Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 12:44 PM (GMT+7)

“Tự Long xứng đáng với danh hiệu NSND”

authorAn Du Thứ Sáu, ngày 17/07/2015 16:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tự Long xứng đáng với danh hiệu NSND, hoàn toàn xứng đáng”, một cư dân mạng đã khẳng định như vậy sau chủ đề bàn luận về việc phong tặng danh hiệu NSND và cụ thể là trường hợp của nghệ sĩ Tự Long. Đó cũng là ý kiến của soạn giả chèo Mai Văn Lạng.

   

Những ngày qua, cả dư luận và truyền thông không ngớt “nóng” về chủ đề phong tặng NSND sau khi công khai danh sách 114 nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu này qua cấp Bộ.

Không ít người không đồng tình trước trường hợp của nghệ sĩ Tự Long vì nghệ sĩ này còn quá trẻ và không có nhiều thành tích đặc biệt để được nhận danh hiệu cao quý đó.

 “tu long xung dang voi danh hieu nsnd” hinh anh 1

Nghệ sĩ Tự Long. Ảnh: internet

Tuy nhiên, trái lại với những ý kiến và lời lẽ phản bác, cũng có những độc giả ủng hộ Tự Long. Họ cho rằng, với 10 huy chương và hơn 20 năm hoạt động trong nghề, bao gồm nhiều lĩnh vực như chèo, kịch nói, diễn viên, MC, thì Tự Long xứng đáng là NSND, đặc biệt là lĩnh vực chèo.

Trên sân khấu chèo, Tự Long “trút bỏ” được con người của hài. Anh từng “gặt” hai huy chương vàng liên tiếp trong lĩnh vực này. Tháng 10.2013, Tự Long được HCV vai Chu Văn An trong vở chèo “Người thầy của muôn đời” trong Liên hoan sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2013. Đến tháng 8.2014, anh được HCV vai Nguyễn Chí Thanh trong vở chèo "Nguyễn Chí Thanh - Sáng trong như ngọc một con người" tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân 2014. Hai vai diễn được nhận xét là tròn trịa và nhập tâm.

Soạn giả chèo, Trưởng phòng Dân ca Đài Tiếng nói Việt Nam Mai Văn Lạng - người nhiều năm gắn bó với nghệ thuật chèo, cho rằng, Tự Long xứng đáng với danh hiệu NSND.

“Tôi mừng cho Tự Long và lớp trẻ vì đã có một người như Tự Long là NSND. Người xem Tự Long diễn hài nhiều hơn chèo nên có thể họ chưa biết được sự cống hiến của Tự Long đối với chèo”, soạn giả Mai Văn Lạng nói.

Theo ông Lạng, có thể hiểu được lý do vì sao dư luận lại có phản ứng như vậy: “Vì Tự Long diễn hài trên tivi nhiều hơn là diễn chèo thế nên số đông gắn Tự Long với các vai hài”.

Danh hiệu này không chỉ là niềm vui đối với cá nhân Tự Long mà còn làm cho những ai đang theo nghệ thuật chèo càng mừng hơn vì làng chèo xưa nay vốn chưa có ai được phong tặng danh hiệu NSND ở độ tuổi 40.

“Tự Long có đủ huy chương, tính tình hòa đồng, giọng hát hay đậm màu chèo và tận tâm với nghề. Anh cũng là người sẵn sàng, nhiệt tình  mang tiếng hát chèo đến với nhân dân vì thế tôi nghĩ anh ấy nên nhận được danh hiệu đó”, soạn giả cho hay.

Soạn giả chèo Mai Văn Lạng cho rằng, đâu cứ phải 3 năm, 5 năm, đâu phải ít tuổi hay nhiều tuổi, nếu người nghệ sĩ đó có những cống hiến xứng đáng thì nên phong tặng.

Soạn giả Lạng băn khoăn: “Tự Long mà “trôi” danh hiệu này thì thật đáng tiếc. Nếu được thì đây cũng là tấm gương để lớp trẻ đang có đam mê với nghệ thuật chèo có thêm động lực cống hiến. Để đến khi già thì có muốn cống hiến nhiều cũng khó”.

Ở thời điểm hiện nay, với những người đang hoạt động sân khấu nghệ thuật truyền thống thì danh hiệu là một mục tiêu để nghệ sĩ phấn đấu, chèo là một ví dụ, bởi “bỏ đi thì vài chục năm nữa chắc chẳng còn chèo”.

Trên trang cá nhân của một nhà báo, blogger nổi tiếng, trường hợp nghệ sĩ Tự Long “chuẩn bị” được phong tặng NSND cũng gây sự chú ý. Riêng về lĩnh vực hài, anh cho rằng, Tự Long là người xứng đáng với hai từ “đỉnh cao”.

“Còn lý do vì Tự Long mới chỉ 42- còn quá trẻ? Không lẽ phải đợi đến khi anh chết...”, nhà báo này phản biện.

Đây cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự đồng tình bởi trước đây, làng nghệ thuật Việt Nam đã từng chứng kiến nhiều trường hợp các nghệ sĩ mất đi rồi mới được truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Có thể kể đến những tên tuổi lớn như NSND Y Moan, NSND Anh Dũng (xét tặng đợt này), NSND Phương Thanh, NSƯT Văn Hiệp...

Tag:  NSND, Tự Long,    
Xem bình luận
Tự Long xứng đáng với danh hiệu NSND
Bình luận có 0 phản hồi
Ý kiến của Ông Mai Văn Lạng rất xác đáng! OK tôi nhất trí!
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đồng ý với sg chèo ,mai văn lạng,,tự long,,xứng đáng được nsnd
Bình luận có 0 phản hồi
dieu nay chung to chung ta chua co mot dieu kien va tieu chuan ro rang cho viet phong tang NSDN?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Ngay khi có thông tin tài khoản Thùy D. tự xưng là em vợ của MC...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...