Thứ Năm, ngày 24/05/2018 07:57 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 15:42 PM (GMT+7)

Tìm thấy tàu chở tiền xu trị giá 1.000 tỉ đồng dưới đáy biển

Con tàu chở khối tiền xu trị giá 1.000 tỉ đồng đã nằm sâu dưới đáy đại dương suốt hơn 7 thập kỷ, giờ đây, người ta đã trục vớt được khối gia tài những tưởng vĩnh viễn bị mất tích trong lòng đại dương.

   

Một tàu chở tiền xu với trị giá lên tới 34 triệu bảng (hơn 1.000 tỉ đồng) từng bị quân Phát-xít Đức đánh chìm xuống đáy Đại Tây Dương từ hồi Thế chiến II. Mới đây, con tàu đã được tìm thấy và sắp được trục vớt từ độ sâu kỷ lục 5.150m.

Con tàu SS City of Cairo đang trong chuyến hải trình từ Bombay, Ấn Độ tới Anh hồi năm 1942 thì bị trúng ngư lôi của tàu ngầm Đức ở ngoài khơi vùng biển thuộc đảo St. Helena, khiến 100 tấn tiền xu gồm toàn các đồng rupi bị chìm xuống đáy Đại Tây Dương.

Người ta vốn cho rằng tàu SS City of Cairo của Bộ Tài chính Anh sẽ bị mất tích vĩnh viễn, thế nhưng một nhiệm vụ bất khả thi mới đây đã được thực hiện hoàn hảo.

 tim thay tau cho tien xu tri gia 1.000 ti dong duoi day bien hinh anh 1
100 tấn tiền xu gồm toàn những đồng rupi đã được tìm thấy dưới đáy đại dương ở độ sâu kỷ lục 5.150m. Con tàu từng bị đánh chìm sẽ được trục vớt sau hơn 7 thập kỷ nằm dưới đáy đại dương.

 tim thay tau cho tien xu tri gia 1.000 ti dong duoi day bien hinh anh 2
Hiện tại, một số lượng tiền xu đã được đưa lên khỏi mặt nước.

 tim thay tau cho tien xu tri gia 1.000 ti dong duoi day bien hinh anh 3
Con tàu sau nhiều thập kỷ tưởng bị mất tích vĩnh viễn cuối cùng đã được tìm thấy, hiện giờ nó đã bị gãy mục làm đôi và nằm sâu dưới lớp bùn ở đáy biển.

 tim thay tau cho tien xu tri gia 1.000 ti dong duoi day bien hinh anh 4
Hình ảnh con tàu nằm trên đáy biển.

Nhiệm vụ tìm kiếm con tàu bị đánh đắm từ thời Thế chiến II vốn được coi là một nhiệm vụ bất khả thi vì con tàu bị đắm ở vùng nước sâu tới hơn 5.000m; thời tiết, sóng biển và hải triều ở vùng biển này cũng luôn luôn biến động; bên cạnh đó, địa điểm tìm kiếm lại cách xa tất cả những hòn đảo gần đó, khiến việc tìm kiếm, trục vớt con tàu gặp muôn vàn khó khăn.

 tim thay tau cho tien xu tri gia 1.000 ti dong duoi day bien hinh anh 5
Vị trí đội tìm kiếm tìm thấy con tàu SS City of Cairo.

 tim thay tau cho tien xu tri gia 1.000 ti dong duoi day bien hinh anh 6
Số tiền xu mà con tàu SS City of Cairo chuyên chở đều thuộc sở hữu của Bộ Tài chính Anh.

 tim thay tau cho tien xu tri gia 1.000 ti dong duoi day bien hinh anh 7
Một đội tìm kiếm 20 thành viên với những phương tiện tối tân đã được Bộ Giao thông Anh giao một “nhiệm vụ bất khả thi”. Giờ đây, nhiệm vụ này đã gần như hoàn tất. Người ta đã đưa được những túi tiền xu đầu tiên lên khỏi mặt nước từ độ sâu hơn 5.000m dưới đáy biển.

 tim thay tau cho tien xu tri gia 1.000 ti dong duoi day bien hinh anh 8
Việc tìm kiếm đã diễn ra từ năm 2013, nhưng chỉ tới gần đây, khi cuộc tìm kiếm đưa lại những kết quả khả quan, người ta mới chính thức công bố thông tin này.

Trên tàu SS City of Cairo ở thời điểm bị đánh chìm có 302 hành khách. Quả ngư lôi thứ nhất chưa đủ để đánh chìm con tàu, vì vậy, quân Phát-xít Đức chờ 20 phút sau mới tiếp tục tấn công bằng một quả ngư lôi thứ hai. Khoảng thời gian “giãn cách” giữa hai đợt tấn công đã kịp để các hành khách và thuyền viên rời khỏi tàu, lên xuồng cứu hộ.

Một chi tiết được kể lại bởi các nhân chứng là thuyền trưởng phía quân Đức - Karl-Friedrich Merten - người nhận nhiệm vụ đánh đắm con tàu SS City of Cairo, sau khi hoàn tất công việc, đã cho tàu của ông ta bơi lại phía các xuồng cứu hộ và nói với những hành khách đang hốt hoảng rằng: “Chúc các vị ngủ ngon đêm nay, xin lỗi vì đã đánh đắm tàu của các vị”.

Những nạn nhân dù ban đầu đều sống sót khỏe mạnh nhưng sau 3 tuần họ mới được xác định vị trí và có thuyền ra ứng cứu, đến lúc này, đã có tới 104 hành khách thiệt mạng.

Theo (Theo Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Nhà báo, MC Diễm Quỳnh cho hay với các nghệ sĩ vướng scandal, nhà...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...