Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 03:24 AM (GMT+7)

Dân Đồng Tâm trao thả Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức

authorVinh Hải - Đình Thắng Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 08:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức đã được đưa ra khỏi nhà văn hóa thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) và cho biết ông được bà con chăm sóc đầy đủ, cho ăn uống và không bị đánh đập hay đe dọa.

   

Sự việc diễn ra lúc 9h sáng nay. Bà con xã Đồng Tâm làm biên bản bàn giao trao thả ông Đặng Văn Cảnh - Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức dưới sự chứng kiến của Bí thư xã Nguyễn Thị Lan. Các phóng viên, nhà báo có mặt tại nhà văn hóa thôn Hoành để chứng kiến việc trao thả Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Mỹ Đức.

10h sáng, ông Đặng Văn Cảnh  đã được người dân thả tại sân nhà văn hóa thôn Hoành. Ông Cảnh gương mặt khá mệt mỏi sau 6 ngày bị tạm giữ.

Trong bộ quần âu, áo phông màu trắng, ông Cảnh đứng ngoài nhà văn hóa thôn Hoành, tay cầm loa nói lời cảm ơn người xã Đồng Tâm trong thời gian qua ông đã được bà con chăm sóc đầy đủ, được cho ăn uống và không bị đánh đập hay đe dọa.

 dan dong tam trao tha truong ban tuyen giao huyen my duc hinh anh 1

Ông Cảnh tại nhà văn hóa thôn Hoành.

Ông Cảnh cũng nói với bà con chính quyền huyện sẽ không có những đối xử trái ngược với đường lối chủ trương của Đảng, không có chuyện bạo hành đàn áp nhân dân, mong bà con hết sức bình tĩnh, chính quyền sẽ giải quyết theo đúng quy định.

 dan dong tam trao tha truong ban tuyen giao huyen my duc hinh anh 2

Khu vực nhà văn hóa thôn hoành.

Trước khi tiến hành trao thả cán bộ huyện Mỹ Đức, đại diện cho người dân Đồng Tâm là ông Bùi Viết Hiểu, ông Lê Đình Ba, ông Bùi Văn Nhạc đã nhận lỗi về việc giữ người trái phép thời gian qua. Các vị đại diện đã thay mặt bà con nhận lỗi trước Đảng, Chính phủ về việc giữ người trái phép vừa qua.

Người dân cho biết, bà con mong chờ quyết định Thanh tra 1121 của TP.Hà Nội từ rất lâu.

"Nếu như nhận được quyết định này sớm hơn, sẽ không có điều này xảy ra. Tổ đồng thuận của dân làng luôn tuân thủ theo đường lối của Đảng, Pháp luật của nhà nước chứ không bao giờ chống đối" - ông Hiểu cho biết.

 dan dong tam trao tha truong ban tuyen giao huyen my duc hinh anh 3

Người dân tập trung tại thôn Hoành trước khi tiến hành trao thả cán bộ.

Đến khoảng 11h, hai bên ký biên bản hoàn tất thủ tục bàn giao. Ông Cảnh sau đó ngồi chờ tại lán, còn ông Hiểu cầm biên bản có chữ ký và điểm chỉ lên xã. Sau đó, ông Cảnh được đưa ra khỏi làng, có ô tô ở ngoài đón.

Hệ thống loa phát thanh của xã phát thông báo cho người dân biết: chiều nay Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ về làm việc (nghe tại clip dưới).

Thông báo cũng đưa ra khuyến cáo người dân không để kẻ xấu trà trộn làm mất an ninh. Thông tin cũng cho biết các chốt chặn ở đầu làng để đảm bảo an ninh, người dân trong làng được đề nghị chuẩn bị đón tiếp Chủ tịch Hà Nội.

Khoảng 12h, Nhà văn hóa thôn Hoành nơi giữ các cán bộ, chiến sĩ đã được tháo dỡ phông bạt che chắn. Tổ đồng thuận ở thôn Đồng Tâm đi vận động người dân dẹp bỏ chướng ngại vật. Cụ Bùi Viết Hiểu - đại diện người dân soạn thảo tâm thư để gửi chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Trong cái nắng gay gắt đầu hè, người dân tập trung rất đông tại nhà văn hóa thôn Hoành. Một số ngả đường dẫn vào làng, người dân đã thu dọn các chướng ngại vật, những khúc gỗ được dọn gọn để ôtô có thể tiến sát cổng làng. Tuy nhiên tại khu vực cổng đình Đồng Mít dẫn vào thôn Hoành vẫn còn chốt chặn, canh người lạ đi vào.

Mọi việc trong thôn diễn ra khá bình thường như mọi ngày, trẻ em vẫn đến trường đi học. Bà con đang ngóng chờ Chủ tịch Nguyễn Đức Chung có về Đồng Tâm hay không.

 dan dong tam trao tha truong ban tuyen giao huyen my duc hinh anh 4

Ông Bùi Văn Hiểu đại diện dân làng ký giấy trao thả cán bộ.

Trước đó, tại buổi làm việc ở UBND huyện Mỹ Đức chiều qua (20.4), ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã nói: “Tôi nắm được chính bà con ở Đồng Tâm cũng rất lo lắng về việc dựng rào, vật cản. Bà con nên tin chúng tôi vì từ ngày 15.17, bà con đã nhận thức ra việc làm của mình mà cụ thể đã thả 18 người. Vì thế bà con cần sớm dẹp bỏ toàn bộ vật cản trên đường vào làng và sớm trả nốt cán bộ, chiến sĩ. Chiến sĩ đi làm chỉ có bảo vệ dân chẳng ai đi đàn áp dân. Thực tế, số cán bộ này cũng là nhân dân mà ra, thậm chí có họ hàng với người dân Đồng Tâm”.

Trao đổi với PV sáng nay (21.4), ông Lê Đình Ba - một trong các đại diện người dân thôn Hoành cho biết người dân đã thống nhất sẽ trao trả một cán bộ cho cơ quan chức năng. Đó là ông Đặng Văn Cảnh - Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức. Được biết, ông Cảnh là cháu của ông Đặng Văn Triều - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức.

Ông Ba cũng khẳng định các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát đang bị giữ ở thôn Hoành được người dân nấu cơm, chăm sóc, không đe dọa, đánh đập bất kỳ ai.

 dan dong tam trao tha truong ban tuyen giao huyen my duc hinh anh 5

Nhà văn hóa thôn Hoành - nơi các cán bộ đang bị người dân lưu giữ.

Ngày 15.4 người dân xã Đồng Tâm đã giữ 38 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát sau khi cơ quan chức năng Hà Nội bắt tạm giam 4 người dân trong xã để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tối 17.4, cơ quan chức năng cho biết người dân đã trao trả lại 15 người, còn 3 người khác tự giải thoát được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác với chiếc Honda Dream để trong tủ kính hay chiếc Dream II đầu...
Những đoàn tàu với thiết bị và dịch vụ cao cấp, đội ngũ nhân viên...
Killfie, Urbex - Urban exploration, BASE Jumping là những trào lưu...