Thứ Hai, ngày 28/05/2018 07:04 AM (GMT+7)

Việt Nam có thêm 2 di sản tư liệu ở Huế và Hà Tĩnh

authorAn Sơn Thứ Năm, ngày 19/05/2016 19:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 19.5, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á- Thái Bình Dương (MOWCAP) đã công bố danh sách các di sản được ghi danh Di sản tư liệu thế giới- khu vực Châu Á- Thái Bình Dương tại cuộc họp toàn thể lần thứ 7 của tổ chức này.

   

Có 16 hồ sơ của 10 nước đệ trình tại kỳ họp lần này, gồm: Trung Quốc (gồm cả Hồng Kông và Macao) có 04 hồ sơ; Việt Nam, Hàn Quốc, Malaysia mỗi nước đều có 02 hồ sơ; các nước Uzbekistan, Nhật Bản, Singapore, Iran, Myanmar và Mông Cổ, mỗi nước có 01 hồ sơ. Hai hồ sơ của Việt Nam gồm: “Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế” và “Mộc bản trường học Phúc Giang” (Hà Tĩnh).

 viet nam co them 2 di san tu lieu o hue va ha tinh hinh anh 1

Toàn cảnh hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

 “Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế” là một trong những bộ hồ sơ được đánh giá cao. Đây là toàn bộ hệ thống văn tự chữ Hán sáng tác dưới dạng các bài văn thơ được chạm cẩn chủ yếu trên các liên ba đố bản hoặc vách ván, những bản gốc duy nhất hiện còn ở kiến trúc thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế giai đoạn 1802 – 1945, cũng như ở Việt Nam. Các tác phẩm này là sự kết tinh của nhiều yếu tố khác nhau, từ mỹ thuật, kỹ xảo trang trí, thư pháp, nghệ nhân nghề mộc cổ truyền cung đình tạo nên một phong cách mang đậm truyền thống của riêng Huế - Việt Nam.

 viet nam co them 2 di san tu lieu o hue va ha tinh hinh anh 2

Thơ văn trên di tích Thế Miếu- Đại Nội Huế

“Bộ mộc bản trường học Phúc Giang” rất có giá trị trên nhiều phương diện. Điểm đặc biệt của di sản này so với các di sản đã được công nhận trước đó, là nội dung liên quan đến giáo dục ở một làng quê xa kinh thành. Theo đại sứ Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam thì mộc bản trường học Phúc Giang là một tư liệu rất quý được một dòng họ lưu trữ và bảo quản. Nó thể hiện tư tưởng của UNESCO về việc cần thiết xây dựng một xã hội học tập và đào tạo con người có đức có tài.

Tại hội nghị toàn thể lần thứ 7 này, MOWCAP đã ghi danh 14 hồ sơ là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Trong đó, cả hai hồ sơ của Việt Nam đều được ghi danh.

Trước đó, Việt Nam đã có 4 di sản được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới và khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, gồm: Mộc bản triều Nguyễn và Bia tiến sĩ triều Lê- Mạc (di sản tư liệu thế giới); Châu bản triều Nguyễn và Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á- Thái Bình Dương).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ MC Minh Tiệp đã lên tiếng chia sẻ việc có hay không chuyện chồng...
Những năm gần đây, Tăng Thanh Hà hầu như rút lui khỏi làng giải trí...
Diện trong những chiếc váy khoét sâu khoe ngực đầy, nữ ca sĩ Ngọc...