Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:30 PM (GMT+7)

Vận động xây dựng đền thờ Vua Hùng tại Trường Sa

authorLê San Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 20:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự kiến sẽ xây dựng Đền Hùng tại một số địa phương, như: Đền Hùng và tháp Hùng Vương tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang); đền thờ Vua Hùng và các vị thánh nhân của Việt Nam tại huyện đảo Trường Sa (Khánh Hoà).

   

Thiếu tướng Phạm Văn Dần - Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng (Bộ Công an), Phó chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển văn hoá Hùng Vương cho biết như vậy tại buổi công bố ra mắt Trung tâm ngày 15.5.

 van dong xay dung den tho vua hung tai truong sa hinh anh 1

Ông Vũ Oanh - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm phát biểu tại buổi họp báo ra mắt Trung tâm.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển văn hoá Hùng Vương có nhiệm vụ nghiên cứu văn hóa thời đại các Vua Hùng, những giá trị vật thể và phi vật thể, giá trị nhân văn và tình yêu con người trong nền văn hiến Văn Lang, lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước, niềm tự hào dân tộc, kế thừa phát huy bản sắc dân tộc và giữ gìn văn hóa giống nòi; dịch vụ khoa học và công nghệ, tư vấn, phản biện khoa học, tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học, truyền thông về văn hóa thời đại Hùng Vương; liên kết hợp tác tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Thiếu tướng Phạm Văn Dần cho hay, hiện trung tâm đã và đang vận động xây dựng Đền Hùng tại một số địa phương, như: Đền Hùng và tháp Hùng Vương tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang); đền thờ Vua Hùng và các vị thánh nhân của Việt Nam tại huyện đảo Trường Sa (Khánh Hoà). Với tổng quy mô các công trình 5 ha: 3 ha xây dựng Đền thờ các Vua Hùng, đền thờ các danh nhân qua các thời đại và tháp Hùng Vương, 2 ha là các công trình phụ trợ, dịch vụ. Nếu địa điểm xây dựng không cho phép thì có thể thu hẹp theo tình hình thực tế.

“Riêng Tháp Hùng Vương dự kiến sẽ được xây cao 18 tầng, biểu tượng 18 đời Vua Hùng. Vị trí đặt tháp nằm ở trên trục trung tâm chiếu với hai đền tạo thành đỉnh của tam giác đều, mỗi cạnh 108 m. Đài tháp được kết cấu 3 cột bê tông bọc inox, trên 3 cột được thiết kế 18 hình chim Lạc. Nếu được như đề xuất của Trung tâm, chi phí của công trình sẽ từ 300 đến 350 tỷ đồng do chi phí vận chuyển và chất liệu xây dựng công trình. Toàn bộ nguồn vốn xây dựng công trình sẽ được thực hiện dưới hình thức xã hội hoá”, ông Dần chia sẻ.

Nhân dịp này, Trung tâm cũng ra mắt trang web có địa chỉ tại: vanhoahungvuong.com.vn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù sở hữu trong tay khối tài sản có giá trị triệu đô nhưng MC Quyền...
Về nước sau thời gian định cư tại Mỹ, NSƯT Vũ Luân đã đến thăm...
Vì đã quá tin tưởng vào 3 khán giả của tổ tư vấn, cô gái Ngọc Quyên...