Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 01:02 AM (GMT+7)

Xây dựng không gian văn hóa ven sông Hương để Huế hết “ngủ sớm”

authorPhong Cầm- An Sơn Thứ Sáu, ngày 01/09/2017 12:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang triển khai nhiều giải pháp để xây dựng không gian văn hóa mở ven sông Hương ở đường Lê Lợi phục vụ du khách và người dân.

   

Sáng nay (1.9), tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, cơ quan này đang cho xây dựng không gian văn hóa nghệ thuật ven sông Hương đoạn tuyến phố Lê Lợi, TP.Huế để phục vụ du khách và người dân.

Theo đó, một không gian văn hóa nghệ thuật sẽ được xây dựng ở dọc tuyến phố Lê Lợi, đoạn từ cầu Trường Tiền đến cầu Phú Xuân, và đưa vào phục vụ du khách và người dân từ đầu năm 2018. 

 xay dung khong gian van hoa ven song huong de hue het “ngu som” hinh anh 1

Những khu vực trưng bày ven sông Hương ở đường Lê Lợi sẽ được chỉnh trang, sắp xếp lại. Ảnh: Phong Cầm. 

Tại đây, những khu vực trưng bày hiện có sẽ được chỉnh trang, sắp xếp lại như Bảo tàng Văn hóa Huế, Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng, Nhà trưng bày Điềm Phùng Thị, Bảo tàng tranh thêu XQ, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế…

Những khu vực còn lại sẽ được xử lý phù hợp với không gian văn hóa Huế đặc trưng. Như khu vực đất của Công ty Hương Giang hiện đang kinh doanh các dịch vụ nhà hàng, ẩm thực chay, cà phê, đại lý vé máy bay, quầy bán hoa… sẽ được chấn chỉnh theo hướng hạn chế tối đa hàng quán nhỏ lẻ và xây dựng không gian dịch vụ văn hóa đặc trưng của Huế.

Khu nhà số 15 Lê Lợi hiện là Trung tâm Văn hóa Phương Nam lâu nay chủ yếu kinh doanh cà phê- giải khát được UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi để chỉnh trang, xây dựng thành không gian trưng bày kết hợp với dịch vụ mang dấu ấn Huế…

Ông Phan Tiến Dũng- Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết: Không gian văn hóa nghệ thuật ven sông Hương sẽ là không gian mở xuyên suốt đoạn đường Lê Lợi để người dân và du khách không chỉ được tham quan các khu vực trưng bày, triển lãm mà còn có thể tiếp cận sông Hương. Vì vậy, toàn bộ hệ thống tường rào, hàng rào bao quanh các bảo tàng và trung tâm trưng bày nghệ thuật hiện nay sẽ được tháo dỡ. Các khu nhà rường ở đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu nếu không còn phù hợp cũng sẽ giải tỏa.

Theo ông Dũng, để giải quyết việc Huế bị chê là thành phố “đi ngủ sớm”, các bảo tàng, điểm trưng bày tại không gian văn hóa nghệ thuật ven sông Hương sẽ mở cửa về đêm. Vào ban đêm, nhiều điểm bên tuyến phố Lê Lợi sẽ diễn ra các chương trình văn hóa, nghệ thuật cộng đồng, như chương trình biểu diễn của nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế, Học viện Âm nhạc Huế tại công viên Tứ Tượng, khu Nhà Kèn…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

NSƯT Thành Lộc khẳng định, anh hoàn toàn không phát ngôn điều gì...
Những hình ảnh Mỹ Linh quảng cáo cho sản phẩm của Công ty Gốm sứ...
Phát ngôn ủng hộ việc xây dựng nhà hát 1.500 tỉ tại Thủ Thiêm của...