Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:24 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 23/05/2015 08:34 AM (GMT+7)

Vẻ đẹp nữ thần của nàng thơ hút hồn cha con họa sĩ danh tiếng Renoir

Andree Heuschling là nàng thơ có vẻ đẹp tựa như nữ thần, hút hồn hai cha con họa sĩ trường phái ấn tượng Auguste Renoir và đạo diễn điện ảnh nổi danh Jean Renoir.

   

Nàng thơ Andree Heuschling là nguồn cảm hứng cho những sáng tác bất hủ của họa sĩ người Pháp nổi tiếng Auguste Renoir. Heuschling là người con gái quan trọng đối với cả hai cha con, thậm chí, báo chí đã đặt tên cho nàng là “Nàng thơ của cha, người vợ của con”.

 ve dep nu than cua nang tho hut hon cha con hoa si danh tieng renoir hinh anh 1

Tác phẩm vẽ nàng thơ Andree Heuschling của danh họa Auguste Renoir, từ năm 1915-1917.

Họa sĩ Auguste Renoir đam mê vẽ phụ nữ khỏa thân. Đối với Renoir, vẻ đẹp của một thiếu nữ khỏa thân là điều tuyệt đẹp nhất trong thế gian này. Và Heuschling được miêu tả là có vẻ đẹp tựa như nữ thần. Làn da trắng muốt, mắt xanh như ngọc, tóc đỏ nâu hung như tô điểm thêm sự mong manh gợi cảm ở cô gái trẻ, đó chính là yếu tố khiến người đối diện vừa muốn nắm giữ, vừa muốn nâng niu mãi vẻ đẹp đó.

Andree Heuschling sở hữu vẻ đẹp không tì vết, từ khuôn mặt đến mọi đường cong của hiện hữu trên cơ thể của một nàng thiếu nữ chưa tròn đôi mươi đều là những điều tốt đẹp nhất do tạo hóa đem đến. Nàng đã trở thành biểu tượng của phái đẹp thời bấy giờ.

Auguste Renoir là họa sĩ tài danh của trường phái Ấn tượng, ông dành cả cuộc đời say mê sáng tạo. Nàng thơ Heuschling là người đem đến sự sáng tạo nhiều nhất cho ông, điều Renoir hối tiếc nhất chính là ông đã gặp Heuschling quá muộn.

Cho đến những năm cuối đời, khi bị bệnh khớp hành hạ tới mức gần như liệt, Renoir vẫn đam mê sáng tạo nghệ thuật. Đây cũng là lúc ông gặp Heuschling, nàng thơ cuối cùng và có sức ảnh hưởng ảnh hưởng lớn nhất trong những năm tháng sáng tạo nghệ thuật của ông. Trái ngang thay, Renoir lúc này đã sắp sửa sang ngưỡng 80, còn Andree Heuschling là một thiếu nữ gợi cảm mới 15 tuổi.

 ve dep nu than cua nang tho hut hon cha con hoa si danh tieng renoir hinh anh 2

Andree Heuschling là nàng thơ của hai cha con nhà Renoir.

“Quá sớm, quá muộn”, đó là những gì Renoir nói về Andree Heuschling, ẩn ý về sự khác biệt tuổi tác quá lớn giữa hai người, là một sự thật chua chát đối với vị họa sĩ vốn thường xuyên qua lại với người mẫu của mình.

Vị họa sĩ danh tiếng rất say mê nàng thơ của mình, Auguste Renoir ví sự xuất hiện của Heuschling như một tia sáng rực rỡ cuối cùng, bất ngờ rọi sáng những năm tháng ảm đạm cuối đời của ông, khiến ông có những cảm nhận tươi mới về cuộc đời và mỹ thuật.

Renoir nói rằng Heuschling là người mẫu tuyệt nhất mà ông từng biết, nàng sở hữu nhan sắc đẹp đến nỗi mà theo ông “ngay cả danh họa Titian cũng phải tôn thờ”.

 ve dep nu than cua nang tho hut hon cha con hoa si danh tieng renoir hinh anh 3
Vẻ đẹp của Heuschling được xem như vẻ đẹp của một nữ thần

Sau này, Andree Heuschling trở thành con dâu của vị họa sĩ đại tài của mỹ thuật Pháp. Chuyện là trong thời gian làm mẫu, Jean, con trai của Renoir trở về từ chiến trường do vết thương ở chân. Ngay từ giây phút đầu gặp mặt, Jean lập tức bị mê hoặc bởi vẻ đẹp rực rỡ của Heuschling. Tình cảm hai người nảy sinh, khi đó Jean quyết định trở lại chiến trường. Sau này, Jean thành đạo diễn nổi tiếng ở Hollywood và hỏi cưới Heuschling làm vợ, tạo cơ hội cho cô thành diễn viên.

Quan hệ giữa hai cha con Renoir khá mâu thuẫn phức tạp. Ngoài chênh lệch tuổi tác, còn có sự khác biệt trong quan niệm về cuộc sống. Cả hai cha con thuộc vào dạng người ít nói nhưng tựu chung họ đều có niềm say mê với nàng thơ tuyệt đẹp Andree Heuschling.

Theo Minh Khánh (tổng hợp)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...
Ngay khi có thông tin tài khoản Thùy D. tự xưng là em vợ của MC...