Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:37 PM (GMT+7)

Vợ nhạc sỹ Thuận Yến sốc khi chồng trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh

authorHuy Hoàng (thực hiện) Thứ Năm, ngày 02/03/2017 08:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vẫn đinh ninh nhạc sĩ Thuận Yến có tên trong danh sách trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này, tuy nhiên ngày 26.2 biết thông tin ông không có tên, bà Hồ Thị Thanh Hương đã bất ngờ và khá "sốc".

   

 vo nhac sy thuan yen soc khi chong truot giai thuong ho chi minh hinh anh 1

Cố nhạc sĩ Thuận Yến và vợ, bà Hồ Thị Thanh Hương

Trong danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 về Văn học Nghệ thuật, nhạc sỹ Thuận Yến qua hết ba vòng hội đồng và trình lên cơ quan quản lý Nhà nước để xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Tuy nhiên trong Quyết định xét tặng của Chủ tịch nước ban hành, nhạc sỹ Thuận Yến cùng một số người khác không có tên. 

Nói về sự việc trên, bà Hồ Thị Thanh Hương đã chia sẻ cởi mở với PV Dân Việt.

Thưa bà Hồ Thị Thanh Hương, khi biết thông tin nhạc sĩ Thuận Yến trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh, gia đình cảm thấy thế nào?

Tôi biết thông tin chồng tôi trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh từ các nhà báo. Tôi rất sốc, cả đêm không ngủ được và quyết định ngồi dậy viết đơn. Tôi nghĩ mình không thể để ông ấy thiệt thòi như vậy.

Cả cuộc đời ông ấy chỉ biết sáng tác và cống hiến cho âm nhạc nước nhà. Từ 15 tuổi ông đã tham gia cách mạng tới 83 tuổi về với trời. Những tác phẩm của ông như: Mỗi bước ta đi, Người mẹ miền Nam tay không bắt giặc, Gửi em ở cuối sông Hồng, Con gái mẹ đã thành chiến sỹ, Màu hoa đỏ. Một số ca khúc khác viết về Bác Hồ: Người về thăm quê, Bác Hồ một tình yêu bao la, Miền Trung nhớ Bác…là những ca khúc nổi tiếng và được nhân dân yêu thích. Các tác phẩm có độ lan tỏa, sức sống với thời gian.

Về nhân cách và con người thì ông Thuận Yến là người hiền lành, không va chạm với ai bao giờ. Ông luôn nghĩ cho người khác và không làm phiền ai. Chính vì vậy mà ông được bạn bè, đồng chí kính nể, trân trọng.

Còn nói đến giải thưởng, ông được nhà nước đánh giá qua Giải thưởng Nhà nước trao năm 2001, bên cạnh một Huân chương Lao động hạng ba, hai Huân chương Lao động hạng Hai, một Huân chương Lao động hạng Nhất. Với tất cả những điều đó, tôi nghĩ mình cần phải viết đơn gửi lên cấp trên.

Vậy cho tới thời điểm hiện tại, sau khi gửi thư đi, bà đã nhận được phản hồi nào chưa?

Đến thời điểm hiện tại (chiều tối 1.3- PV) gia đình chưa nhận được phản hồi nào ở những nơi tôi đã gửi đơn. Nhưng tôi biết cũng không thể nhanh được vì, ngày 26.2 tôi mới biết thông tin chồng tôi trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh. Tối ngày 26.2 tôi làm đơn, ngày 27.2 tôi đi đánh máy, và ngày 28.2 tôi đã gửi đơn tới Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, một số bên liên quan và các cơ quan thông tấn báo chí.

Thực tình khi làm đơn tôi cũng biết các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất bận, có thể sẽ không có thời gian để đọc lá đơn của tôi, vì vậy tôi mong các nhà báo, truyền thông đưa thông tin để họ biết và có phản hồi sớm để gia đình hiểu sự tình.

 vo nhac sy thuan yen soc khi chong truot giai thuong ho chi minh hinh anh 2

Nhạc Thuận Yến khi còn sống

Khi quyết định viết đơn khiếu nại, bà có bàn bạc với con gái và con trai là ca sĩ Thanh Lam và Trí Minh?

Ngày chồng tôi còn sống, những việc khó khăn trong gia đình, tôi đều tự tay làm và không muốn cho chồng tôi biết, để chồng tôi không bị phân tâm, không phải suy nghĩ ảnh hưởng tới sáng tác. Và việc viết đơn lần này cũng vậy, tôi không muốn hai con phải suy nghĩ ảnh hưởng tới sáng tác hay ca hát. Tôi không muốn Thanh Lam phải suy nghĩ, buồn trong khi đi biểu diễn. Vì vậy mà tôi đã tự viết và tự đi gửi. Cho đến khi báo đăng bài, Thanh Lam mới biết và điện thoại hỏi tôi sự việc.

Thưa bà, bà có biết lý do nào khiến nhạc sĩ Thuận Yến trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh?

Tôi được biết thông tin từ một người bạn nói rằng, chồng tôi trượt vì thiếu một số giấy chứng nhận, chứng minh là đã đoạt giải thưởng. Nhưng sự thực khi tôi làm hồ sơ cho nhạc sĩ Thuận Yến tôi đã đưa hai giải thưởng cao quý nhất đó là Huân chương Lao động hạng Nhất và Giải thưởng Nhà nước trao năm 2001 vào trong hồ sơ. Tôi nghĩ đó là những giải thưởng cao quý nhất rồi, cần gì phải thêm vào Huân chương Lao động hạng ba, Huân chương Lao động hạng Hai nữa.

Nhưng đó là thông tin bên lề, còn thực tế, tôi hay các con tôi chưa nhận được thông tin chính thức từ Bộ VHTTDL hay từ các cấp lãnh đạo, Đảng và Nhà nước.

 vo nhac sy thuan yen soc khi chong truot giai thuong ho chi minh hinh anh 3

Cố nhạc sĩ Thuận Yến và ca sĩ Thanh Lam chụp ảnh lưu niệm ngày ông còn sống

Cụ thể, bà không biết nhạc sĩ Thuận Yến đã trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh ở vòng xét duyệt của cấp nào? 

Vâng, tôi không biết chồng tôi đã trượt ở cấp nào. Chính vì vậy trong đơn tôi mong muốn với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Bộ VHTTDL gặp gỡ và giải thích cho gia đình lí do nhạc sỹ Thuận Yến không được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này. Hoặc thông báo bằng hình thức văn bản tới tất cả các gia đình nghệ sĩ bị trượt để họ còn biết lý do vì sao bị trượt giải thưởng.

Tôi cũng mong Đảng, Nhà nước, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Bộ VHTTDL xét tới công lao của nhạc sĩ Thuận Yến một cách công bằng và xứng đáng.

Xin cám ơn bà  Hồ Thị Thanh Hương!

Xem bình luận
Tôi rất quý và trân trọng nhạc sĩ Thuận Yến . Xin hãy để cho ông yên giấc, đừng vì cái giải thưởng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

MC Phan Anh đã có những chia sẻ vui trên trang cá nhân ngay sau khi...
Trong những bức ảnh ghi lại lễ ăn hỏi, nghệ sĩ nhân dân Trung Hiếu...
Ngày 18.01, cổ động viên đội tuyển bóng đá Việt Nam đã trải qua...