Chủ Nhật, ngày 19/08/2018 06:38 AM (GMT+7)

Thuyết 7/3 qua “An nhiên mà sống”

authorCúc Quỳ Thứ Sáu, ngày 22/01/2016 07:07 AM (GMT+7)
Sự kiện: Đọc sách

(Dân Việt) “An nhiên mà sống” là cuốn tản văn nhỏ xinh, chỉ hơn 206 trang, do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành, chia sẻ góc nhìn đầy hồn hậu, tinh tế về cuộc sống được đúc kết bằng chính trải nghiệm, cảm quan của nữ biên tập viên, MC Quỳnh Hương.

   

 thuyet 7/3 qua “an nhien ma song” hinh anh 1Tác giả làm MC nhiều năm, dẫn chương trình ca nhạc theo yêu cầu “Thay lời muốn nói” trên HTV, nên chị có rất nhiều trải nghiệm. Quỳnh Hương cho biết, trong cuộc sống, bất kỳ ai cũng có lúc vấp ngã trước muôn vàn biến cố, do đó “An nhiên mà sống” được chị gửi gắm 2 thông điệp lớn qua hai phần chính “Yên an mà qua” và “Yêu thương khi còn có thể”.

“Yên an mà qua” chia sẻ động lực giúp mọi người vượt qua những điều không “vẹn lòng” bằng cách tập nhìn cuộc sống bằng góc nhìn lạc quan, tốt đẹp nhất trong khả năng của mình. Đó cũng là cách nghĩ, cách nhìn đời nghiêng về phần “sáng” mà chị gọi là “Thuyết 7/3”. Trong mỗi người hay mỗi việc có 7 phần tốt, 3 phần chưa tốt, như vậy cũng gọi là tốt. Thay vì chăm chăm vào 3 phần chưa tốt để buồn bực thì mình bỏ qua nó.

Thuyết 7/3 không chỉ được Quỳnh Hương “sáng tác” để an ủi, động viên những bình luận phiền não trên facebook, mà còn là cách nhìn, cách chị tìm thấy niềm an nhiên trong cuộc sống thực tại của mình. Ai nói Quỳnh Hương diễm phúc quá, cuộc sống như ưu ái cho chị quá nhiều để lúc nào cũng có thể an vui và thốt ra những lời hạnh phúc. Quỳnh Hương không nghĩ vậy. Chị  từng tâm sự: “Tôi thấy ông trời đã ban cho tôi đủ hạnh phúc và đắng cay, cả những xui rủi, mệt nhoài không kể đâu cho hết. Nhưng trong hoàn cảnh nào, tôi cũng nhìn về 7 phần sáng để bình yên hơn và “biết đủ”.

Tựa “Yêu thương khi còn có thể” của phần 2 đã nói lên nội dung chính của hàng chục câu chuyện tản mạn còn lại trong tập sách. Đọc những điều Quỳnh Hương kể, có 4 nhân vật được nhắc tới nhắc lui không chán và hình như việc gì, chuyện gì của chị cũng không rời những nhân vật quan trọng này.

Đó là khóm hoa dại trong vườn nhà hoang dã, quê quê mà đủ kéo Quỳnh Hương ra khỏi những áp lực, mỏi mệt ở bên kia cánh cổng; là người cha ở quê mãi không chịu lên thành phố sống cùng con cháu, nhưng ông luôn hiện hữu trong trái tim và tâm trí cô con gái “bé bỏng” Quỳnh Hương, để chị có thể gọi điện thoại “méc” cha bất kể chuyện gì trong ngày; là cậu con trai mới 12 tuổi mà rất tình cảm để mẹ Quỳnh Hương rót mọi yêu thương, nghĩ về mọi điều tốt đẹp phía trước; là “anh xã” dù không được kể nhiều chi tiết nhưng thấp thoáng bờ vai vững chãi cho chị bình yên trên đường đời.

Thông qua những tản văn hướng về đề tài an nhiên, sống vui, MC Quỳnh Hương mong người đọc buông bỏ phiền não trong khả năng có thể và biết quý trọng những gì mình đang có.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hồ Văn Cường tham gia trình diễn bộ sưu tập của nhà thiết kế Nhật...
Nhiều năm theo nghiệp diễn xuất nhưng không nổi tiếng, chỉ đến vai...
Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam vừa công bố bộ ảnh 12 Hoa hậu Việt Nam...