Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:44 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 02/05/2015 13:00 PM (GMT+7)

Thủy tinh bí ẩn đẹp tinh khiết giữa sa mạc Libya

Hơn một ngàn tấn thủy tinh này nằm rải rác trên hàng trăm km sa mạc hoang vắng. Chúng thường có kích thước như viên sỏi, bề mặt được đánh bóng bởi cát nên khá nhẵn mịn.

   

Sa mạc Great Sand Sea, nghĩa là “biển cát khổng lồ” nằm giữa biên giới của Ai Cập và Libya có chiều dài khoảng 650 km và chiều rộng khoảng 300km.

Hệ thống gió ở khu vực này đã tạo nên những đụn cát lớn cao tới 100m và kéo dài khoảng vài trăm cây số, khoảng cách giữa các đụn cát cũng từ một đến hai km. Đây là khu vực dễ dàng tiếp xúc với lớp đá nền đồng thời tại lớp bề mặt, các nhà khoa học đã tìm ra được một thủy tinh tự nhiên vô cùng đặc biệt.

 thuy tinh bi an dep tinh khiet giua sa mac libya hinh anh 1

 

Khoáng vật mang tên “thủy tinh của sa mạc Libya” được coi là hợp chất  kính silicat tinh khiết nhất trên trái đất. Chúng thường có màu vàng, trong suốt hoặc hơi đục, đôi khi bên trong còn xuất hiện bong bóng nhỏ, những vệt trắng dài hay những vòng xoáy màu đen.

Hơn một ngàn tấn thủy tinh này nằm rải rác trên hàng trăm km sa mạc hoang vắng. Chúng thường có kích thước như viên sỏi, bề mặt được đánh bóng bởi cát nên khá nhẵn mịn. Cũng có những viên thủy tinh có kích thước và trọng lượng đáng kể được tìm thấy, viên nặng nhất lên tới  26 kg.

 thuy tinh bi an dep tinh khiet giua sa mac libya hinh anh 2

 

Loại thủy tinh tự nhiên như ở sa mạc Libya được hình thành do tia sét, hoạt động núi lửa hoặc những mảnh thiên thạch rơi xuống Trái đất. Các nhà khoa học cho rằng loại thủy tinh ở sa mạc Libya đã được hình thành cách đây khoảng 26 triệu năm vì có một thiên thạch đã rơi xuống Trái đất cũng tại thời điểm đó.

Tuy nhiên thông tin này đã bị bác bỏ do không có dấu hiệu của hố va chạm. Một giả thuyết khác cho rằng đó là do hiện tượng sao chổi rơi tiếp xúc với bề mặt cát dẫn đến hình thành một lượng lớn thủy tinh như ngày nay.

Từ thời kì đồ đá, những người dân địa phương đã sử dụng chúng làm công cụ lao động, sau đó người Ai Cập cổ đại lại coi loại thủy tinh này như những viên ngọc quý. Viên đá quý chạm khắc trên ngực của vị pharaoh Ai Cập nổi tiếng Tutankhamun đã được xác định cùng loại với thủy tinh ở sa mạc Libya.

 thuy tinh bi an dep tinh khiet giua sa mac libya hinh anh 3

 thuy tinh bi an dep tinh khiet giua sa mac libya hinh anh 4

 thuy tinh bi an dep tinh khiet giua sa mac libya hinh anh 5
Mặt dây chuyền hình con bọ hung của vua Tutanhkamun được chạm khắc từ thủy tinh tự nhiên được tìm thấy ở sa mạc

 

Theo Hạnh Chi (theo Amusing Planet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...
Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...