Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:17 PM (GMT+7)

Vẫn chưa có biện pháp kỷ luật, kiểm điểm vụ "bê tông hóa" đình Lương Xá

authorHuy Hoàng Thứ Năm, ngày 16/08/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 16.8, Sở VHTT Hà Nội đã tổ chức hội nghị tham vấn các cơ chuyên gia, cơ quan quản lý và lắng nghe đề xuất của chính quyền địa phương để đề ra biện pháp xử lý công trình vi phạm tại đình Lương Xá (Ứng Hòa).

   

Theo đó, tại cuộc hội nghị tham vấn các chuyên gia, cơ quan quản lý do Sở VHTT Hà Nội chủ trì để tìm giải pháp khắc phục vi phạm tại đình Lương Xá, Ứng Hoà, Hà Nội, ông Phạm Tự Khải - Trưởng thôn Liên Xá cho biết, sau khi các cơ quan chức năng có ý kiến công trình xây dựng ở đình Lương Xá vi phạm công tác tu bổ di tích, Sở VHTT Hà Nội đã có công văn đề nghị đình chỉ hoạt động xây dựng công trình; chính quyền thôn xã đã chấp hành và dừng thi công từ 31.7 đến 15.8.

 van chua co bien phap ky luat, kiem diem vu "be tong hoa" dinh luong xa hinh anh 1

Đình Lương Xá bị làm mới bằng bê tông cốt thép.

"Kể từ khi dừng thi công đình Lương Xá, UBND và Hội người cao tuổi của xã đã tổ chức 2 cuộc họp, đề xuất lên cơ quan cấp trên tiếp tục cho địa phương được xây dựng ngôi đình theo hình thức 5 gian đại bái làm bằng bê tông, những cấu kiện gỗ có giá trị sẽ được khắc phục vào các cột bê tông theo vị trí trước đó. Riêng Hậu cung phần dưới làm bằng bê tông, từ xà trên làm bằng gỗ. Còn các mảng chạm có giá trị mà không thể gắn kết với bê tông, thôn đề xuất lưu giữ tại đình để trưng bày", ông Phạm Tự Khải nói.

Thế nhưng, phương án này đã gặp phải sự phản ứng của các nhà khoa học, PGS.TS Phạm Mai Hùng – Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Phó ủy viên Hội đồng di sản quốc gia cho rằng: “Nếu thực hiện phương án này thì đây là sự lố bịch. Bởi ngôi đình định hình bằng bê tông cốt thép lại đi gắn mảng chạm khắc, phương án này khó chấp nhận, nó sẽ lệch vai”.

Còn KTS Lê Thành Vinh – nguyên Viện Trưởng Viện Bảo tồn di tích cũng phản đối phương án này vì nó không đồng nhất về cấu trúc, vật liệu và phong cách.

Theo KTS Lê Thành Vinh, phương án giữ nguyên vật liệu bê tông của tòa đại bái. Hoàn thiện cấu trúc đình gần nhất có thể với không gian cấu trúc và tổng thể vốn có. Trên mái phục hồi toàn bộ phần trang trí, đặc biệt là phải lợp mái ngói chứ không được dùng mái fibro xi măng. Phần hậu cung hoàn toàn làm cấu trúc bằng gỗ. Một số cấu kiện có giá trị đang được niêm phong đưa về hậu cung. 

Cũng tại cuộc tham vấn, trước câu hỏi Sở VHTT Hà Nội sẽ xử lý kỷ luật như thế nào đối với tổ chức, cá nhân đã vi phạm tại đình Lương Xá. Ông Trương Minh Tiến – Phó giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, đây là cuộc họp để tìm giải pháp khắc phục cho đình Lương Xá nên việc kỷ luật, kiểm điểm với tổ chức, cá nhân trong vi phạm sẽ diễn ra ở cuộc họp khác.

Tuy nhiên theo ông Trương Minh Tiến, Sở VHTT Hà Nội đã hướng dẫn UBND huyện Ứng hòa, UBND xã Liên Bạt bàn phương án xử lý vi phạm tại công trình, trong công văn ký ngày 13.8.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý còn yêu cầu kiểm điểm xử lý các tổ chức cá nhân vi phạm quy định. Vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Ứng Hòa cho biết sẽ tổ chức một hội nghị kiểm điểm riêng, và hoàn thành báo cáo UBND TP trong tháng 8.2018.

Kết luận tại cuộc hội nghị tham vấn, ông Trương Minh Tiến đề nghị, UBND huyện Ứng Hòa tiếp thu ý kiến, đề xuất chính thức với Sở VHTT Hà Nội, thống nhất phương án sửa chữa vi phạm, trình UBND TP phê duyệt và thực hiện. Ngoài ra, công trình xây dựng tại đình Lương Xá sẽ phải tiếp tục dừng thi công đến khi các cơ quan chức năng, chuyên ngành thẩm định và cấp phép trở lại. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, nhà sản xuất phim tài liệu "Park Hang-seo: Người truyền lửa"...
Game show ca nhạc thoái trào sau thời gian bùng nổ, trong khi những...
Sự nở rộ của game show, talk show về LGBT cho thấy xã hội ngày càng...