Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 02:26 AM (GMT+7)

Vụ Bùi Minh Tuấn “tố” VTV vi phạm bản quyền: Đài Hà Giang nhận lỗi

authorNgọc Vũ Thứ Năm, ngày 20/10/2016 16:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 20.10, bà Hoàng Thị Hằng – Phó Giám đốc Đài PTTH Hà Giang cho biết, đã có văn bản gửi VTV và trao đổi với tác giả Bùi Minh Tuấn liên quan đến việc anh Tuấn “tố” VTV ăn cắp bản quyền.

   

Theo bà Hằng, clip trong chương trình Chào buổi sáng phát trên VTV1 ngày 15.10.2016 vừa qua là do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Giang sản xuất, VTV chỉ là đơn vị phát sóng. Trong clip ấy, có một đoạn khoảng 4 giây được phóng viên của Đài Hà Giang lấy trên mạng, từ năm 2015, lưu trong phần tư liệu, kho hình ảnh. Một phóng viên khác sau đó xin lại hình ảnh của anh Bùi Minh Tuấn. Sau khi kiểm tra lại thì đoạn clip khoảng 4 giây đó được phóng viên cắt từ clip của anh Bùi Minh Tuấn (trú tại Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị).

 vu bui minh tuan “to” vtv vi pham ban quyen: dai ha giang nhan loi hinh anh 1

Status của Bùi Minh Tuấn tố VTV vi phạm bản quyền

Theo bà Hằng, sự việc là vô tình, sơ xuất sử dụng hình của Bùi Minh Tuấn trong tin gửi về VTV làm cho tác giả Bùi Minh Tuấn phản ứng. Đài Hà Giang đã có công văn gửi VTV và xin lỗi về sơ xuất trên, đồng thời rút kinh nghiệm trong toàn bộ cơ quan.

Cùng ngày, anh Bùi Minh Tuấn cho biết, lãnh đạo Đài Hà Giang đã gọi điện xin lỗi anh về việc vi phảm bản quyền hình ảnh. “Tôi đánh giá rất cao tinh thần cầu thị, dám làm dám chịu, biết sai và nhận lỗi của Đài Hà Giang. Đài Hà Giang vi phạm lần đầu nên tôi bỏ qua” – anh Tuấn nói.

Trước đó, sáng 18.10, anh Bùi Minh Tuấn (trú tại thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị) cho hay, vừa phát hiện Đài truyền hình Việt Nam VTV ăn cắp một đoạn trong clip “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” được anh quay tại đoạn khúc cua Quản Bạ - Hà Giang, để phát tại chương trình “Chào buổi sáng” trên kênh VTV1 vào ngày 15.10.2016. Ngay sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, lời “tố” của anh Tuấn đã thu hút sự theo dõi của dư luận bày tỏ sự bức xúc với VTV.

 vu bui minh tuan “to” vtv vi pham ban quyen: dai ha giang nhan loi hinh anh 2

Hình ảnh quay bằng flycam của Bùi Minh Tuấn đã được đăng ký bản quyền trên Youtube

Liên quan đến vụ Bùi Minh Tuấn kiện VTV vi phạm bản quyền, vào cuối tháng 2.2016 Kênh Youtube của VTV đã bị chấm dứt hoạt động vì bị phát hiện vi phạm bản quyền.

Giữa tháng 6.2016 anh Bùi Minh Tuấn đã gửi đơn lên Thanh tra Bộ TTTT và Thanh tra Bộ VHTTDL đề nghị xem xét xử lý vi phạm bản quyền của VTV. Anh Tuấn cho rằng tác phẩm “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” của anh được Youtube bảo vệ bản quyền, chặn sao chép toàn cầu nhưng bị VTV cố tình sử dụng biện pháp kỹ thuật, làm trái luật để sử dụng trái phép, làm ảnh hưởng đến tác phẩm, thiệt hại về uy tín, làm sai ý đồ tác phẩm, thiệt hại về quyền tác giả và cả về thời gian của anh.

Tuy nhiên, đến thời điểm này anh Bùi Minh Tuấn vẫn chưa nhận được bất cứ lời xin lỗi công khai nào của VTV. Bộ TTTT và Bộ VHTTDL cũng chưa có hành động xử lý dứt điểm vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rất nhiều diễn viên trẻ gặp đàn anh đàn chị không chào hỏi gì cả....
Nữ danh ca cho biết, bà rất buồn và cảm thấy chạnh lòng khi nghe...
Biểu diễn màn múa bảo vệ môi trường trong tập 3 "100 giây rực rỡ",...