Thứ Ba, ngày 22/05/2018 09:38 AM (GMT+7)

Vì sao nghệ sĩ có 12 HCV, 11 HCB vẫn "trượt" danh hiệu NSƯT?

authorThanh Hà Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 10:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù việc xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND đã đi được nửa chặng đường nhưng những bức xúc cũng như nhiều khiếu kiện của các nghệ sĩ đang ngày càng “nóng”.

   

Vừa qua, nghệ sĩ Tuyết Minh (hiện đang là chuyên viên của Cục Nghệ thuật Biểu diễn trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch) đã bày tỏ những bức xúc của chị trong đợt xét duyệt danh hiệu đợt này.

Nghệ sĩ Tuyết Minh cho biết, với 17 năm cống hiến trong vai trò là nghệ sĩ múa và biên đạo, chị đã nhận được 12 HCV, 11 HCB cùng nhiều giải thưởng, bằng khen khác. Nếu xét theo tiêu chí của xét tặng danh hiệu nghệ sĩ thì nghệ sĩ Tuyết Minh cho hay, chị thừa huy chương và năm công tác.

 vi sao nghe si co 12 hcv, 11 hcb van "truot" danh hieu nsut? hinh anh 1

Nghệ sĩ múa Tuyết Minh

Tuy nhiên, theo nghệ sĩ Tuyết Minh, hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT của Tuyết Minh đã “trượt” tại Hội đồng xét duyệt chuyên ngành cấp nhà nước vì lý do "vi phạm quy chế, đạo đức làm việc tại đơn vị công tác".

Theo nghệ sĩ Tuyết Minh, khi chị yêu cầu hội đồng chỉ ra bằng chứng vi phạm quy chế thì không ai đưa văn bản nào. Đây cũng chính là lý do để chị làm đơn kiến nghị gửi Vụ Thi đua khen thưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (Bộ VHTTDL) Ban Thi đua khen thưởng Trung ương.

“Trong đơn kiến nghị, tôi đề nghị hội đồng xem xét lại việc xét tặng danh hiệu NSƯT, yêu cầu Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Cục NTBD) chứng minh bằng văn bản, quyết định đã tiến hành xử lý vi phạm”, nghệ sĩ Tuyết Minh nói.

Đồng thời với kiến nghị xem xét tặng danh hiệu NSƯT, nghệ sĩ Tuyết Minh cũng tố cáo lên hội đồng một trường hợp thiếu huy chương và vi phạm quy chế của cơ quan nhưng vẫn được phong NSND lần này.

Nghệ sĩ Tuyết Minh tâm sự:“Tôi làm điều này không phải vì cá nhân, bởi chuyện được danh hiệu hay không với tôi lúc này không còn quan trọng nữa. Tôi chỉ muốn đưa ra vấn đề cho công chúng, các đơn vị xét duyệt hiểu rõ, tháo gỡ để không còn những trường hợp bị loại bỏ một cách oan ức giống như tôi”.

 vi sao nghe si co 12 hcv, 11 hcb van "truot" danh hieu nsut? hinh anh 2

Nghệ sĩ Minh Thu cho biết, trong vai trò là nghệ sĩ múa và biên đạo, chị đã nhận được 12 HCV, 11 HCB cùng nhiều giải thưởng, bằng khen khác.

Cũng theo nghệ sĩ Tuyết Minh, chị không chỉ là làm đơn kiến nghị về việc xét lại danh hiệu NSƯT mà còn ủy quyền cho luật sư vào cuộc để kiện Cục NTBD về việc hủy buổi diễn của đoàn mùa Khám Phá (chị là người sáng lập) vào giờ chót tại cuộc thi Liên hoan âm nhạc khu vực phía Bắc lần thứ XII, đồng thời chị đòi bảo vệ danh dự cho mình.

Ngay sau những bức xúc của nghệ sĩ Tuyết Minh, PV Dân Việt đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với NSND Lê Ngọc Cường, nguyên là Cục Trưởng Cục NTBD, là thành viên trong hội đồng xét duyệt từ cấp cơ sở cho đến cấp cao nhất là Hội đồng quốc gia.Theo NSND Lê Ngọc Cường, nghệ sĩ Tuyết Minh là người có tài năng, thông minh.

Nghệ sĩ múa này từng nhiều lần được ông mời tham gia các chương trình do ông làm đạo diễn."Nếu xét về năng lực và huy chương, Tuyết Minh thừa tiêu chuẩn để xét NSƯT. Lẽ ra, nghệ sĩ này được lên từ lần trước rồi, nhưng trong quy định xét danh hiệu còn có tiêu chuẩn về tư cách đạo đức thì vướng mắc của Tuyết Minh nằm ở điều này. Không phải nghệ sĩ này có vấn đề về đạo đức, mà là trong ứng xử, lối sống, Tuyết Minh còn nhiều thiếu sót.

Khi xét duyệt, hội đồng đã cân nhắc rất nhiều và cuối cùng đồng ý để Tuyết Minh xét tặng đợt tới".

Theo NSND Lê Ngọc Cường, cụ thể, nghệ sĩ Tuyết Minh đã hai lần “nói hỗn hào” với lãnh đạo của Cục NTBD, nơi mà Tuyết Minh đang công tác.

Và lần mắc lỗi vi phạm tiếp theo là tại cuộc thi Liên hoan âm nhạc khu vực phía Bắc lần thứ XII vừa được tổ chức đầu tháng 4.2015, nghệ sĩ Tuyết Minh đã tự ý đưa tên đoàn múa Khám Phá - chị là người sáng lập và điều hành vào danh sách tham gia dự thi, mà theo lãnh đạo của Cục NTBD đó là vi phạm quy chế và vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Khi PV đặt câu hỏi, nghệ sĩ Tuyết Minh nói chưa hề có văn bản kỷ luật nào dành cho chị thì không thể kết luận là "vi phạm quy chế, đạo đức làm việc tại đơn vị công tác", NSND Lê Ngọc Cường lý giải, nếu muốn kỷ luật bằng văn bản thì Cục NTBD đã làm từ lâu.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD không ra văn bản kỷ luật Tuyết Minh bởi “họ đều là những nghệ sĩ với nhau, làm thế thì căng thẳng quá”.

Được biết, ngoài nghệ sĩ Tuyết Minh làm đơn kiến nghị việc xét tặng lại danh hiệu NSƯT thì NSƯT Minh Thu cũng bức xúc khi rất nhiều nghệ sĩ kém tài, thiếu tiêu chuẩn nhưng vẫn được lọt vào danh sách xét tặng danh hiệu NSND cấp quốc gia. Trong khi đó, chị có tổng số 5 HCV, 2 HCB và có tới hàng chục giải thưởng khác nhưng không được xem xét.

Xem bình luận
ko phải dạng vừa đâu..., hỗn hào ư? rồi tự ý cho tên đoàn múa vào danh sách
Bình luận có 0 phản hồi
HỖN HÀO VỚI LÃNH ĐẠO LÀ THẾ NÀO? HAY LÀ GIỐNG NHƯ QUAN NIỆM CỦA ÔNG KIM Jong UN Ở TRIỀU TIÊN. ĐỀ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Không nói thách nhé! Hai con tôi rất ngoan, hiền lành, đạo đức, ý...
Hoa hậu Mai Phương đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 2002, khi mới 17...
Nhạc sĩ Thế Song - tác giả ca khúc “Nơi đảo xa” đã rời cõi tạm vào...