Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 17:31 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 30/07/2016 13:06 PM (GMT+7)

Trẻ em thi hát, phụ huynh thái quá

Sân chơi mang danh dành cho trẻ em đã trở thành đấu trường thực sự. Khi con mình bị loại, phụ huynh không kiềm chế được cảm xúc, dẫn đến những phát ngôn, hành động thái quá ở hậu trường.

   

Lần đầu làm giám khảo cùng lúc 2 cuộc thi “The voice kids” (Giọng hát Việt nhí 2016) và “Tuyệt đỉnh song ca”, ca sĩ Noo Phước Thịnh không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến thí sinh trong đội của mình ở “Giọng hát Việt nhí” xuất hiện tại 2 cuộc thi cùng lúc. Bao nhiêu lời tâm huyết mà “thầy” (huấn luyện viên - HLV) ấp ủ truyền đạt với “trò” ở chương trình “Giọng hát Việt nhí” đã trở nên không còn ý nghĩa.

“Cuồng” thi

Không đến mức ngỡ ngàng vì đối diện với thí sinh của mình trong 2 chương trình ngày trước, ngày sau như Noo Phước Thịnh nhưng ca sĩ Cẩm Ly cũng bất ngờ khi “học trò” của mình ở một cuộc thi trước đó không lâu lại bén mảng sang cuộc thi mới mà chị đang làm giám khảo. Cẩm Ly cho biết chị không thích thấy trẻ em, đặc biệt là những bé từng có thời gian gắn kết cùng chị, cứ mải miết “chạy sô” hết cuộc thi này đến cuộc thi khác.

 tre em thi hat, phu huynh thai qua hinh anh 1

Gia Khiêm, gương mặt quen của nhiều chương trình thi hát. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Gia Khiêm - giọng ca nhí được mệnh danh “soái ca” của tốp 4 cuộc thi “Vietnam Idol Kid 2016” vừa mới kết thúc, từng là thí sinh cuộc thi “Giọng hát Việt nhí” mùa trước, nằm trong đội của cặp đôi HLV Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang nhưng dừng chân ở vòng đối đầu. Trường hợp không đi sâu ở một chương trình thi hát của mùa trước tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở cuộc thi khác sau đó là không ít.

Bé Thiên Tùng “học trò” của đội Cẩm Ly trong “Giọng hát Việt nhí” mùa trước, cũng dừng chân tại vòng đối đầu đã xuất hiện trong “Vietnam Idol Kids” và cả “Người hùng tí hon”. Cũng là học trò của Cẩm Ly ở “Giọng hát Việt nhí”, Thiên Phúc không chỉ quyết tâm tranh tài ở “Vietnam Idol Kids” mà còn là gương mặt quen thuộc của các chương trình tìm kiếm tài năng nhí sau đó. Thậm chí, bé Thiên Nhâm mới thi xong cuộc thi “Giọng hát Việt nhí” sau đó không lâu, xuất hiện trong cuộc thi “Tình bolero”. Thái Hải Thanh điển trai, Lý Vĩnh Hòa hay Mai Chí Công khá nổi bật của đội Cẩm Ly trong “Giọng hát Việt nhí” trước đây trở lại lột xác hơn trong nhiều cuộc thi dành cho trẻ em và cả người lớn.

Các cuộc thi nhí “ăn nên làm ra” nhờ sự hưởng ứng cuồng nhiệt của phụ huynh và sự đón nhận nhiệt tình của khán giả người lớn. Chính vì vậy, sân chơi mang danh dành cho trẻ con đã trở thành đấu trường thực sự. Sự ganh đua, hơn thua của các em và phụ huynh đã kéo họ vào cuộc cạnh tranh khốc liệt. Khi con mình bị loại, phụ huynh không kiềm chế được cảm xúc, dẫn đến những phát ngôn, hành động thái quá ở hậu trường.

