Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:58 AM (GMT+7)

Truyện tranh: “Bậc tiền bối” của màn ảnh Hollywood

authorLý Nam (Theo BBC) Thứ Hai, ngày 09/11/2015 13:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Truyện tranh comic được coi là “bậc tiền bối” khi đi trước Hollywood hàng thập kỷ khi đề cập đến các vấn đề nổi cộm như chủng tộc, bình đẳng nam nữ, giới tính.

   

Truyện tranh chuyển thể thành phim đang là cơn sốt mới ở Hollywood và đem lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà làm phim.

Black Panther được coi là anh hùng da màu đầu tiên trong truyện tranh xuất hiện vào năm 1966. Trước đó, năm 1947, nhà báo da màu Evans đã đưa một anh hùng người Mỹ gốc Phi làm nhân vật chính trong loạt truyện tranh All-Negro. Thế nhưng, phải đến năm 2016, siêu anh hùng Black Panther mới lần đầu bước ra màn ảnh trong bộ phim Captain America: Civil War và có một bộ phim riêng là Black Panther vào năm 2018.

 truyen tranh: “bac tien boi” cua man anh hollywood hinh anh 1

 truyen tranh: “bac tien boi” cua man anh hollywood hinh anh 2

Siêu anh hùng da màu đã xuất hiện trong truyện tranh từ năm 1947, 1966

Năm 2002, nhân vật siêu anh hùng người da màu Nick Fury đã xuất hiện trong bộ truyện tranh The Ultimates của Bryan Hitch và Mark Millar. Phải đến 10 năm sau là năm 2012, nhân vật Nick Fury mới được đưa lên màn ảnh trong loạt phim The Avengers của hãng Marvel. Và chân dung diễn viên, nhà sản xuất phim và chương trình truyền hình người Mỹ gốc Phi Samuel L Jackson là nguyên mẫu để Marvel xây dựng nên nhân vật Nick Fury nổi tiếng.

Nếu như các tác giả truyện tranh comic không gặp cản trở nào khi đưa các siêu anh hùng da màu làm nhân vật chính thì khi truyện tranh chuyển thể thành phim lại vấp phải sự phản ứng của khán giả màn ảnh bảo thủ.

Điển hình là nhân vật Heimdall trong Thor do diễn viên da màu Idris Elba thủ vai đã bị chỉ trích vì nhiều người cảm thấy không thực tế khi một diễn viên không phải là da trắng thể hiện vai thần Thor là vị thần trong thần thoại Bắc Âu.

Tương tự, khi Michael B Jordan là người da màu vào vai anh hùng Johnny Storm trong The Fantastic Four cũng khiến khán giả vô cùng lạ lẫm khi người anh hùng họ yêu thích trong truyện là da trắng.

 truyen tranh: “bac tien boi” cua man anh hollywood hinh anh 3

Nhân vật Heimdall do diễn viên da màu Idris Elba thủ vai bị chỉ trích khá nhiều

Đặc biệt, siêu anh hùng mới trong loạt truyện tranh về Ms Marvel của hãng truyện tranh nổi tiếng Marvel Comics là một cô gái tuổi teen người Pakistan sinh sống tại Mỹ. Và khi cuốn truyện tranh đình đám Persepolis của tác giả Marjane Satrapi về đề tài cuộc sống ở đất nước hồi giáo Iran được chuyển thể thành phim hoạt hình cùng tên được đề cử Oscar 2008 đã gây tiếng vang lớn. Điều này chưa có tiền lệ trong bất cứ chương trình truyền hình hay bộ phim nào lấy nhân vật chính là người Hồi giáo.

 truyen tranh: “bac tien boi” cua man anh hollywood hinh anh 4

Siêu anh hùng mới trong loạt truyện tranh về Ms Marvel là một cô gái tuổi teen người Hồi giáo

Với vấn đề bình đẳng nam nữ, truyện tranh cũng luôn đi trước màn ảnh Hollywood cả hàng thập kỷ. Nhân vật nữ siêu anh hùng Black Widow đã làm mưa làm gió trong bộ truyện tranh Marvel từ trước đó cả vài thập kỷ nhưng phải đến năm 2010 nữ siêu anh hùng mới lần đầu ra mắt công chúng điện ảnh trong Iron Man 2.

Nhân vật Sue Storm (Invisible Woman) trong bộ truyện Fantastic Four ra đời từ năm 1961 nhưng mới được lên màn ảnh trong bộ phim cùng tên năm 2005. Và đầu năm 2016, nữ anh hùng Wonder Woman sẽ xuất hiện lần đầu trong bom tấn Batman v Superman: Dawn of Justice mặc dù cô đã xuất hiện trong truyện tranh hơn 70 năm qua.

 truyen tranh: “bac tien boi” cua man anh hollywood hinh anh 5

Siêu anh hùng đồng tính Midnight trong bộ truyện Midnighter nổi tiếng

Còn chủ đề giới tính thì sao? Các cuốn truyện tranh luôn đi trước phim ảnh về vấn đề này khi sáng tạo ra một loạt các siêu anh hùng là đồng tính nam, đồng tính nữ và cả song tính. Điển hình như nhân vật siêu anh hùng Midnight trong bộ truyện Midnighter là vị siêu anh hùng đồng tính đầu tiên trên thị trường truyện tranh truyền thống.

Còn phải kể đến những siêu anh hùng là đồng tính nam khác như Apollo (người từng có quan hệ yêu đương lâu dài với Midnighter), Green Lantern, Northstar. Cũng không thể không nhắc đến những nữ siêu anh hùng là đồng tính như Batwoman, The Question hay những anh hùng là song tính như Daken, Catwoman, Catman, Bling… Trong khi đó, phim ảnh Hollywood cũng có những bộ phim về đề tài đồng tính nhưng vẫn còn khá dè dặt và cần cả một đoạn đường dài mới có thể đề cập cởi mở, tự do như các cuốn truyện tranh.

Thế mới thấy, truyện tranh comic luôn đi trước màn ảnh Hollywood cả hàng thập kỷ về vấn đề chủng tộc, giới tính, bình đẳng nam nữ. Và để đạt đến sự tiến bộ như thế giới comics thì cần sự thay đổi nhận thức của các nhà làm phim, nhà sản xuất, đạo diễn Hollywood và sự chấp nhận của cả khán giả màn ảnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Nhà báo, MC Diễm Quỳnh cho hay với các nghệ sĩ vướng scandal, nhà...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...