Thứ Tư, ngày 22/05/2019 10:06 AM (GMT+7)

Việt Nam đã sẵn sàng cho Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019

authorTuấn Anh Thứ Năm, ngày 18/04/2019 18:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 18.4, tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Vesak 2019 sẽ được tổ chức tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam từ ngày 12 - 14.5.2019.

   

Phát biểu tại buổi họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 sẽ được tổ chức tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam từ ngày 12 đến 14.5.2019 với chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững".

 viet nam da san sang cho dai le phat dan lien hop quoc vesak 2019 hinh anh 1

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Thông tin truyền thông GHPGVN phát biểu tại buổi họp báo.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống tôn giáo của nhân dân tại Việt Nam; khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo; Tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và các truyền thống Phật giáo các nước trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa truyền thống và lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam, góp phần phát triển tiềm năng du lịch tâm linh, phát triển hợp tác toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

 viet nam da san sang cho dai le phat dan lien hop quoc vesak 2019 hinh anh 2

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Thông tin truyền thông GHPGVN trả lời câu hỏi của các nhà báo.

Thông tin chi tiết về chương trình Đại lễ Vesak 2019, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Tổng Thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Thư ký Vesak 2019 khẳng định, mọi công tác tổ chức đã sẵn sàng.  Ban Tổ chức đã nhận được sự xác nhận tham dự của hơn 1.400 đại biểu đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Tăng vương, Tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức và học giả Phật giáo; khoảng 60 vị đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. 

 viet nam da san sang cho dai le phat dan lien hop quoc vesak 2019 hinh anh 3

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Tổng Thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Thư ký Vesak 2019 trả lời các câu hỏi của phóng viên báo đài tại buổi họp báo.

Đặc biệt, Đại lễ Vesak 2019 còn có sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Phó Tổng thống Ấn Độ sẽ là diễn giả chính của Đại lễ, có bài thuyết trình với chủ đề 'Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững'.

 viet nam da san sang cho dai le phat dan lien hop quoc vesak 2019 hinh anh 4

Toàn cảnh buổi họp báo.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết thêm, trong khuôn khổ Đại lễ Vesak 2019 có các hoạt động văn hóa tâm linh diễn ra tại khu vực chùa Tam Chúc gồm: Lễ tắm Phật truyền thống; Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an; Đêm hoa đăng cầu nguyện hoà bình thế giới; Các triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, triển lãm cổ vật Phật giáo; Hội chợ văn hóa Phật giáo; Đêm giao lưu nghệ thuật Phật giáo Quốc tế...

 viet nam da san sang cho dai le phat dan lien hop quoc vesak 2019 hinh anh 5

Đông đảo phóng viên báo đài quan tâm sự kiện này.

Đại lễ Vesak năm 2019 là sự kiện là dịp gặp gỡ và giao lưu trao đổi giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo, cơ hội truyền bá thông điệp của đức Phật cho nhân loại về hòa bình, hòa hợp, tiến bộ và phát triển. Đại lễ còn tập trung thảo luận về các chủ đề: sự lãnh đạo có chánh niệm và xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe, xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo liên hệ giáo dục toàn cầu về đạo đức; cách mạng công nghiệp 4.0 và Phật giáo...

Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động của Liên Hợp Quốc trên tất cả các lĩnh vực. Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam; đặc biệt là sự phát triển không ngừng của Phật giáo Việt Nam trong suốt hơn 2.000 năm qua. 

Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak tổ chức tại Việt Nam, sau hai lần đăng cai vào năm 2008 và 2014.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Thực sự tức giận cho nghề người mẫu, diễn viên, tức giận với những...
Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đứng về...
Theo nghệ sĩ Vượng Râu, việc khoe thân phản cảm tại Liên hoan phim...