Thứ Tư, ngày 24/10/2018 05:53 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 14:16 PM (GMT+7)

Vĩnh biệt nhạc sĩ viết nên ca khúc "Biết ơn chị Võ Thị Sáu"

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, tác giả của hàng loạt ca khúc nổi tiếng như Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Hà Nội trái tim hồng, Chiều trên bến cảng... đã qua đời rạng sáng ngày 7.10.

   

Nhạc sỹ, họa sỹ Nguyễn Đức Toàn sinh ngày 10 tháng 3 năm 1929 tại Hà Nội. Thân sinh ông là nhà điêu khắc, các anh chị em ông hầu hết đều làm công tác âm nhạc. Ông được biết đến là một trong những nghệ sỹ hiếm hoi thành công trrên cả hai lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc và hội hoạ.

Với âm nhạc, ông có nhiều tác phẩm để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu nhạc, trong đó có những ca khúc: Hà Nội một trái tim hồng, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Chiều trên bến cảng, Tình em biển cả...

Là một nhạc sĩ, lại sống trong môi trường quân đội nên Nguyễn Đức Toàn có dịp tham gia vào nhiều chiến dịch, sống cuộc sống quân ngũ với những gian khổ, hi sinh nhưng cũng không kém phần lãng mạn đậm chất thơ. Đó chính là chất xúc tác, là nguồn cảm hứng vô tận cho nhạc sĩ sáng tác những ca khúc nổi tiếng về bộ đội.

Tuy nhiên, có một điều khá đặc biệt là sáng tác nhiều về bộ đội nhưng trong các ca khúc của ông rất hiếm khi xuất hiện hai từ “bộ đội”, như: “từ biệt làng đi chiến đấu...” trong “Mời anh đến thăm quê tôi”, hay “một chàng trai là chiến sĩ biên phòng” trong “Hà Nội trái tim hồng” nhưng vẫn thấm đẫm chất “lính” lãng mạn, bay bổng.

 vinh biet nhac si viet nen ca khuc  "biet on chi vo thi sau" hinh anh 1

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn

Nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn không chỉ được biết đến là người luôn sống và cống hiến hết mình cho âm nhạc, ông còn nổi tiếng là một họa sỹ vô cùng tài ba. Bao nhiêu năm cầm cọ, ngay chính Nguyễn Đức Toàn cũng không lý giải rõ ràng được về điều này, nhưng với ông, không vẽ thì sáng tác nhạc, ngược lại dừng sáng tác thì lại cầm cọ khắc họa về cuộc đời. Cứ thế, cả hai loại hình nghệ thuật cứ như huyết mạch luôn không ngừng chảy trong con người ông.

Bạn bè luôn nói về ông - một con người thẳng tính. Suốt cuộc đời nghệ sĩ ông chưa từng nhận bất cứ một chức vụ nào, dành thời gian toàn tâm toàn ý cho công việc sáng tác nghệ thuật. 

Sau nhiều năm miệt mài sáng tác nghệ thuật và tuổi già sức yếu, vào lúc 0h50' ngay 7.10, nNhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn đã ra đi vào cõi vĩnh hằng tại nhà riêng, để lại bao niềm tiếc thương của bạn bè,gia đình và người thân. Khán giả và công chúng cả nước sẽ luôn nhớ tới ông, một nhạc sỹ, hoạ sỹ tài ba với những tác phẩm để lại dấu ấn qua nhiều thế hệ, sống mãi với thời gian.

Theo Tuyết Nhung (Công lý)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo chia sẻ của Dương Cầm, nếu như có quyền nam nhạc sĩ sẽ cấm ca...
Ca khúc "Như lời đồn" vừa xuất hiện đã gây "bão", khiến dư luận tranh...
Trong tập 19 "Quỳnh búp bê", khi mọi người sinh hoạt lửa trại, Quỳnh...