Thứ Hai, ngày 10/12/2018 16:47 PM (GMT+7)

Trùng tu biến dạng bia Quốc học: Màu vàng chóe do trời mưa?

authorAn Sơn Thứ Tư, ngày 15/02/2017 06:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện thành viên tư vấn thiết kế trùng tu, cải tạo công trình bia Quốc học (TP.Huế) cho biết, phải chờ nắng lên để công trình này dịu màu mới quyết định có hạ tông màu hay không.

   

 trung tu bien dang bia quoc hoc: mau vang choe do troi mua? hinh anh 1

Bia Quốc học sau khi trùng tu. (Ảnh An Sơn)

Liên quan đến việc dư luận ở Huế cho rằng việc trùng tu bia Quốc học đã khiến công trình này trở nên lòe loẹt và biến dạng, ngày 14.2, ông Lê Văn Quảng- Phó Giám đốc phụ trách Phân viện Khoa học công nghệ xây dựng miền Trung (thành viên tư vấn thiết kế trùng tu, cải tạo công trình) cho biết: Đơn vị này đang tiến hành chỉnh sửa các hoa văn, họa tiết theo đúng nguyên bản của công trình.

Cụ thể, theo ông Quảng, công trình này có khoảng 20 hoa văn, họa tiết đắp nổi khi trùng tu bị làm sai so với nguyên gốc. Đây chủ yếu là những hoa văn hình bông hoa được đắp nổi bị làm sai kích thước cánh hoa khi thực hiện trùng tu.

Về màu sắc của công trình, ông Quảng cho biết phải chờ thời tiết nắng lên mới có hướng khắc phục. Ông Quảng nói, màu sắc hiện tại của công trình là đúng với màu gốc, nhưng người ta thấy vàng chóe quá. Ông Quảng giải thích do trời mưa khiến vữa chưa khô nên màu sắc công trình mới tươi như thế.

Theo ông Quảng, hiện đơn vị đang chờ thời tiết thuận lợi để xem xét lại tông màu. “Đợi nắng lên màu nó dịu sau đó đưa hội đồng đánh giá rồi quyết định có hạ tông màu hay không. Nắng lên 5-7 ngày thì màu sắc xuống rõ”- ông Quảng nói.

Về việc phục hồi danh sách những người Pháp và người Việt tử trận ghi trên khánh của công trình, ông Quảng nói không thể thực hiện được do đây là vấn đề nhạy cảm.

 trung tu bien dang bia quoc hoc: mau vang choe do troi mua? hinh anh 2

Lực lượng trùng tu đang điều chỉnh các hoa văn công trình bị làm sai so với nguyên gốc. (Ảnh An Sơn)

Bia Quốc học chính là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong, tọa lạc trước mặt Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, thuộc bờ Nam sông Hương. Công trình được xây dựng vào năm 1920 nhằm tưởng niệm 31 người Pháp từng sống ở Huế năm 1914 và 78 người Việt miền Trung đã vong thân trong Thế chiến I. Những năm gần đây, công trình này xuống cấp trầm trọng. Dự án trùng tu công trình này có tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng.

Khi việc trùng tu bia Quốc học đang hoàn thành những công đoạn cơ bản thì dư luận tại Huế bức xúc vì cho rằng công trình kiến trúc chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa ở TP.Huế này đã trở nên lòe loẹt, biến dạng vì trùng tu. Cụ thể, ngoài tạo ra màu sắc công trình bị cho là giống như “màu cải lương, tuồng chèo”, đơn vị trùng tu đã cạo hầu hết hoa văn, họa tiết trang trí có tính biểu tượng chung cho văn hóa truyền thống Việt, cụ thể là Huế, trên công trình. Nhiều hoa văn, họa tiết sau khi được làm mới đã bị sai so với nguyên gốc.  

Trước phản ứng của dư luận, lãnh đạo UBND TP.Huế thừa nhận đơn vị thi công đã thực hiện không đảm bảo độ chính xác và chất lượng như nguyên mẫu gốc đối với một số chi tiết, họa tiết, hoa văn trang trí, đơn cử như đắp nổi hình lá quanh họa tiết gốm V6 ở trụ lan can...

Lãnh đạo thành phố yêu cầu đơn vị thi công sớm chỉnh sửa, thay thế các chi tiết, họa tiết liên quan. Về màu sắc của công trình, chính quyền yêu cầu các đơn vị liên quan điều chỉnh về gam màu cho phù hợp.

Ngoài ra, lãnh đạo TP.Huế cũng yêu cầu cơ quan chức năng lập hồ sơ, tài liệu của công trình này một cách đầy đủ, bài bản hơn để tiếp tục có các nghiên cứu, đánh giá, khai thác các giá trị, kể cả tên gọi của công trình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh Hồ Quang Hiếu cùng Bảo Anh đi ăn, cùng check in tại một...
Sau ồn ào tình ái - hôn nhân cách đây gần 3 năm, Thu Quỳnh và Minh...
Thành công của ngày hôm nay chính là quá trình không ngừng nỗ lực...