Thứ Tư, ngày 19/12/2018 08:47 AM (GMT+7)

Vở cải lương tri ân đảng viên kết hợp cả... nhạc jazz, rock

authorThanh Hà Thứ Tư, ngày 06/01/2016 06:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vở diễn “Hừng đông” sẽ được dàn dựng khác với những vở cải lương truyền thống bằng cách đan xen các loại nghệ thuật khác nhau trong không gian nghệ thuật của sân khấu.Theo đạo diễn Trung Kiên, đây là sự kết hợp, giao thoa giữa các thế hệ với nhau, giữa nhạc jazz, rock, và dân gian đương đại.

   

Vở cải lương “Hừng đông” ra mắt công chúng trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang, sự phấn đấu, hy sinh to lớn của nhiều cán bộ, đảng viên, quần chúng ưu tú ở một giai đoạn khó khăn, máu lửa của cách mạng Việt Nam.

Vở diễn nhiều áp lực

Trong buổi gặp gỡ báo chí tại Hà Nội giới thiệu về vở “Hừng đông”, đạo diễn Triệu Trung Kiên cho biết, nhận nhiệm vụ dựng và biểu diễn vở này là một áp lực, trách nhiệm nặng nề cho cả êkíp và Nhà hát Cải lương Việt Nam, bởi cũng khá lâu rồi nhà hát mới nhận dàn dựng một tác phẩm sân khấu về đề tài đấu tranh cách mạng. Thời gian để cả êkíp dàn dựng và tập luyện cũng rất ngắn và gấp gáp, chính vì vậy cả êkíp cảm thấy rất hồi hộp.

 vo cai luong tri an dang vien ket hop ca... nhac jazz, rock hinh anh 1

Một cảnh trong vở “Hừng đông”. Ảnh:  T.H

“Bản thân tôi rất lo lắng, sợ sự lặp lại của chính mình từ hai vở diễn “Chuyện tình Khau Vai” và “Mai Hắc Đế” cũng của tác giả Nguyễn Thế Kỷ, rồi tôi lại lo lắng vì không biết khi dựng xong, công diễn liệu có thành công, có được khán giả đón nhận. Tất cả những điều lo lắng đó khiến tôi cảm thấy hồi hộp, tuy nhiên sau buổi chạy thử vào tối 4.1 tại Nhà hát Cải lương Việt Nam, dù chưa đủ đạo cụ, trang trí, phục trang nhưng tất cả êkíp và tác giả cảm thấy đã trút đi phần nào gánh nặng” - đạo diễn Triệu Trung Kiên chia sẻ.

Vở cải lương “Hừng đông”  được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của PGS - TS Nguyễn Thế Kỷ, khắc họa hình tượng nhà cách mạng Phan Đăng Lưu và các đồng chí, đồng bào của ông giai đoạn 1923 - 1940. Từ lúc Phan Đăng Lưu là nhân viên Trại tơ tằm Thanh Ba (Phú Thọ) đến khi ông trở thành nhà hoạt động cách mạng, tham gia Hội Phục Việt, rồi thành đảng viên Đảng Tân Việt và sau này là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam). Qua đó, nêu cao tấm gương người cộng sản sáng ngời của Phan Đăng Lưu.

Như một lời tri ân

" Vở diễn sẽ là một lời tri ân với các cán bộ cách mạng đi trước, với những người dân dũng cảm  đã hy sinh vì tự do độc lập của Tổ quốc”.
Ông Nguyễn Thế Kỷ

Tác phẩm “Hừng đông” với kịch bản dày tới 100 trang nhưng khi chuyển thể lên sân khấu chỉ gói gọn trong 50 trang khiến êkíp sản xuất đã phải lao tâm khổ tứ rất nhiều để đem đến một câu chuyện ngắn gọn, cô đọng song vẫn làm bừng lên khí thế của những người cộng sản. PGS - TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết: “Vở cải lương “Hừng đông” ra mắt công chúng trước thềm Đại hội XII của Đảng nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang, sự phấn đấu, hy sinh to lớn của nhiều cán bộ, đảng viên, quần chúng ưu tú ở một giai đoạn khó khăn, máu lửa của cách mạng Việt Nam. Và ở giai đoạn hiện nay, vở diễn sẽ là một lời tri ân với các cán bộ cách mạng đi trước, với những người dân dũng cảm  đã hy sinh vì tự do độc lập của Tổ quốc”.

“Chúng tôi muốn nói rằng ở một thời đoạn, một giai đoạn lịch sử rất khó khăn của đất nước, của Đảng, của dân tộc thì những người cộng sản vẫn luôn luôn tìm ra cách đấu tranh để giải phóng dân tộc. Nhà cách mạng Phan Đăng Lưu đã dùng vũ khí là ngòi bút, làm báo, làm văn hóa văn nghệ để đấu tranh, đấy là một nét độc đáo của người cộng sản này. Nét thứ hai, Phan Đăng Lưu là người khi có thể nắm giữ vị trí cao nhất của Đảng thì vẫn tôn vinh đồng chí của mình và sẵn sàng nhận nhiệm vụ nguy hiểm mà mình có thể bị bắt và bị tra tấn. Tôi mong muốn vở diễn sẽ là một câu chuyện được kể một cách chân thực nhất nhưng cũng không kém phần sinh động về một giai đoạn lịch sử cách mạng của đất nước, nếu nó cuốn hút được khán giả trẻ thì thật là tuyệt vời” - PGS TS Nguyễn Thế Kỷ nói.

Diễn viên Quang Khải - người vào vai nhà cách mạng Phan Đăng Lưu chia sẻ: “Tôi phải ép cân  từ 73kg xuống còn 63kg cho vai này. Tôi và các diễn viên đã phải tập trung cao độ cho việc học thuộc lời thoại, học đêm, học ngày, có thuộc thoại thì mới thổi hồn vào nhân vật được.

Vở diễn “Hừng đông” sẽ được dàn dựng khác với những vở cải lương truyền thống bằng cách đan xen các loại nghệ thuật khác nhau trong không gian nghệ thuật của sân khấu. Ngoài những diễn viên, nghệ sĩ, âm nhạc chính của sân khấu cải lương, đạo diễn đã mời thêm ban nhạc trẻ HUB, một ban nhạc đường phố tham gia biểu diễn. Theo đạo diễn Trung Kiên, đây là sự kết hợp, giao thoa giữa các thế hệ với nhau, giữa cổ điển và hiện đại. Giữa nhạc jazz, rock, và dân gian đương đại... tất cả sẽ hòa quyện, cùng kể về một câu chuyện, một hình tượng, một giai đoạn lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc theo một cách dung dị nhất. 

 Vở “Hừng Đông” là tác phẩm hợp tác giữa Nhà hát Cải lương Việt Nam và Bộ VHTTDL, Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam. Các diễn viên tham gia thể hiện như: Quang Khải (vai Phan Đăng Lưu); Thu Hiền (Nguyễn Thị Danh); Như Quỳnh (Nguyễn Thị Minh Khai); Hoàng Tùng (Phan Đăng Dư); Minh Hải (Trần Phú)...  “Hừng đông” sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 trong chương trình “Nhà hát truyền hình” sắp tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thí sinh Người mẫu Quý bà Việt Nam 2018 hút mắt khán giả...
H’Hen Niê nhận được số điểm rất cao tại Hoa hậu Hoàn vũ 2018, khiến...
Kết thúc chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, người phiên dịch...