Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 12:30 PM (GMT+7)

Trùng tu bia Quốc học lòe loẹt: Chỉ tại... tông màu?

authorAn Sơn Thứ Tư, ngày 11/01/2017 17:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Về màu sắc của công trình đang được cải tạo - bia Quốc học bị cho là lòe loẹt, ông Lê Văn Quảng - thành viên tư vấn thiết kế trùng tu, cải tạo công trình cho biết đã sử dụng màu đúng như nguyên bản, còn tông màu đậm nhạt có thể chưa chính xác.

   

Liên quan đến việc dư luận ở Huế cho rằng việc trùng tu bia Quốc học đã khiến công trình này trở nên lòe loẹt và biến dạng, chiều nay (11.1), PV Dân Việt đã trao đổi với ông Lê Văn Quảng- Phó Giám đốc phụ trách Phân viện Khoa học công nghệ xây dựng miền Trung, thành viên tư vấn thiết kế trùng tu, cải tạo công trình.

 trung tu bia quoc hoc loe loet: chi tai... tong mau? hinh anh 1

Bia Quốc học bị cho là trở nên lòe loẹt, biến dạng vì trùng tu. Ảnh An Sơn.

Ông Quảng cho biết, trước khi tiến hành trùng tu, tu bổ công trình này, lãnh đạo UBND TP.Huế đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan. Tại cuộc họp này, ông Quảng đưa ra hai phương án tu bổ công trình gồm tu bổ cục bộ và tu bổ triệt để. Tu bổ cục bộ là chỗ nào hư hỏng thì xử lý, những chỗ còn lại để nguyên hiện trạng. Thực hiện theo phương án này thì kinh phí chỉ hết khoảng 800 triệu đồng. Tu bổ triệt để là bóc gỡ gần như toàn bộ lớp vôi vữa và các họa tiết trang trí bên ngoài để làm lại.

Theo ông Quảng, do công trình đã xuống cấp nghiêm trọng nên cuối cùng lãnh đạo thành phố chọn phương án tu bổ triệt để. Vì vậy, ngoài xử lý các vết nứt gãy, hầu hết phần vôi vữa và các họa tiết trang trí phải bóc để làm mới lại theo nguyên gốc.

Khi PV đặt câu hỏi việc tu bổ triệt để như trên có khác nào làm mới bia Quốc học chứ không còn là trùng tu một công trình được đối xử như di tích, ông Quảng nói nếu chọn phương án tu bổ cục bộ thì giữa cái cũ và cái mới không thể hòa đồng và khiến công trình trở nên loang lổ.

Về màu sắc của công trình bị cho là lòe loẹt, ông Quảng nói đã sử dụng màu đúng như nguyên bản, còn tông màu đậm nhạt có thể chưa chính xác. Hiện đơn vị đang nghiên cứu để nếu cần thiết thì tiến hành bổ sung, điều chỉnh về màu sắc công trình.

Cũng theo ông Quảng, trước những ý kiến trái chiều của dư luận về việc trùng tu bia Quốc học, đơn vị của ông hoàn toàn tiếp thu những ý kiến này để làm tốt hơn.

Bia Quốc học còn được gọi là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong, tọa lạc trước mặt Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, thuộc bờ Nam sông Hương. Công trình được xây dựng vào năm 1920 nhằm tưởng niệm 31 người Pháp từng sống ở Huế năm 1914 và 78 người Việt miền Trung đã vong thân trong Thế chiến I. Những năm gần đây, công trình này xuống cấp trầm trọng. Dự án trùng tu công trình này do Trung tâm Công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng.

Khi việc trùng tu bia Quốc học đang hoàn thành những công đoạn cơ bản thì dư luận tại Huế bức xúc vì cho rằng công trình kiến trúc chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa ở TP.Huế trở nên lòe loẹt, biến dạng vì trùng tu. Cụ thể, ngoài tạo ra màu sắc công trình bị cho là giống như “màu cải lương, tuồng chèo”, đơn vị trùng tu đã cạo sạch những hoa văn trang trí có tính biểu tượng chung cho văn hóa truyền thống Việt, cụ thể là Huế trên công trình.                                                    

Xem bình luận
Làm ăn ẩu quá.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bỏ phố về làng, nghệ sĩ Giang còi bảo: vất vả một chút nhưng tôi có...
Trong phòng khách ấm cúng của nghệ sĩ Quốc Cơ ở quận 6, TP. HCM,...
Kim Phượng cho hay, cô sẽ có cuộc đối chất cùng họa sĩ Ngô Lực hôm...