Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 21:11 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 15/09/2017 11:57 AM (GMT+7)

Vĩnh biệt nhạc sĩ Hoàng Giác- tác giả ca khúc 'Mơ hoa', 'Ngày về'

Nhạc sĩ Hoàng Giác tác giả của những ca khúc nổi tiếng thời kỳ 1945 - 1946 như: “Mơ hoa”, “Ngày về”, “Lỡ cung đàn”… đã qua đời vào lúc 23 giờ 38 phút ngày 14.9.2017 tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 94 tuổi.

   

Ông Hoàng Nhuận Kỳ, con trai thứ của nhạc sĩ Hoàng Giác vừa thông tin thân phụ của mình đã qua đời vào lúc 23 giờ 38 phút ngày 14.9.2017 tại nhà riêng ở Hà Nội do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 94 tuổi.

Nhạc sĩ Hoàng Giác đệm đàn cho ca sĩ Ánh Tuyết hát (Ảnh: Nguyễn Thế Thục)

Nhạc sĩ Hoàng Giác sinh năm 1924, quê gốc ở làng Chèm, nay thuộc xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Thuở nhỏ Hoàng Giác học trường Bưởi. Ông đã tự học nhạc theo các tài liệu sáng tác cũng như hòa thanh của Pháp từ khi còn là học sinh, và nổi tiếng với sáng tác đầu tay “Mơ hoa” năm 1945.

Trong thời gian kháng chiến chống Pháp, Hoàng Giác cùng gia đình sơ tán lên chiến khu Việt Bắc. Cuối năm 1946, ông sáng tác bài hát "Ngày về" khi còn là một đội viên trong đoàn tuyên truyền của cách mạng được trở về thăm gia đình sau những chuyến đi công tác. Theo nhạc sĩ Hoàng Giác, đây chính là ca khúc ông ưng ý nhất. Ca khúc này đã được nhiều ca sĩ thu âm nổi bật là Ngọc Bảo, Ái Vân, Mai Hoa, Anh Thơ...

Năm 1948, Hoàng Giác trở lại Hà Nội, và khi đó ông cũng là một ca sĩ được nhiều người yêu mến. Nhạc sĩ Hoàng Giác chuyên sử dụng nhạc cụ là đàn ghita và từng là giảng viên ghi-ta nhiều năm tại Trường Sư phạm Nhâc - Hoạ TW và Trường Âm nhạc dân lập.

Nhạc sĩ Hoàng Giác sáng tác không nhiều, chỉ khoảng 20 ca khúc. Trong số đó, có những bài hát nổi tiếng và vượt thời gian như: Mơ hoa, Ngày đi, Ngày về, Lỡ cung đàn, Hương lúa đồng quê... Sinh thời, ông khiêm tốn chia sẻ: "Tôi sáng tác không nhiều và so với các nhạc sĩ cùng thời thì đóng góp của tôi cho nền âm nhạc nước nhà không được bao nhiêu".

Nhạc sĩ Hoàng Giác là thân phụ của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm. 

Theo P.V (motthegioi)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh Mỹ Linh quảng cáo cho sản phẩm của Công ty Gốm sứ...
Phát ngôn ủng hộ việc xây dựng nhà hát 1.500 tỉ tại Thủ Thiêm của...
"Em sẽ luôn đi bên anh trong những ngày giông tố và sẵn sàng chịu...