Thứ Năm, ngày 18/10/2018 02:09 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 24/07/2017 20:00 PM (GMT+7)

Đã mắt ngắm dàn tàu chiến hạng nặng Nga dàn trận trên sông

Những tàu chiến mạnh nhất của hải quân Nga đang tập luyện cho lễ duyệt binh ngày truyền thống vào cuối tháng 7.

   

 da mat ngam dan tau chien hang nang nga dan tran tren song hinh anh 1 

Các tàu chiến của hải quân Nga tập trung tại thành phố Saint Petersburg và Kronstadt để tập luyện, chuẩn bị cho lễ duyệt binh mừng ngày truyền thống hải quân Nga vào ngày 30.7, Livejournal đưa tin.

  da mat ngam dan tau chien hang nang nga dan tran tren song hinh anh 2 

Ngày truyền thống hải quân Nga được quy định là chủ nhật cuối cùng của tháng 7 hàng năm, được Liên Xô áp dụng từ năm 1939. Đây cũng là ngày kỷ niệm trận đánh Gangut, nơi hải quân hoàng gia Nga đánh bại Thụy Điển, đánh dấu chiến thắng quan trọng đầu tiên của hải quân nước này.

Hầu hết các tàu chiến mặt nước đều duyệt binh ở thành phố Kronstadt, vì sông Neva tại thành phố Saint Petersburg không thể tiếp nhận những tàu có kích thước quá lớn.

 da mat ngam dan tau chien hang nang nga dan tran tren song hinh anh 3 

Lực lượng chính tham gia duyệt binh tại Saint Petersburg bao gồm tàu ngầm B-806 "Dmitrov" lớp Kilo, tàu hộ vệ tàng hình Đô đốc Makarov, tàu hộ vệ Stoikiy và một số tàu khác của hải quân Nga.

 da mat ngam dan tau chien hang nang nga dan tran tren song hinh anh 4 

Tàu ngầm Dmitrov thuộc Đề án 877EKM "Paltus" (NATO định danh: Kilo) được biên chế cho hạm đội Baltic từ năm 1986. Đây là lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng động cơ diesel - điện, có nhiệm vụ tác chiến chống hạm và chống ngầm.

Tàu có độ sâu hoạt động khoảng 240 m và độ sâu lặn tối đa 300 m. Lớp tàu ngầm này vận hành rất tốt trong vùng biển nông, có khả năng di chuyển ở gần khu vực đáy biển hơn các loại tàu ngầm tấn công khác.

 da mat ngam dan tau chien hang nang nga dan tran tren song hinh anh 5 

Tàu hộ vệ Stoikiy thuộc Đề án 22380 "Steregushchiy" được biên chế ngày 28/5/2014 cho hạm đội Baltic. Đây là một trong những lớp tàu chiến chủ lực hạng nhẹ đầu tiên được Nga phát triển từ sau Chiến tranh Lạnh, sở hữu thiết kế tàng hình và vũ khí uy lực không thua kém các tàu khu trục cỡ lớn.

 da mat ngam dan tau chien hang nang nga dan tran tren song hinh anh 6 

Stoikiy dài 104,5 m, rộng 11,6 m và có lượng giãn nước toàn tải 2.200 tấn. Tàu có tốc độ tối đa 50 km/h, tầm hoạt động 7.000 km ở tốc độ hành trình 26 km/h và dự trữ hành trình 15 ngày.

Vũ khí chủ lực của Stoikiy gồm 8 tên lửa chống hạm 3M24E "Uran" tầm bắn 130 km, 12 ống phóng thẳng đứng của tổ hợp phòng không Redut với tầm bắn 120 km. Tàu còn được trang bị pháo tàng hình A-190 cỡ nòng 100 mm, hai pháo phòng thủ cực gần AK-630M cỡ 30 mm và 8 ngư lôi Panet-NK.

 da mat ngam dan tau chien hang nang nga dan tran tren song hinh anh 7 

Tàu hộ vệ tàng hình Đô đốc Makarov là chiếc thứ ba thuộc Đề án 11356P/M "Đô đốc Grigorovich", đang trong quá trình thử nghiệm và dự kiến được biên chế vào tháng 11.

Đô đốc Makarov dài 125 m, rộng 15 m và có lượng giãn nước toàn tải 4.035 tấn. Tàu được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng (VLS), có khả năng sử dụng tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc tổ hợp tên lửa hành trình chống hạm/đối đất Kalibr. Bên cạnh đó, Đô đốc Makarov còn được lắp pháo chính A-190 cỡ nòng 100 mm, 36 tên lửa phòng không tầm trung của hệ thống Shtil-1 và tổ hợp pháo - tên lửa tầm gần Kashtan cùng nhiều vũ khí chống ngầm.

Theo Tử Quỳnh (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn được ví như lá phổi xanh của TP.Hà Nội...
Video cho thấy con vật vẫn động đậy sâu trong ống tai.
Trang phục của người mẫu xe hơi Trung Quốc nhiều lần bị dân mạng...