Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 19:57 PM (GMT+7)

Cảnh xẻ thịt cá voi xanh to như tàu ngầm đầu tiên sau 50 năm ở Iceland

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Sáu, ngày 13/07/2018 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cá voi xanh khổng lồ nằm trong danh sách sinh vật nguy cấp, bị cấm săn bắt trên toàn cầu.

   

Theo Daily Mail, những thợ săn cá voi Iceland được cho là đã giết một con cá voi xanh khổng lồ như chiếc tàu ngầm, xẻ thịt và đem ăn sống như ở Nhật Bản.

Hình ảnh sinh vật đồ sộ, vốn có thể dài tới 33 mét này, được một tổ chức bảo vệ động vật đăng tải. Tổ chức này cáo buộc công ty săn bắt cá voi Kristján Loftsson đứng sau vụ việc.

 canh xe thit ca voi xanh to nhu tau ngam dau tien sau 50 nam o iceland hinh anh 1

Cá voi xanh bị săn bắt trái phép ở Iceland.

Con cá voi xanh được nhìn thấy đưa vào cảng bằng tàu Hvalur 8 và bị xẻ thịt ở đây. Những thợ săn cá voi Iceland cũng tranh thủ chụp lại những bức ảnh kỷ niệm bên xác con cá voi xanh khổng lồ.

Cá voi xanh gần như bị tuyệt chủng trong vòng một thế kỷ qua. Hiện chỉ còn khoảng 10.000-25.000 cá thể cá voi xanh còn sống. Vụ săn bắt mới nhất là lần đầu tiên người ta nhìn thấy cá voi xanh bị xẻ thịt trong hơn 50 năm qua.

 canh xe thit ca voi xanh to nhu tau ngam dau tien sau 50 nam o iceland hinh anh 2

Xác cá voi xanh khổng lồ nằm chờ bị xẻ thịt.

Các nhà hoạt động nói đây là con cá voi thứ 22 mà những thợ săn cá voi thuộc công ty Loftsson săn được trong 3 tuần qua. “Loftsson yêu cầu các thợ săn xẻ thịt cá voi như những con cá voi bình thường khác”, tổ chức phản đối săn bắt cá voi nói.

“Thịt, da, xương cá voi bị trộn lẫn với những con cá voi khác trong chuyến đi săn nên rất khó để nhà chức trách có thể truy cứu trách nhiệm”.

 canh xe thit ca voi xanh to nhu tau ngam dau tien sau 50 nam o iceland hinh anh 3

Thịt cá voi có thể được bán sang Nhật.

Theo các nhà hoạt động, thịt cá voi nhiều khả năng được bán cho các nhà hàng ở Nhật Bản. Đây là nơi hiếm hoi còn lại mà thịt cá voi được tiêu thụ tại các nhà hàng.

Loftsson được chính quyền Iceland cấp phép săn cá voi. Nhưng việc săn bắt cá voi xanh đã bị cấm trên toàn cầu. Các chuyên gia đều khẳng định đây là cá voi xanh sau khi xem các bức ảnh và video.

 canh xe thit ca voi xanh to nhu tau ngam dau tien sau 50 nam o iceland hinh anh 4

Cá thợ săn chụp hình bên cạnh cá voi xanh khổng lồ.

“Đây chắc chắn là cá voi xanh. Không thể nào mà họ nhầm lẫn cá voi xanh với những loài sinh vật khác trên biển”, chuyên gia Phillip Clapham đến từ trung tâm đánh bắt cá Alaska nói.

Các nhà hoạt động yêu cầu lấy mẫu ADN từ các phần thịt, xương còn lại của cá voi để chứng minh Loftsson đã săn bắt cá voi xanh trái phép.

“Hành động vi phạm luật pháp này cần phải chấm dứt. Không có lời nào bào chữa cho những vi phạm như vậy”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người dân Thủ đô và đông đảo phóng viên đã có một phen bất ngờ thú...
Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên - ông Đặng Lê...
Loài vật này được cho là đã tuyệt chủng phần lớn vì hoạt động núi...