Thứ Tư, ngày 26/09/2018 04:02 AM (GMT+7)

Tôn Ngộ Không dự Lễ Nghinh Ông: Thêm vào cho sinh động (!?)

authorThanh Hà Thứ Ba, ngày 20/09/2016 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Dân mình hiếu kỳ, một phần cũng muốn tăng phần sinh động cho hội nên đã có thêm hình ảnh Tôn Ngộ Không", ông Trương Văn Khôi giải thích.

   

Vè việc thầy trò Tôn Ngộ Không xuất hiện trong lễ hội Nghinh Ông ở đình Thắng Tam (TP Vũng Tàu) đang khiến cư dân mạng xôn xao, ông Trương Văn Khôi- Trưởng Ban quản lý Khu di tích Lịch sử văn hóa đình Thắng Tam Vũng Tàu cho biết: 

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu được chia làm hai phần, phần lễ và phần hội. Ở phần lễ chương trình gồm Lễ Nghinh Ông và cúng cầu ngư trên biển, lễ cúng giỗ tiền hiền và các anh hùng liệt sĩ, lễ thỉnh sắc phong vào lăng Ông Nam Hải, chánh lễ cúng tế Ông Nam Hải...

Còn phần hội, sẽ bao gồm các trò chơi như thi kéo co, đập niêu, câu cá, đạp xe, đồng thời là phần diễu hành trên đường bao gồm những hình tượng như cá ông, binh tôm, tướng cá, thầy trò Đường Tăng…

 ton ngo khong du le nghinh ong: them vao cho sinh dong (!?) hinh anh 1

Hình ảnh Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Đường Tăng trong lễ diễu hành nghinh ông Thắng Tam Vũng Tàu .

Ông Khôi khẳng định, hình ảnh thầy trò Đường Tăng chỉ tham gia ở phần hội chứ không phải ở phần lễ, và như vậy, nó cũng không ảnh hưởng tới kịch bản của lễ hội Nghinh Ông Tam Thắng Vũng Tàu. Theo ông Khôi, cũng không thể nói là có yếu tố văn hóa Trung Quốc đan xen vào lễ hội, bởi  đây chỉ là diễu hành chứ không biểu diễn (?!).

Giải thích thêm, ông Trương Văn Khôi cho biết, tại các lễ hội, đình, đền, miếu ở các địa phương như Bình Thuận, Phan Thiết…cũng làm vậy. Tất cả các đoàn nghệ thuật hát bội đều có chung một kịch bản, bao giờ cũng là Lễ Đại bội, gồm 5 tiết mục là: Mở cửa trời, rồi tiếp đến nhật thực, nhật nguyệt, tam hiền, tứ tướng, ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ…rồi sau đó là phần hội.

“Tôi nghĩ, với hình ảnh Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Đường Tăng được các đoàn nghệ thuật hát bội đưa vào cũng chỉ nhằm mục đích cho thêm phần sinh động cho phần hội. Nhưng nếu khán giả thấy rằng, hình ảnh đó không nên có trong lễ hội Nghinh Ông Tam Thắng Vũng Tàu, mà thay vào đó là những hình ảnh, nhân vật lịch sử, văn hóa, hay cổ tích của Việt Nam thì sang năm chúng tôi sẽ xin rút kinh nghiệm”, ông Trương Văn Khôi chia sẻ.

“Và kịch bản này đã được duyệt từ năm 2011, và năm nào cũng chỉ có một kịch bản duy nhất này được diễn ra tại lễ hội Nghinh Ông Tam Thắng Vũng Tàu. Còn để nói, lễ hội năm nay, tự nhiên cho thêm hình ảnh Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Đường Tăng là không đúng, cũng không phải chúng tôi lấy kịch bản từ Trung Quốc”, ông Trương Văn Khôi nói.

Trước đó, cư dân mạng đã bày tỏ bức xúc khi hình ảnh Tôn Ngộ Không, Đường Tăng, Trư Bát Giới xuất hiện trong trong lễ diễu hành trên bộ rước mô hình cá Ông, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2016 được diễn ra từ ngày 11 đến 18.9.

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là lễ hội được diễn ra hàng năm nhằm phản ánh đậm nét văn hóa dân gian của ngư dân làng chài ven biển Vũng Tàu, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống của địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà xã Dạ Thảo là người đã chụp lén những hình ảnh MC Quyền Linh...
Trong loạt ảnh hậu trường mới công bố, Nhã Phương đẹp như một nàng...
Trong khi Trường Giang và gia đình tất bật chuẩn bị sính lễ đón Nhã...