Thứ Hai, ngày 24/09/2018 22:51 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 05/02/2015 09:48 AM (GMT+7)

Tranh thêu 1,7 tấn mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đang bị phủ bạt, buộc thừng

Bức tranh thêu tay "Cội xưa" nặng gần 1,7 tấn với chi phí 3,5 tỷ đồng. Tác phẩm được trưng bày một lần duy nhất tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội.

   
Từ đó đến nay đã 5 năm trôi qua, tác giả Phạm Thị Hoài cho biết, tranh chưa một lần được hỏi đến…

Bức tranh này cao 5,5m, rộng 31,5m, trọng lượng 1,7 tấn, bức tranh thêu tay lớn nhất Việt Nam Cội xưa “tiêu tốn” gần 180m2 vải lanh Italy, khoảng 600kg chỉ thêu các loại với tổng chi phí khoảng 3,5 tỷ đồng. Đây là công trình nghệ thuật tâm huyết và... tốn kém của tác giả Phạm Thị Hoài (sinh năm 1984) và các nghệ nhân làng thêu Văn Lâm (Ninh Bình).


Từng “kiệt sức” vì bức tranh kỷ lục


Chúng tôi đã gặp lại Phạm Thị Hoài, cô gái nhỏ nhắn đã gom góp bao nhiêu đường kim, mũi chỉ trong khối sắc màu muôn vẻ để "xây" nên bức tranh kỷ lục Cội xưa.


Phạm Thị Hoài nói trong nước mắt: “Ngày đó tôi còn quá trẻ, không nghĩ được xa. Tôi chỉ cho rằng phải làm được và quyết tâm làm được, chẳng cần biết nó khó đến như thế nào hay làm sẽ gặp những phức tạp ra sao. Có ý tưởng là làm và mục đích duy nhất ngày đó của tôi cũng chỉ là phải làm ra sản phẩm ấy và làm với nhiệt huyết, làm không tính toán, không suy nghĩ bất cứ điều gì...”.

 tranh theu 1,7 tan mung dai le 1.000 nam thang long - ha noi dang bi phu bat, buoc thung hinh anh 1

Phạm Thị Hoài (bìa phải) và cụ Vương, nghệ nhân làng thêu ren Văn Lâm, Ninh Bình

“Tỉnh Ninh Bình nói hỗ trợ tôi 1 tỷ đồng, nhưng đến giờ tôi vẫn chưa nhận được bất cứ đồng nào” - Phạm Thị Hoài kể - “Khi bắt đầu làm Cội xưa tôi chỉ có vẻn vẹn 8 triệu đồng và sự thật thà có phần liều lĩnh của tuổi trẻ chưa trải nghiệm.

Nhưng tâm huyết của tôi đã kết nối được những tấm lòng của người dân làng thêu ren Văn Lâm (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) lại với nhau và họ đã bỏ công sức tình nguyện giúp tôi, không tính toán gì. Nhưng khi vận chuyển tranh từ Ninh Bình ra Hà Nội tháng 7.2010 để các chuyên gia đến góp ý, chỉnh sửa, phải tìm “nhà trọ” cho tranh còn chủ dự án thì thấy mình bắt đầu “kiệt sức”...”.

Vẫn muốn tặng tranh cho Hà Nội

Trước Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Cội xưa được vinh danh bằng giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội (tháng 8.2010), đồng thời được ghi danh vào Kỷ lục Guinness Việt Nam là Bức tranh thêu tay lớn nhất Việt Nam. Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng từng đến thăm khi bức tranh chưa hoàn thiện và động viên khuyến khích các nghệ nhân hoàn thiện bức tranh đúng tiến độ, khiến Hoài cảm thấy bớt đi gánh nặng.

Hoài còn nhớ, trong những ngày ra mắt ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội, người dân và du khách đến xem tranh đều cảm thán: “Hoành tráng quá!”, “Đây mới là tranh Việt!” khiến bao nhiêu vất vả long đong của Hoài dường như tan biến hết.

Vì Cội xưa, mà giờ Phạm Thị Hoài vẫn đang cố gắng nỗ lực làm việc để trả nợ làng thêu Văn Lâm, dù khoản nợ từ Cội xưa không còn là gánh nặng với cô như trước. Với Hoài, “cảm giác” về bức tranh vẫn còn nhiều lắm bởi cô vẫn muốn tặng bức tranh cho Hà Nội như giá trị tốt đẹp ban đầu... Với Hoài và các nghệ nhân làng Văn Lâm, Cội xưa không chỉ gửi gắm những ân tình của người cố đô mà còn thể hiện được lòng nhiệt thành của những người nghệ nhân trong làng nghề cổ có hơn 700 năm tuổi.

Nhưng hiện giờ, sau buổi trưng bày nhân dịp Đại lễ, Cội xưa vẫn “im lìm” trong cảnh “phủ bạt buộc thừng” ở nhà một người họ hàng của Phạm Thị Hoài. 5 năm trôi qua, tranh chưa một lần được hỏi đến…

Bức tranh thêu Cội xưa gồm 3 phần: Sự ra đời của nhà nước Đại Cồ Việt; Phong cảnh Cố đô Hoa Lư với hai ngôi đền thờ hai vị vua gắn liền với miền đất Hoa Lư là Đinh Tiên Hoàng Đế và Lê Đại Hành; và Chiếu dời Đô của vua Lý Công Uẩn.
Theo (Theo Thể thao & Văn hóa)
Xem bình luận
Cô Hoài ạ, hay là đem nó về quê ta đi. Chắc phải cỡ Bái Đính mới có chỗ treo nó. Cố đô Hoa Lư mới...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Ngày hôm đó, cầm được tấm bằng đại học trên tay, vui lắm, tự hào...
Chưa cặp đôi nào của showbiz lại "táo tợn" chụp 1 bộ ảnh cưới mà...
"Hoa hậu Đại dương 2017 đã tốt nghiệp PTTH với số điểm là 51,5/6 môn...