Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 02:07 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 27/02/2015 08:15 AM (GMT+7)

Tượng đồng cũ suýt vứt sọt rác bỗng mang về hơn… 1,7 tỷ đồng

Bức tượng bán thân của một con mèo bằng đồng suýt bị vứt vào thùng rác vì người chủ tưởng không có giá trị vừa được mua lại với giá hơn 1,7 tỷ đồng.

   

Bức tượng con mèo bằng đồng từ thời Ai Cập thực tế lại là một cổ vật vô cùng quý giá. Trước đó, bức tượng suýt bị người chủ vứt vào thùng rác vì cho rằng nó là món đồ trang trí cũ kỹ, xấu xí, không có giá trị.

 tuong dong cu suyt vut sot rac bong mang ve hon… 1,7 ty dong hinh anh 1

Bức tượng mèo bằng đồng này là một cổ vật quý giá từ thời Ai Cập cổ đại.

Bức tượng đồng được đánh giá khoảng 2.500 tuổi, có niên đại từ khoảng năm 700-500 trước Công nguyên, được phát hiện trong một gia đình ở hạt Cornwall, Anh. Người chủ dọn dẹp nhà cửa và đã quyết định sẽ vứt bức tượng đi nhưng may mắn một nhà đấu giá địa phượng đã phát hiện ra giá trị của tác phẩm.

Bức tượng được đem đi đấu giá và thu về kết quả ngoài mong đợi. Ban đầu, nhà đấu giá chỉ hy vọng bức tượng được bán với giá khoảng 5.000-10.000 bảng Anh (khoảng 160 – 330 triệu đồng), nhưng một nhà buôn đồ cổ đến từ London đã mua bức tượng đồng với giá 52.000 bảng (khoảng hơn 1,7 tỉ đồng).

Được biết, người chủ thực sự của bức tượng vốn là giám đốc điều hành của một công ty có trụ sở đặt tại London, chuyên buôn bán những cổ vật có xuất xứ từ Ai Cập, nhưng ông đã qua đời từ năm 2003. Con cháu của người chủ sở hữu bức tượng đồng không hề biết gì về giá trị của bức tượng.

Bức tượng mèo bằng đồng đã được thẩm định bởi các chuyên gia hàng đầu tại Bảo tàng Anh. Đó là một tác phẩm nghệ thuật có thể được đặt hàng thực hiện bởi một nhân vật giàu có, quyền quý trong xã hội Ai Cập cổ đại.

Theo Minh Khánh ((theo BBC))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hoạt động như "Đêm rằm xuống phố"; chương trình ca nhạc, hội...
Một tuần sau đăng quang, hôm nay, Hoa hậu Trần Tiểu Vy chính thức...
NSND Lan Hương tổ chức một buổi từ thiện ủng hộ người dân thiệt hại...