Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:16 PM (GMT+7)

Vụ tranh chấp “Tổ Quốc gọi tên”: Hội Nhà văn VN không làm “trọng tài”

authorHuy Hoàng Thứ Tư, ngày 25/11/2015 14:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Hội không thể đứng ra làm trọng tài để giải quyết vấn đề tranh chấp bản quyền bài thơ “Tổ Quốc gọi tên”.

   

Lùm xùm tranh chấp bài thơ “Tổ Quốc gọi tên” vẫn chưa đi đến hồi kết khi mới đây, ông Ngô Xuân Phúc - người nhận là tác giả bài thơ đã gửi đơn đến Hội nhà văn Việt Nam.

Qua lá đơn ủy quyền cho luật sư, ông Ngô Xuân Phúc mong muốn Hội Nhà văn Việt Nam yêu cầu hội viên của mình - nhà thơ Phan Quế Mai giải trình, đồng thời sắp xếp một buổi gặp gỡ giữa hai bên để làm rõ vụ việc.

 vu tranh chap “to quoc goi ten”: hoi nha van vn khong lam “trong tai” hinh anh 1

Ngoài ra trong thư, ông Ngô Xuân Phúc cũng cho biết sẽ đưa ra các nhân chứng nếu cần thiết.

Nhà văn Khuất Quang Thụy - Trưởng ban Kiểm tra Hội nhà Văn Việt Nam cho hay, Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được đơn thư kiến nghị của ông Ngô Xuân Phúc muốn có sự đối chất với nhà thơ Phan Quế Mai (thành viên của Hội nhà văn Việt Nam), với sự tham gia của Hội cùng luật sư của ông Ngô Xuân Phúc.

Tuy nhiên, theo nhà văn Khuất Quang Thụy, Hội Nhà văn không thể đứng ra làm trọng tài giải quyết vấn đề tranh chấp bản quyền của bài thơ “Tổ quốc gọi tên”, bởi không đủ thẩm quyền và việc này phải có sự vào cuộc của cơ quan pháp luật.

Hội Nhà văn Việt Nam chỉ có trách nhiệm báo cho hội viên của mình sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Ngô Xuân Phúc.

“Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai là hội viên nên Hội Nhà văn Việt Nam cũng cần bảo vệ danh dự cho hội viên. Hội Nhà văn sẽ thông báo cho nhà thơ Phan Quế Mai để có sự chuẩn bị. Còn hiện tại tôi được biết nhà thơ Phan Quế Mai đang ở nước ngoài, nên Hội cũng chưa thể thông báo được”, nhà văn Khuất Quang Thụy cho hay.

Tháng 10.2015, bài thơ “Tổ quốc gọi tên” (hay “Tổ quốc gọi tên mình”) gây xôn xao dư luận khi ông Ngô Xuân Phúc nhận mình là tác giả bài thơ.

Đáp lại, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai yêu cầu ông Phúc xin lỗi, nếu không sẽ khởi kiện. Tuy nhiên, ngày 20.10 vừa qua, nhà thơ Phan Quế Mai bất ngờ bỏ ý định kiện,  một lần nữa tuyên bố mình là tác giả bài thơ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Ngay khi có thông tin tài khoản Thùy D. tự xưng là em vợ của MC...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...