Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:50 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 06/08/2015 15:32 PM (GMT+7)

Xích lô vào danh sách 30 phương tiện giao thông độc đáo nhất

Website Boredpanda (Mỹ) công bố danh sách 30 phương tiện giao thông độc đáo nhất thế giới, trong đó có xích lô của Việt Nam.

   

Xích lô có tên gọi bắt nguồn từ cyclo trong tiếng Pháp, và được cho là phát triển từ chiếc xe kéo - loại phương tiện giao thông được sử dụng khá phổ biến ở Hà Nội và Sài Gòn vào thế kỷ 19. Đây là loại xe đạp có 3 bánh, ghế ngồi gắn phía trước, phía sau người lái xe ngồi đạp và điều khiển xe theo yêu cầu của khách du lịch. Một số xe xích lô có gắn thêm mô tơ hỗ trợ người lái xe thì gọi là xích lô máy.

 xich lo vao danh sach 30 phuong tien giao thong doc dao nhat hinh anh 1

Xích lô được sử dụng rộng rãi tại các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Khách du lịch đến đây thường lựa chọn xích lô để đi ngắm cảnh thành phố. Riêng một số tỉnh Nam Bộ như An Giang, Cần Thơ, Tiền Giang..., xích lô không được gắn ghế ngồi ở đằng trước mà ở đằng sau người lái xe nên gọi là xe lôi du lịch.

Ngoài xích lô của Việt Nam, trong danh sách 30 phương tiện giao thông độc đáo nhất thế giới còn có tuần lộc kéo xe (Hà Lan), xe điện (Pháp), tàu điện treo (Đức), tàu cánh ngầm (Hy Lạp), thuyền đáy bằng (Italy), xe đi trên tuyết (Bồ Đào Nha), xe điện chở hành khách (Nga), xe điện trên không (Thụy Sĩ), xe điện ngầm (Thổ Nhĩ Kỳ), thủy phi cơ (Anh), xe bus Terra (Canada), du dây Ziplines (Costa Rica), taxi coco (Cu Ba), xe băng (Mỹ), xe chó trượt tuyết (Alaska), thuyền Reed (Peru), tàu tre (Campuchia), tàu điện Maglev (Trung Quốc), xe đẩy Du Bai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), nhà thuyền (Ấn Độ), tàu điện cao tốc Shinkansen (Nhật Bản), voi (Lào), xe ngựa (Pakistan), Habal-Habal (Philippines), Tuk tuk (Thái Lan), đu dây kéo (Úc), máy bay phản lực Shotover (New Zealand), xe bus Matatu (Kenya) và thuyền buồm Felucca (Ai Cập).

Theo Thanh Hải (Tổng Cục Du Lịch)
Tag:  xích lô   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù đã trải qua 2 lần sinh nở, diễn viên Thu Nga đóng vai Thương...
Trào lưu không lấy chồng, làm mẹ đơn thân rộ lên một thời gian, rồi...
Không chỉ tảo tần, lo toan mọi công việc trong gia đình để chồng...