Thứ Hai, ngày 17/12/2018 16:44 PM (GMT+7)

Vén màn cuộc đời kỹ nữ số một Paris thế kỷ 19

authorLý Nam (Theo BBC) Thứ Bảy, ngày 09/01/2016 09:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Esther Lachmann hay còn được biết đến với tên La Paiva là kỹ nữ số một Paris vào thế kỷ 19. Sinh ra trong một khu ổ chuột ở Moscow, là gái bao nhưng La Paiva từng bước đặt chân vào giới thượng lưu và có trong tay mọi thứ từ tiền bạc, tình yêu đến danh vọng.

   

La Paiva tên thật là Esther Lachmann (1819 – 1884) sinh ra trong một khu ổ chuột ở Moscow, Nga; có bố mẹ là người Ba Lan và người Đức gốc Do Thái. Năm 17 tuổi, cô kết hôn với một anh chàng thợ may và sau đó họ có một đứa con trai. Nhưng chưa đầy một năm sau, La Paiva một mình đến Paris với quyết tâm sắt đá sẽ bước chân vào xã hội thượng lưu châu Âu. Ở Paris, cô lấy tên là Thérèse, hành nghề kỹ nữ và sống trong một nhà trọ giá rẻ, nơi gái làng chơi ở và tiếp khách.

 ven man cuoc doi ky nu so mot paris the ky 19 hinh anh 1

Kỹ nữ nổi danh nhất Paris thế kỷ 19 - La Paiva

Ở Paris lúc bấy giờ có vô số các cô gái làng chơi và trong số đó có những cô xinh đẹp, quyến rũ hơn Thérèse rất nhiều nhưng làm thế nào cô có thể khiến mình nổi bật nhất trong số đó và ngoi lên khỏi cuộc sống của gái bao? Cô đã nhẫn nhịn chịu đựng tất cả với ý chí quyết tâm phải có một cuộc sống sung sướng, giàu sang hơn với một người đàn ông tốt hơn chứ không phải chỉ là phục vụ những khách làng chơi giàu có ở khu đèn đỏ này.

Năm 1841, La Paiva gặp Henri Herz, một nghệ sĩ dương cầm ở Đức và trở thành tình nhân của người đàn ông giàu có này. Henri Herz sẵn sàng cho cô bất cứ thứ gì, từ những đồ trang sức đắt tiền, một căn nhà đến việc từng bước giúp cô tiếp xúc với giới thượng lưu. Chẳng bao lâu sau, cô trở lại Paris và làm chủ một phòng tiếp khách. Lúc này La Paiva được gọi là quý bà Herz dù cô và Henri Herz chưa kết hôn vì La Paiva vẫn chưa ly hôn với người chồng thợ may trước đây. Hai người có với nhau một cô con gái và sau này do cha mẹ của Henri Herz nuôi dưỡng.

Khi là vợ hờ của Henri Herz, La Paiva chi tiêu rất phóng túng và trong thời gian Henri đi Mỹ mê mải biểu diễn trong các buổi hòa nhạc thì bố mẹ của Henri đã đẩy cô ra khỏi nhà. Sức khỏe suy sụp, phải bán hết mọi món đồ trang sức và suýt nữa La Paiva phải trở lại nhà thổ ở Paris nếu Henri không về đúng lúc.

Năm 1847, cô rời Paris đến London, Anh để tìm kiếm cơ hội đổi đời khác. Và ở đây cô đã quyến rũ được Albino Francesco Araújo de Paiva, một hầu tước Bồ Đào Nha. Năm 1848, chế độ quân chủ chuyên chế ở Pháp bị lật đổ, nền cộng hòa được thiết lập. Đây thực sự là cơ hội cho La Paiva, thời đại mà hoạt động mại dâm không bị quản lý chặt chẽ như dưới thời Napoleon III. Và sau một thời gian nhận được rất nhiều tiền bạc từ hầu tước giàu có, hai người đã chia tay và La Paiva đã viết trong lá thư gửi cho người tình: “Anh hãy trở lại Bồ Đào Nha còn em sẽ ở đây và vẫn là một gái bao”. Và kể từ đây, cô bắt đầu trở thành gái điếm nổi danh nhất Paris, qua lại với những quý ông giàu có, những người giúp cô được hưởng cuộc sống giàu sang và bước vào giới thượng lưu.

 ven man cuoc doi ky nu so mot paris the ky 19 hinh anh 2

Tòa lâu đại tại số 25, đại lộ Champs-Élysées, Paris của La Paiva

Với tham vọng và nhiều mưu mô, La Paiva đã trở thành kỹ nữ số một Paris thế kỷ 19. Biết bao quý ông giàu có, nổi tiếng đã ngã vào vòng tay của cô, trong đó phải kể đến hoàng tử Đức Guido Henckel von Donnersmarck và cũng là người chồng thứ hai của cô. Ông đã cho cô tất cả mọi thứ và đặc biệt là tòa lâu đài ở số 25, đại lộ Champs-Élysées, Paris. Cô hưởng cuộc sống xa hoa trong lâu đài có cầu thang làm bằng bạch ngọc màu vàng, bồn tắm bằng mã não với vòi chảy nạm ngọc và giao du với tầng lớp thượng lưu.

Năm 1871, trong cuộc chiến tranh Pháp-Phổ, La Paiva bị buộc tội làm gián điệp cho Đức. Những năm cuối đời, La Paiva sống cùng chồng trong một tòa lâu đài ở Ba Lan. Năm 1884, khi La Paiva qua đời, người chồng đã ướp xác cô bằng dung dịch Formaldehyde, giữ cái xác này trên căn gác xép của lâu đài và bí mật này đã gây "sốc" cho người vợ mới của ông ta.

 ven man cuoc doi ky nu so mot paris the ky 19 hinh anh 3

Dung mạo thực sự của kỹ nữ nổi danh này vẫn là bí ẩn

Đến nay, người ta chỉ có vài bức tranh, một bức ảnh miêu tả chân dung của La Paiva. Phải chăng cô sở hữu vẻ đẹp trời cho nên mới có thể từ khu ổ chuột, nhà chứa tối tăm nhất trong xã hội leo lên giới thượng lưu quý tộc thời bấy giờ.

Tuy nhiên, theo các nhà sử học, La Paiva có đường nét khuôn mặt của đàn ông, thân hình đẫy đà, da trắng nhợt nhạt, đôi mắt quá to và chiếc mũi hình quả lê. Không thực sự xinh đẹp nhưng cô kỹ nữ này từ bàn tay trắng đã có tất cả từ tiền bạc tới danh vọng nhờ lòng tham vọng, ý chí sắt đá và đó cũng chính là bí mật để La Paiva trở thành kỹ nữ số một Paris thế kỷ 19.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghệ sĩ múa nổi tiếng Đặng Hùng - bác ruột của thủ môn Đặng Văn Lâm...
Vượt qua các đối thủ nặng ký, H'Hen Niê đã góp mặt trong Top 5 chung...
Ngôi sao hàng đầu của showbiz Việt dường như cũng không kìm nén...