Thứ Tư, ngày 12/12/2018 01:01 AM (GMT+7)

Tuổi thơ màu nhiệm bên những trang sách cho trẻ em

authorVi Thùy Linh Thứ Sáu, ngày 14/07/2017 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) NXB Kim Đồng tuổi 60 trong mùa thanh xuân không vơi cạn, tái bản những tác phẩm bất hủ, xuất bản những đầu sách cuốn hút. Sách là niềm đam mê lớn của tôi và sách Kim Đồng thì chứa sự nhiệm màu: làm tuổi thơ trở lại.

   

Những cuốn sách đầu đời của tôi là sách Kim Đồng. 

Kim Đồng là NXB duy nhất Việt Nam mang tên người. Đó là người thiếu niên anh dũng Nông Văn Dền (1929-1943) sinh ra lớn lên và hy sinh trên đất Cao Bằng. Tình cảm gần gũi và thiêng liêng từ huyết thống tới quê hương. Cao Bằng càng được nhấn mạnh khi ba thế hệ gia đình tôi: Ông nội Vi Kiến Minh (1926 - 1981), chú ruột Vi Kiến Thành và tôi cùng hợp tác với Kim Đồng.

 tuoi tho mau nhiem ben nhung trang sach cho tre em hinh anh 1

Toàn cảnh tranh gốm 360 m2 đồng hiện cuộc đời Kim Đồng ở Hà Quảng, Cao Bằng, tác phẩm vừa được khánh thành.

Khi đang viết bài này, tôi được biết chú tôi, trong vai trò Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm duyệt nghiệm thu công trình tranh gốm vào sáng 7.7.2017. Tranh thể hiện bằng thủ pháp đồng hiện về cuộc đời của người anh hùng thiếu niên - liệt sĩ Kim Đồng tại Hà Quảng.

Tác phẩm của họa sĩ Lưu Chí Hiếu diễn tả cuộc đời Kim Đồng từ lúc sinh ra, chuỗi hình ảnh ấu thơ đến lúc tham gia cách mạng và hi sinh, được coi là tác phẩm mỹ thuật quy mô nhất về Kim Đồng cho đến nay. Dài 60m, cao 6m, diện tích 360m2, công trình này do Trung ương Đoàn và Tỉnh Đoàn Cao Bằng đầu tư, khánh thành trước thềm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, được đặt phía sau tượng Kim Đồng tại khu mộ của Anh.

Chia sẻ điều này với họa sĩ Phạm Quang Vinh, Giám đốc NXB Kim Đồng bồi hồi: “Với các thế hệ công tác tại NXB Kim Đồng, Cao Bằng là quê hương thứ hai. Năm nào chúng tôi cũng lên thắp hương cho Anh”. Lịch sử của của NXB chính là lịch sử của sự tiếp nối, trong đó có gia đình họ Vi của tôi, bằng hội họa và văn chương, trong cả tình cảm với cội nguồn.

 tuoi tho mau nhiem ben nhung trang sach cho tre em hinh anh 2

Họa sĩ Vi Kiến Thành tại buổi nghiệm thu tranh gốm Kim Đồng ở Hà Quảng, Cao Bằng.

Từ Tủ sách Kim Đồng thành lập ngay sau khi Hội Văn nghệ Việt Nam ra đời năm 1948 tại chiến khu Việt Bắc, nay có nhiều Tủ sách sáng giá mà chỉ Kim Đồng mới làm được hệ thống và lâu dài: Tủ sách tác giả, Tủ sách kiến thức thế hệ mới, Tủ sách tranh truyện dân gian Việt Nam, Lược sử Việt Nam bằng hình… 

Nhiều nhà văn, nhà thơ, dịch giả, họa sĩ tiền bối, cây đa, cây đề đến lứa tác giả sung sức, các cây bút đương đại đều ít nhiều gắn bó, hợp tác với Kim Đồng. Bởi thế, khi đọc cuốn “NXB Kim Đồng, Tác giả - Tác phẩm” dày 364 trang, khổ vuông 20,5 x 20,5 cm, chẳng khác nào một cuốn kỉ yếu của Văn học - Mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Kim Đồng với vô số sách hay về nội dung, sinh động và hấp dẫn về hình ảnh đã tác tạo nên triệu tâm hồn, nhân cách thiếu niên Việt Nam. Bởi bao trang sách có tính giáo dục, thẩm mỹ, khơi gợi và nâng cánh ước mơ, hiện thực hóa những giấc mơ.

 tuoi tho mau nhiem ben nhung trang sach cho tre em hinh anh 3

Không chỉ các nhà văn, nhà thơ viết cho các em, NXB còn có bộ sách “Nhà văn của em” để đọc giả hiểu về cuộc đời của các nhà văn lớp trước. Những tác giả cổ điển của Văn học Việt Nam, tác phẩm văn học kinh điển của thế giới trên phổ diện đa tầng công chúng, thể loại.

 Vẽ cho trẻ em cũng là tâm huyết của Ông nội tôi, họa sĩ Vi Kiến Minh, cánh chim đầu đàn của Mĩ thuật Việt Bắc trong sự nghiệp sáng tác - đào tạo - xuất bản của mình, luôn dành ưu tiên cho việc vẽ cho trẻ con. Ông tôi đã vẽ cho con, dạy con vẽ, tham gia vẽ bìa và minh họa sách cho thiếu niên và mời nhiều họa sĩ vẽ cho mảng này, khi ông là chủ biên NXB Văn hóa dân tộc.

Ông tôi từng vẽ chân dung Kim Đồng, người em của quê hương theo cách mạng sau mình, vẽ cho NXB Kim Đồng. Và những người bạn của ông tôi như: Mai Văn Hiến, Sĩ Ngọc, Đào Đức, Mai Long… cũng gắn bó lâu năm với Kim Đồng. Chỉ tiếc ông tôi đoản thọ nên hành trình sáng tạo không dài. Những người bạn  của ông yêu và cùng vẽ cho trẻ thơ ngày ấy, chỉ còn họa sĩ Mai Long người đã chung sức với Kim Đồng từ ngày đầu đến tuổi 60 của NXB.

Và tôi sẽ tiếp tục con đường của ông tôi như đã viết tập thơ "Chu du cùng Ông nội" và sáng tác cho các con của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi người hâm mộ cả nước đang ngồi trước tivi ngóng chờ trận...
Hình ảnh Hồ Quang Hiếu cùng Bảo Anh đi ăn, cùng check-in tại một...
Phía Phương Khánh đã lên tiếng khi một người đàn ông cho biết chưa...