Thứ Hai, ngày 18/02/2019 03:58 AM (GMT+7)

Anh tố nghi phạm vụ cựu điệp viên bị đầu độc là tình báo quân đội Nga

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh khẳng định 2 nghi phạm trong vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc là tình báo Nga, bất chấp việc cả 2 trước đó tuyên bố mình vô tội với báo chí.

   

Trả lời Tổng biên tập của RT, Alexander Petrov và Ruslan Boshirov kể lại rằng cả 2 đến Salisbury để chiêm ngưỡng nhà thờ của thành phố. Petrov và Boshirov cũng khẳng định là cả 2 làm trong ngành thể dục chứ không liên quan tới tình báo GRU. Video: RT.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với cơ quan thông tấn Nga RT, các công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov cho biết vào thời điểm vụ việc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc diễn ra, cả 2 đang du lịch tại thành phố Salisbury (Anh).

Petrov và Boshirov đều khẳng định bản thân không biết gì về vụ việc và các nhà chức trách Anh đã cáo buộc một cách sai trái.

Ngay sau khi cuộc phỏng vấn được đăng tải, phát ngôn viên chính phủ Anh đã phản ứng với RT: “Cảnh sát và Cơ quan Công tố Hoàng gia đã xác định những người này là nghi phạm chính liên quan tới cuộc tấn công ở Salisbury. Hai nghi phạm đều là sĩ quan của Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) và đã sử dụng vũ khí hóa học vô cùng độc hại và bất hợp pháp trên lãnh thổ Anh”.

“Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu phía Nga chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra tại Salisbury vào hồi tháng Ba. Ngày hôm nay, y như những gì chúng tôi đoán trước, họ đã đáp lại bằng những lời dối trá, khó hiểu”.

Trả lời các phóng viên, phát ngôn viên của Thủ tướng Theresa May tuyên bố cuộc phỏng vấn của RT là một “sự xúc phạm tới dân trí Anh” và “cực kỳ phản cảm”.

 anh to nghi pham vu cuu diep vien bi dau doc la tinh bao quan doi nga hinh anh 1

Hình ảnh của 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov được CCTV ghi lại ở Salisbury. Ảnh: Reuters.

Theo RT dẫn lời các nhà phân tích, tuyên bố của Anh không đủ thuyết phục để kết tội 2 công dân Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Theo đó, 2 người này thường xuyên lọt vào ống kính camera giám sát trên khắp thành phố Salisbury. Điều này cho thấy có 2 khả năng: Petrov và Boshirov chủ ý muốn bị cảnh sát Anh phát hiện hoặc cả 2 chỉ là… các “điệp viên” vụng về đến nực cười.

Ông Charles Shoebride – một cựu sĩ quan quân đội Anh – nhấn mạnh với RT các sĩ quan tình báo đầy kinh nghiệm của Nga không thể nào để lại “các chứng cứ nguy hiểm và rõ ràng” như vậy khi hành động.

Được biết, trước đó đích thân Tổng thống Vladimir Putin đã phủ nhận 2 người Nga bị London bắt giữ là sĩ quan tình báo, đồng thời cho rằng cả 2 chỉ là công dân Nga bình thường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày đầu năm lượng du khách đổ về chùa Hương (Mỹ Đức - Hà...
Bất chấp mưa nặng hạt, rất đông du khách từ khắp mọi nơi sáng nay...
Bạn trọ dẫn người yêu về phòng thân mật, chàng trai đẹp như Lee Min...