Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:09 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 25/10/2015 11:24 AM (GMT+7)

Vấn đề "đạo" tác phẩm văn chương phải được đưa vào luật

Sau bức thư ngỏ của bà Nguyễn Phan Quế Mai về chuyện sẽ không tiến hành một vụ kiện nào liên quan tới quyền tác giả của bài thơ "Tổ quốc gọi tên" thì ông Ngô Xuân Phúc - người nhận mình là tác giả - đã có những chia sẻ đầy bức xúc.

   

"Tôi rất coi trọng quyền tác giả, coi trọng luật pháp. Chị Nguyễn Phan Quế Mai có đăng báo trước, tôi có nhân chứng.

Rõ ràng bài thơ đang có tranh chấp quyền tác giả, và như vậy mọi hoạt động liên quan tới bài thơ như: phổ biến, xuất bản, kinh doanh phải dừng lại chờ khi giải quyết xong việc tranh chấp.

Và đơn thư tôi gửi rồi, gửi trước nhưng liền sau đó chị ấy vẫn xuất bản và bán bài thơ đó. Như vậy là sai", ông Phúc cho biết.

 van de "dao" tac pham van chuong phai duoc dua vao luat hinh anh 1

Bà Nguyễn Phan Quế Mai muốn sự việc khép lại

Ngày 23.10, trao đổi với PV về trường hợp nếu bài thơ "Tổ quốc gọi tên" của tác giả Nguyễn Phan Quế Mai chưa đăng kí bản quyền tác phẩm mà xảy ra tranh chấp liệu bà Quế Mai có được toàn quyền sử dụng bài thơ không, bà Đặng Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam cho biết:

"Xét về lý, theo tôi bài thơ "Tổ quốc gọi tên" cho đến bây giờ vẫn thuộc về Nguyễn Phan Quế Mai vì cô ấy có chứng cứ về việc công bố bài thơ đó trong khi anh Ngô Xuân Phúc chưa đủ chứng cứ để minh chứng quyền tác giả. Có lẽ vụ này, tòa án phải phân xử nếu không một trong hai người phải rút ý kiến của mình".

Sau nhiều sự việc gây tranh cãi về bản quyền tác phẩm trong thời gian qua, bà Thanh Hương cũng đưa ra lời khuyên cho các tác giả có tác phẩm đã xuất bản: "Chính các nhà văn phải có ý thức bảo vệ tác phẩm của mình. Việc đăng kí bản quyền cho tác phẩm của mình bây giờ là điều cần thiết và làm nhanh với các nhà thơ, nhà văn để tránh việc bị "đạo".

Đã đến lúc vấn đề "đạo" tác phẩm văn chương phải được đưa vào luật như một loại tội phạm có chế tài xử lý dân sự như đền bù danh dự, vật chất hay hình sự và phải chịu những hình phạt nhất định mới đủ sức răn đe".

 van de "dao" tac pham van chuong phai duoc dua vao luat hinh anh 2

Bà Đặng Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam 

Bà Đặng Thị Thanh Hương cho biết thêm, các nhà văn, nhà thơ có liên quan đến những sự việc ồn ào về bản quyền tác phẩm trong thời gian vừa qua như: Phan Huyền Thư, Nguyễn Phan Quế Mai, Phan Ngọc Thường Đoan... đều chưa đăng kí bản quyền tác phẩm tại Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam.

Về diễn biến mới nhất qua phản ứng của ông Ngô Xuân Phúc, luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư Hà Nội) đã nhận định: "Một tác phẩm chưa được đăng kí bản quyền để xác định quyền sở hữu tác phẩm thì ai cũng có thể nhận đó là của mình và nếu muốn giải quyết dứt điểm mọi tranh chấp thì chỉ còn cách ra tòa, nhờ pháp luật phân xử.

Theo diễn biến hiện tại, bà Nguyễn Phan Quế Mai đã quyết định không kiện ra tòa, hiện tại ông Ngô Xuân Phúc cũng chưa có động thái đó thì xem như vụ việc chưa thể giải quyết được".

Theo Thùy Phương (Gia đình & Xã hội)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thuỷ Hương là một người đàn bà có vẻ đẹp hiếm có và khiến người đối...
Giọng ca 'Người tình mùa đông' đã có sự thay đổi nhiều về ngoại hình...
Aoi Sora từng là diễn viên phim người lớn Nhật Bản. Nhưng sau đó cô...