Thứ Hai, ngày 21/05/2018 03:05 AM (GMT+7)

Mở bung cửa đưa người đi cấp cứu: Lái xe taxi có phạm luật?

authorXuân Lực Thứ Năm, ngày 18/05/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lái taxi đặt tấm ván lên ghế xe để người bị thương nằm rồi chở tới bệnh viện, do tấm ván quá dài nên không khép được 2 cửa. Hành động của lái xe có vi phạm pháp luật?

   

 mo bung cua dua nguoi di cap cuu: lai xe taxi co pham luat? hinh anh 1

Chiếc xe taxi vừa chạy vừa mở để đưa người đi cấp cứu. (Ảnh cắt từ clip)

Vừa qua, trên mạng xã hội đăng tải một đoạn video clip ghi lại cảnh tượng chiếc taxi Vĩnh Quang biển số 36A - 141.54 mở bung 2 cánh cửa phía sau và chạy trên đường ở TP.Thanh Hóa.

Qua xác minh, Đội CSGT Công an TP.Thanh Hóa bước đầu xác định, thời điểm chiếc xe taxi mở cửa đang chở người bị tai nạn giao thông đi xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu.

Ông Lê Quang Hải – Quản lý điều hành bộ phận taxi công ty TNHH Vĩnh Quang cho biết, chiều 12.5, tài xế Nguyễn Quốc Đạt điều khiển xe taxi của hãng mang biển số 36A - 141.54 đưa khách từ TP.Thanh Hóa đi Sầm Sơn.

Trên đường đi, tài xế Đạt gặp một vụ tai nạn giao thông. Nạn nhân là một phụ nữ bị thương nặng, chảy rất nhiều máu. Người thân nạn nhân đã chặn xe nhờ tài xế Đạt đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Tuy nhiên, do nạn nhân bị thương khá nặng không thể ngồi thẳng trên xe nên anh Đạt và người thân của nạn nhân đã kê một tấm ván dài chừng 1,7m ở ghế sau để nạn nhân nằm.

Do tấm ván quá dài nên chiếc xe taxi không đóng được 2 cửa trong quá trình di chuyển tới bệnh viện cấp cứu.

 mo bung cua dua nguoi di cap cuu: lai xe taxi co pham luat? hinh anh 2

Lái xe Đạt và chiếc xe taxi cứu người.

Sau sự việc trên, nhiều người đặt câu hỏi, với hành động mở cửa xe trong quá trình đưa người đi cấp cứu, lái xe taxi có bị xử phạt hay không?

Trao đổi với PV về câu hỏi trên, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho rằng, không thể xử phạt hành chính tài xế Nguyễn Quốc Đạt trong trường hợp nêu trên.

“Nếu tài xế Đạt kê tấm ván để người gặp nạn nằm trên đường đi cấp cứu dẫn tới việc cửa không thể đóng 2 cánh cửa thì không thể đặt ra vấn đề xử lý vi phạm hành chính bởi đây hành vi phải thực hiện trong “tình thế cấp thiết”, đứng trước yêu cầu phải cứu tính mạng, sức khỏe của người bị tai nạn càng nhanh càng tốt.

Nói cách khác, trong trường hợp này, người lái taxi không có “lỗi” - một yếu tố bắt buộc khi xem xét đến trách nhiệm pháp lý do hành vi “vi phạm hành chính” theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012”, luật sư Tuấn Anh nói.

Luật sư Tuấn Anh nêu giả thuyết, trong trường hợp trên nếu lái taxi Nguyễn Quốc Đạt từ chối không đưa người phụ nữ bị tai nạn đi cấp cứu kịp thời thì sẽ bị xử lý về hành vi không đưa người bị nạn đi cấp cứu. Thậm chí nếu hành vi đó dẫn tới hậu quả nghiêm trọng là chết người thì tài xế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Chúng ta từng chứng kiến không ít hành động vô cảm của lái xe ô tô khi làm ngơ, thậm chí từ chối đưa người gặp tai nạn giao thông đi cấp cứu.

Vì vậy, hành động dùng xe của mình đưa người đi cấp cứu của tài xế Đạt là một hành động không những đẹp về tình người mà còn phù hợp với quy định của pháp luật.

 mo bung cua dua nguoi di cap cuu: lai xe taxi co pham luat? hinh anh 3

Tấm ván đặt trong chiếc xe taxi Vĩnh Quang để nạn nhân gặp tai nạn giao thông nằm trên đường tới bệnh viện.

Tôi cho rằng, hành động của tài xế Đạt đáng được khích lệ, biểu dương”, luật sư Tuấn Anh nêu ý kiến.

Luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cũng cho rằng, hành động mở cửa xe khi đưa người bị nạn tới bệnh viện cấp cứu của tài xế Đạt thuộc trường hợp cứu người trong tình thế cấp thiết nên không thể đặt vấn đề xử phạt hành chính.

“Theo quy định tại Nghị định 46, hành vi không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy sẽ bị xử phạt từ 600- 800 nghìn đồng.

Tuy nhiên, trường hợp tài xế thuộc trường hợp cấp thiết nên không thể xử phạt. Nguyên nhân cánh cửa xe taxi không đóng được là do đặt tấm ván để người phụ nữ gặp tai nạn bị thương nặng nằm. Bản thân người bị nạn không thể ngồi thẳng mà buộc phải nằm. Vì thế, việc đặt tấm ván trong xe có thể coi là cần thiết.

Giả sử tài xế Đạt không đồng ý đặt tấm ván đó thì người phụ nữ bị nạn có thể sẽ gặp nguy hiểm”, luật sư Kiên phân tích.

Luật sư Kiên cũng cho rằng, hành động của tài xế Đạt là hành động đẹp và đáng được biểu dương, khen thưởng.


Xem bình luận
Lần sau ai dám cứu người nữa, dính vào đủ thứ phiền toái.
Bình luận có 0 phản hồi
Làm người tử tế khó ghê, hy vọng em ko vướng vào lao lý. Pháp luật làm gì cũng phải có tình có lý,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bóng hồng bên cạnh Tom Cruise đảm nhận những vai nữ chính trong...
Kiến trúc Pháp của tu viện Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) qua thời gian...
Mỗi người đều có những bí quyết làm đẹp, giữ dáng riêng để có body...