Thứ Hai, ngày 09/12/2019 06:59 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 27/07/2018 09:54 AM (GMT+7)

Ảnh: Cha bạc râu lặng lẽ thăm mộ con trai giữa nghĩa trang liệt sĩ

authorTrọng Nghĩa Thứ Sáu, ngày 27/07/2018 09:54 AM (GMT+7)

Trong màn đêm với hàng ngàn ánh nến rực cháy, người nhà, bạn bè và đồng đội của các liệt sỹ cùng nhau tìm về nghĩa trang, thắp những nén nhang ghi ơn, tưởng nhớ.

   

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 1

Nhân kỉ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27.7, thân nhân, bạn bè và đồng đội của các liệt sĩ trên khắp cả nước đang cùng nhau tìm về các nghĩa trang để bày tỏ lòng biết ơn, sự tiếc nuối với những con người đã hy sinh thân mình bảo vệ Tổ quốc.

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 2

Từ chiều 26.7, tại nghĩa trang TP Hà Nội (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm), nhiều người dân đã đổ về thăm viếng, thắp những nén nhang trước các phần mộ liệt sĩ.

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 3

Cùng con dâu đến thăm mộ người bác ruột hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, bà  Hiền (trú tại Phú Diễn, Hà Nội) cho biết, chính con dâu của bà cũng mất đi một người bác trong cuộc chiến Giải phóng miền Nam.

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 4

Nhìn đăm đăm vào bia mộ anh trai ruột, người lính pháo binh hy sinh năm 1982 trong cuộc xung đột biên giới Việt - Trung, bà Trang (Trung Hòa, Hà Nội) ngậm ngùi: "Anh tôi vừa học xong cấp 3 đã được gọi nhập ngũ. 1 năm sau, trong một trận đánh lớn, anh hy sinh vì bị mảnh đạn pháo găm vào bụng, mất quá nhiều máu. Khi ấy anh vừa tròn 18 tuổi".

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 5

Cũng trong tối 26.7, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Ban Thanh niên Quân đội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô.

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 6

Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm giáo dục thế hệ trẻ biết gìn giữ truyền thống Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa tốt đẹp của dân tộc.

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 7

Mở đầu buổi lễ, các đoàn thể quân đội, thanh niên tập trung trước cột cờ để hát quốc ca và thực hiện nghi lễ.

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 8

Trong không khí linh thiêng, trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, các chiến sĩ quân đội và các đoàn viên thanh niên Thủ đô kính cẩn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng biết ơn.

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 9

Trong khi đó, nhiều bạn thanh niên, đoàn viên còn đến từng bia mộ để thắp những nén hương, ánh nến, tự nhắc nhở mình luôn ghi nhớ công ơn của những người đã khuất.

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 10

Nhiều giảng viên và sinh viên Học viện Cảnh sát cũng có mặt tại nghĩa trang TP Hà Nội để thắp nén nhang tưởng nhớ công ơn những người anh hùng.

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 11

Đêm nay, ngôi mộ của những người lính lung linh và rực rỡ hơn thường ngày.

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 12

Giữa nghĩa trang với hàng ngàn ánh nến, ông Quý lặng lẽ bước từng bước, tìm mộ phần của người con trai trưởng ra đi trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 13

Theo lời kể của ông, con trai ông - liệt  sĩ Trần Văn Thắng trước đây là lính kỹ thuật ở trạm 33, chuyên sửa chữa vũ khí, thiết bị và phương tiện trong quân đội. "Hôm ấy nó được giao đi sửa xe tăng ngoài chiến trường, đang làm thì không may bị bom tọa độ của địch đánh trúng, hy sinh. Thằng bé lúc đó mới 18 tuổi", ông Quý bồi hồi nhớ lại.

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 14

Tối 26.7, nhiều em nhỏ cũng được cha mẹ dẫn đi cùng tới nghĩa trang để thăm mộ của những người ông, người bác đã hy sinh anh dũng. Tuy chưa được gặp mặt nhưng chiến công hiển hách của những người đi trước khi nghe cha mẹ kể lại sẽ là hành trang đi theo các em cả cuộc đời để thêm yêu và tự hào một đất nước đã thấm bao máu xương của những người anh hùng để có hòa bình hôm nay.

anh: cha bac rau lang le tham mo con trai giua nghia trang liet si hinh anh 15

Trong màn đêm, hàng ngàn ánh nến sáng lung linh như những ngọn lửa của tình yêu nước vẫn cháy mãi trong lòng người Việt Nam qua biết bao thế hệ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết đặt tên và thay đổi chiều...
Ana Paula Oliveira, Fernanda Colombo và Claudia Romani là 3 nữ...
Giá bán của đặc sản cực ngon và bổ dưỡng này đắt nhất có thể lên...