗ trợ tái định cư từ ngân sách, còn phần xây dựng cơ bản thực hiện từ nguồn xã hội hóa. Thời gian xây dựng dự kiến từ năm 2017 đến năm 2020.

Theo ông Trần Việt Phường - Giám đốc Sở VHTTDL TP.Cần Thơ, việc đầu tư xây dựng công trình trên nhằm tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, giáo dục truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Xây dựng Đền Hùng cũng nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, là tâm nguyện của đông đảo nhân dân TP.Cần Thơ nói riêng và nhân dân các tỉnh ĐBSCL nói chung.

Trước đó, ngày 6.9.2016, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về chủ trương xây dựng Đền Hùng tại TP.Cần Thơ. Theo đó, Thủ tướng đồng ý việc xây dựng Đền Hùng tại TP.Cần Thơ. Thế nhưng, UBND TP.Cần Thơ phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục đầu tư theo quy định, không được sử dụng ngân sách Nhà nước…Theo ý kiến chỉ đạo trên, UBND TP.Cần Thơ giao Sở VHTTDL làm chủ đầu tư dự án.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài những phần bình luận “khoe” sự hiểu biết đến ngờ nghệch, nhạt...
Biết anh rời phố về làng từ lâu nhưng giờ tôi mới có dịp tới thăm...
Ngọc Khánh, Jennifer Phạm và Diễm Hương đều đã tìm được bến bờ hạnh...