Thứ Tư, ngày 20/06/2018 09:13 AM (GMT+7)

Tiếp tục khiếu nại bản quyền nhân vật “Hát cùng Siêu chíp” của VTV

authorHuy Hoàng Thứ Ba, ngày 19/07/2016 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 15.7, ông Lưu Mạnh Tiến – người nhận là tác giả của các nhân vật hoạt hình gà con tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi lên Cục Bản quyền tác giả yêu cầu làm rõ các giấy chứng nhận do Cục này cấp cho công ty Kim Cương sử dụng trong chương trình “Hát cùng Siêu chíp” của VTV.

   

Trong đơn khiếu nại, ông Lưu Mạnh Tiến yêu cầu Cục Bản quyền tác giả điều tra để nhanh chóng giải quyết vụ việc.

Cụ thể ông Tiến đề nghị Cục Bản quyền tác giả cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 667/2015/QTG​ cấp cho công ty Kim Cương ngày 6.2.2015 để ông Tiến có thể xác minh hoặc mang đi giám định xem có hay không có hành vi vi phạm quyền tác giả của ông Tiến.

 tiep tuc khieu nai ban quyen nhan vat “hat cung sieu chip” cua vtv hinh anh 1

 tiep tuc khieu nai ban quyen nhan vat “hat cung sieu chip” cua vtv hinh anh 2

Ông Tiến đề nghị Cục Bản quyền tác giả  xác minh Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 667/2015/QTG do Cục Bản quyền tác giả cấp cho Công ty Kim Cương bao gồm việc xác nhận bản quyền cho các hình ảnh nào, có gồm tất cả 1 trang bìa​ và 7 hình ảnh (tạm gọi là các trang ruột) bao gồm có 2 trang có hình ảnh Gà Choai; 2 trang có hình ảnh Gà Bông; 2 trang có hình ảnh gà Nhép; 1 trang có hình ảnh sâu xanh không. Đồng thời ông Tiến cũng đề nghị Cục Bản quyền tác giả, xác minh xem có yếu tố xâm phạm bản quyền tác giả, nếu có xâm hại, ông Lưu Mạnh Tiến yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận số 667/2015/QTG ​đã cấp cho Công ty Kim Cương.

Lý giải cho những đề nghị điều tra từ phía Cục Bản quyền tác giả, ông Lưu Mạnh Tiến cho biết:

Ngày 13.6.2016, Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi làm việc tại trụ sở Đài truyền hình Việt Nam với sự tham gia của đại diện Đài THVN, đại diện Công ty TNHH Quảng cáo tiếp thị Kim Cương, bà Nguyễn Thu Hà - tác giả các nhân vật hoạt hình gà con.

Tại buổi họp đại diện công ty Kim Cương đưa ra các Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền đều do Cục Bản quyền tác giả cấp, trong đó có Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 667/2015/QTG cấp ngày 06.02.2015 cho tác phẩm: Hình thức thể hiện nhân vật Series chương trình ca nhạc hoạt hình Hát cùng Siêu Chíp (phiên bản 2) với tác giả là bà Nguyễn Thu Hà. Tuy nhiên, theo ông Tiến, giấy chứng nhận, 7 trang ruột thì có 6 trang chứa các hình ảnh các nhân vật Choai, Bông, Nhép, sâu xanh không có con dấu của Cục Bản quyền tác giả. Cũng không có dấu giáp lai của Cục Bản quyền tác giả cho tất cả các trang, đồng thời cũng không đánh số trang.

Ngoài ra ông Lưu Mạnh Tiến nhấn mạnh, tên gọi các nhân vật Choai, Bông, Nhép, sâu xanh cùng ngoại hình trong giấy chứng nhận của bà Nguyễn Thu Hà gần giống hoàn toàn với các nhân vật mà ông Tiến đã được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận số 3170/2009/QTG ngày 9.9.2009 và Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ các hình ảnh nhân vật Gà Con năm 2010.

Hơn nữa giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của công ty Kim Cương có sau giấy chứng nhận đăng ký quyền tác của ông Tiến sau 6 năm.

Cũng theo ông Lưu Mạnh Tiến, tại cuộc gặp mặt, đại diện Đài THVN cho rằng các giấy tờ của công ty Kim Cương đưa ra là hợp pháp và VTV vẫn tiếp tục phát sóng chương trình Hát cùng Siêu Chíp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài những phần bình luận “khoe” sự hiểu biết đến ngờ nghệch, nhạt...
Biết anh rời phố về làng từ lâu nhưng giờ tôi mới có dịp tới thăm...
Ngọc Khánh, Jennifer Phạm và Diễm Hương đều đã tìm được bến bờ hạnh...