Thứ Tư, ngày 20/06/2018 07:10 AM (GMT+7)

Về quê, nơi không bán được gà....

authorNguyễn Quang Thân Chủ Nhật, ngày 23/08/2015 07:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Về một xã vùng sâu vùng xa dưới chân núi Trường Sơn quê tôi, mong ước da diết nhất là được ăn những món thân thuộc quê nhà. Món ăn mẹ cho, mẹ mang về sau buổi chợ. Có phù sa từ dãy núi chạy ngàn cây số dọc theo đất nước. Chính dãy núi vĩ đại với sông suối của mình đã làm nên sản vật và các món ăn độc đáo, ngon không chê được của quê nhà.

   

Ở đây, món gì cũng ngon, không muốn nói là ngon nhất nước. Phải chăng "cái gì của quê hương cũng ngon nhất, đẹp nhất?". Cũng có thể như thế, nhưng cũng không nhất thiết phải như thế.

Ở đâu có nhiều nắng, nhiều mưa, những trận gió Lào khô khốc và nóng kinh người, những con sông sẵn sàng nổi giận nhưng vô cùng hào phóng mang thứ phù sa giàu có mỗi năm vài lần ban phát cho đất như ở đây? Cái bổ, cái ngon của đĩa thức ăn đến từ đất và nắng gió.

Dê Hương Sơn, gà Hương Sơn, cam bù, rau cải, cá mát, lươn đồng Hương Sơn, nếu là giống cũ và không có sự can thiệp để công nghiệp hóa như tạo giống mới, biến đổi gen... thì có lẽ là một trong không nhiều vùng có đặc sản ngon và lành của đất nước.

Hương Sơn không phải là nơi duy nhất, nhưng chắc là một trong nhiều nơi như thế trên đất nước.

 Về quê, bê,  nghé, dê gà, đỗ, vừng và lạc... những sản vật của tuổi ấu thơ tôi vẫn còn nguyên đó. Chúng ngon vì chỉ được bón bằng phân chuồng, không phun thuốc trừ sâu, vẫn với giá thành kiểu “cây nhà lá vườn” của nông dân làm ăn nhỏ lẻ.

Nhưng oái oăm thay, những thứ đó chỉ để ăn và tiếp khách! Chưa nói giá cả đắt rẻ, nhưng sản vật có truyền thống quý giá không bán được.

Hai ngày một phiên chợ, nông dân mang đi, gánh đi rồi lại mang về! Vì không thương lái từ xa đến mua, còn người địa phương thì nhà nào cũng có, mà có ê hề!

Vấn đề là- bao giờ đặc sản của một vùng nào đó được trồng đại trà với sản lượng đủ lớn để trở thành hàng hóa? Và cũng đến bao giờ một vùng sâu vùng xa như quê tôi xuất hiện những loại hàng hóa có thương hiệu, đặc thù quan trọng nhất của kinh tế thị trường?

Có lẽ các nhà làm chính sách chưa làm hết sức mình để giải đáp hai câu hỏi đó của cuộc sống. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài những phần bình luận “khoe” sự hiểu biết đến ngờ nghệch, nhạt...
Biết anh rời phố về làng từ lâu nhưng giờ tôi mới có dịp tới thăm...
Ngọc Khánh, Jennifer Phạm và Diễm Hương đều đã tìm được bến bờ hạnh...