Thứ Hai, ngày 25/06/2018 09:31 AM (GMT+7)

Văn nghệ sĩ lên tiếng về 300 ca khúc mới được cập nhật phổ biến

authorHuy Hoàng Thứ Hai, ngày 22/05/2017 12:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà văn Nguyễn Văn Thọ, nhà văn Nguyễn Quang Vinh, ca sĩ Tùng Dương lên tiếng về việc Cục NTBD vừa cập nhật, phổ biến 300 ca khúc trong đó có rất nhiều ca khúc quen thuộc.

   

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ

 van nghe si len tieng ve 300 ca khuc moi duoc cap nhat pho bien hinh anh 1

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ chia sẻ: “Vừa qua dậy lên chuyện cười ra nước mắt khi "Tiến quân ca"  được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến rộng rãi. "Tiến quân ca" là Quốc ca của đất nước, được Quốc hội phê chuẩn vì thế cái văn bản của Cục kia trở thành kỳ cục. Nhưng vấn đề chính không phải chỉ ở chỗ đó, cái chính là quy định cho cục cái chức năng này là ngớ ngẩn.

Một tác phẩm nghệ thuật sinh ra đâu cần giấy phép của ai đó. Ví như các tác phẩm văn học, nó được 1 cá nhân sinh ra và xuất bản, các họa sỹ vẽ tranh và các nhà thơ viết thơ... Chỉ khi tác phẩm có vấn đề nào đó, vi phạm pháp luật thì các cơ quan quản lí văn hóa ra lệnh cấm. Thậm chí tiêu hủy hay thu hồi”.

Theo nhà văn Nguyễn Văn Thọ, không cần thiết phải có hành động "cập nhật, phổ biến rộng rãi" các ca khúc đã nổi tiếng đi vào lòng dân như vậy.

Nguyễn Quang Vinh

Còn nhà văn Nguyễn Quang Vinh thì cho biết, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thể hiện năng lực quản lý chưa thật sự hiệu quả, vì đến như nhận thức của học sinh tiểu học cũng có thể giải “bài toán” đơn giản này: Chỉ cần công bố những bài hát bị cấm sử dụng hoặc chưa xét duyệt, thì những bài hát còn lại mặc nhiên được sử dụng, đơn giản như vậy thôi.

Hành động cho phép "phổ biến rộng rãi" bài "Tiến quân ca" của Cục nghệ thuật biểu diễn thể hiện rõ ràng ý thức và nhận thức rất có vấn đề.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh: "Khi đã lên danh sách những bài hát được cấp phép và những bài hát phổ biến rộng rãi đáng ra Cục NTBD phải có đầy đủ danh sách bài hát thì mới đưa lên và mặc nhiên đó là danh sách được phổ biến. Một khi chưa thống kê hết hoặc khó thống kê hết danh sách thì chưa đưa lên, người ta chỉ cập nhật bài hát mới được cấp phép chứ chả ai lại đi cập nhật bài hát đã phổ biến mấy chục năm rồi, và cũng chẳng ai đưa những bài hát mặc nhiên được phổ biến vào chung danh sách bài hát cấp phép.

Danh sách này mặc nhiên là những bài được phép hát, vì thế, ngày 19.5 cập nhật thêm 300 bài hát “nhạc đỏ” trong đó có "Tiến quân ca" thì về luật, được hiểu, lúc này 300 bài hát kia mới được phép phổ biến rộng rãi? Chưa bàn tới năng lực quản lý, chỉ bàn tới sự luộm thuộm của một trang web danh sách các bài hát được phép phổ biến là đã gây rối cho người sử dụng. Dễ hiểu, những bài chưa đưa hết vào danh sách ở web này là chưa được phổ biến?” ông Nguyễn Quang Vinh đặt câu hỏi.

Ca sĩ Tùng Dương

 van nghe si len tieng ve 300 ca khuc moi duoc cap nhat pho bien hinh anh 2

Ca sĩ Tùng Dương cho hay, không thể phủ nhận những bài hát đã đi vào lòng công chúng, nổi tiếng được công chúng thuộc nằm lòng có ý nghĩa như thế nào, đó là những bài hát có sức sống mãi với thời gian. Tuy nhiên hành động của Cục NTBD như vừa rồi có thể hiểu đó cũng chỉ là Cục đang muốn hợp thức hóa trên giấy tờ, pháp lý, để sau này nếu có ra quy định, luật mới nào đó thì những ca khúc đó cũng đã được thông qua.

“Vì vậy tôi nghĩ không nên đặt nặng vấn đề, và không nên nghĩ trước khi cập nhật phổ biến 300 ca khúc tức là cấm sử dụng, cấm hát 300 ca khúc đó. Bản thân tôi đi biểu diễn nhiều, tôi cũng từng chứng kiến có những ca khúc khi xin cấp phép là một bài, nhưng khi biểu diễn lại là bài khác. Điều đó thể hiện sự không chuyên nghiệp. Bất cứ một nghị định, quy chế nào khi mới được ban hành cũng sẽ khó tiếp nhận ngay. Chúng ta cần có thời gian, hiểu, chấp nhận sau một thời gian mọi chuyện sẽ quen và đi vào quy củ. Tôi nghĩ vậy”-  ca sĩ Tùng Dương cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thuỷ Hương là một người đàn bà có vẻ đẹp hiếm có và khiến người đối...
Aoi Sora từng là diễn viên phim người lớn Nhật Bản. Nhưng sau đó cô...
Ngoài dàn người đẹp nhiệt tình tham gia bình luận trong các trận...