Những chuyện dở khóc dở cười

Nhiều nghệ sĩ ngồi vị trí giám khảo, huấn luyện viên trong các chương trình thi dành cho trẻ em đều bất ngờ khi nghe các bé hát toàn ca khúc của người lớn. “Bản thân tôi còn chưa đủ tự tin hiểu thấu đáo thông điệp của nhiều ca khúc dành cho người lớn nên chưa dám hát nhưng các bé mới 7, 8 tuổi lại chọn hát như người lớn” - ca sĩ Noo Phước Thịnh chia sẻ.

“Với kinh nghiệm làm HLV trong nhiều chương trình của mình, tôi dám khẳng định 90% các bé khi đến với những cuộc thi hát đều cố hát những bài thật khó, thật kỹ thuật và thật giống với cách hát của ca sĩ chuyên nghiệp, nhất là những ca sĩ ngôi sao trong nước và quốc tế. Nhưng với tôi, điều đó quá nhàm chán. Đây là sự tính toán sai lầm của phụ huynh” - ca sĩ Cẩm Ly thẳng thắn.

Ca sĩ, nhạc sĩ Phương Uyên tiết lộ tất cả các bé đều cho biết mình thích những ca khúc thiếu nhi quen thuộc và đang thịnh hành như “Let it go” nhưng chưa bao giờ các em nghĩ sẽ hát ca khúc ấy vì mẹ hoặc thầy cô dạy nhạc muốn phải hát những ca khúc mà theo họ sẽ giúp các bé nổi bật trong cuộc thi.

Khi huấn luyện viên mới của “Giọng hát Việt nhí” mùa mới tổ chức cho thí sinh nhí đi dã ngoại, vui chơi thay vì nhốt các cháu trong những buổi học tập chuyên môn nhưng phụ huynh lại phàn nàn với ban tổ chức rằng như vậy các bé không được tập luyện nhiều, có thể bị thua thiệt so với đối thủ. “Tôi thật bất ngờ. Mình không chủ trương tạo nên quán quân của chương trình và cũng không xem đây là cuộc đua của mình và các em nhưng tôi đang gặp áp lực từ chính phụ huynh, những người tôi nghĩ rằng họ chỉ muốn con mình có được những trải nghiệm vui vẻ mà thôi” - ca sĩ Noo Phước Thịnh tâm sự.

Trong buổi ghi hình tuyển sinh mùa mới của chương trình “Người hùng tí hon”, một phụ huynh tuyên bố đầy “bạo lực” rằng: “Tiền không thiếu, cần chơi kiểu nào mình cũng chơi được, chỉ cần con tui đậu vào vòng trong. Nếu thằng bé không được chọn, tui cho giang hồ đến canh trường quay để hỏi cho ra lẽ”. Ban tổ chức nghe xong lắc đầu nói: “Chắc phải đối đầu thôi vì đâu thể để một giọng ca quá tệ vào vòng trong”. Thậm chí, vì quá bức xúc, ban tổ chức đã có ý đưa đoạn clip quay phụ huynh này lên YouTube nhưng họ bảo rằng “vì thương đứa bé” nên thôi.

Chuyện trẻ em tham gia những chương trình thi hát trên sóng truyền hình phải gánh trên vai tham vọng được nổi tiếng của cha mẹ chúng khiến các sân chơi này không còn dấu ấn của tuổi thơ. “Trước khi thành ngôi sao, các cháu phải làm người trước” - đó là tôn chỉ của huấn luyện viên Thanh Bùi trong việc dạy học viên nhưng không phải phụ huynh nào cũng thấu hiểu.

Theo Thùy Trang (Người Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cư dân mạng đang xôn xao chuyện MC xinh đẹp của chương trình Tiên...
Họa sĩ chia sẻ, ở thời điểm hiện tại bản thân vẫn đang duy trì, kìm...
Đang dẫn chương trình, MC Thụy Vân bất ngờ gặp tình huống khó xử...