Thứ Tư, ngày 17/10/2018 12:17 PM (GMT+7)

Nghệ An: Hơn 500 người cắm lán, ngủ rừng mở đường cùng dân bản

authorCảnh Thắng – Vi Tân Hơi Thứ Tư, ngày 01/03/2017 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Nghệ An) là xã duy nhất của cả tỉnh chưa có đường giao thông, người dân muốn đi chợ hay lên huyện làm hồ sơ giấy tờ thì con đường duy nhất là đường thủy.

   

Xã Hữu Khuông là xã khó khăn nhất huyện Tương Dương, không đường, không chợ và hiện nay mới chỉ có 3/7 bản được hòa điện lưới quốc gia. Không chỉ không có đường đến trung tâm xã mà hệ thống giao thông kết nối từ xã đến các thôn bản, từ bản này đến bản khác cũng chưa hề có. Các bản của xã Hữu Khuông đều sinh sống biệt lập, không có nơi giao thương hàng hóa... Do vậy mà đời sống của người dân vô cùng khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo lên đến 84,78%.

 nghe an: hon 500 nguoi cam lan, ngu rung mo duong cung dan ban hinh anh 1

Những lán trại được dựng ngay trên rừng, trên núi để cho bà con được nghỉ ngơi khi vất vả mở đường.

Nhận thấy vấn đề giao thông nông thôn rất quan trọng cho việc phát triển kinh tế tại địa phương. Đảng bộ và nhân dân xã Hữu Khuông coi việc phát triển giao thông nông thôn là hướng đột phá để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của địa phương. Trong năm 2016, cùng với sự hỗ trợ của huyện, xã huy động hơn 300 lao động trong 5 ngày mở tuyến từ trung tâm xã vào bản Pủng Bón dài 1,2km.

 nghe an: hon 500 nguoi cam lan, ngu rung mo duong cung dan ban hinh anh 2

Người dân bản Huồi Pủng là đơn vị ra quân sớm nhất. Từ mờ sáng tất cả nhân dân trong bản đã đi lên công trường mong sớm hoàn thành tuyến đường “huyết mạch này”.

 nghe an: hon 500 nguoi cam lan, ngu rung mo duong cung dan ban hinh anh 3

Nhân dân nơi đây vô cùng phấn khởi khi được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương để mở đường.

 nghe an: hon 500 nguoi cam lan, ngu rung mo duong cung dan ban hinh anh 4

Không khí lao động sôi nổi, khẩn trương phủ khắp các cung đường, lãnh đạo xã cũng bắt tay cùng làm với nhân dân

Đầu năm 2017, chính quyền địa phương cùng với sự hợp lực của người dân đã quyết định mở tuyến đường từ trung tâm xã đến bản Huồi Pủng. Được biết, bản Huồi Pủng là bản khó khăn nhất của xã, bởi không chỉ không có đường giao thông, điện, nước và đặc biệt sóng điện thoại di động cũng chưa phủ đến.

Tuyến đường từ trung tâm xã đến Huồi Pủng dài 7,1km được chính quyền xác định là tuyến đường dài nhất, khó khăn nhất, bởi nhiều núi đồi, sườn dốc cao, nhiều đá... Bởi vậy, ngoài lực lượng lao động của địa phương, UBND huyện còn hỗ trợ máy đào, máy xúc, máy ủi để đảm nhận các tuyến xung yếu và khó khăn nhất.

 nghe an: hon 500 nguoi cam lan, ngu rung mo duong cung dan ban hinh anh 5

Những đứa trẻ trên công trường đợi mẹ.

 nghe an: hon 500 nguoi cam lan, ngu rung mo duong cung dan ban hinh anh 6

Các bản làng thi đua mở đường mong được về đích sớm trước kế hoạch.

Với quyết tâm làm xong tuyến đường huyết mạch sớm từng nào người dân đỡ khổ từng đó, từ ngày 17.2 đến 23.2 vừa qua, UBND huyện và chính quyền địa phương cùng hơn 500 nhân lực ở các bản được điều động đã bám trụ từng km để sớm hoàn thành con đường “huyết mạch” này.

Chỉ trong 7 ngày,  với quyết tâm cao, dù điều kiện thiếu thốn về thực phẩm, nước sinh hoạt, nhưng khí thế thi đua lao động khẩn trương, an toàn, tuyến đường Con Phen - Huồi Pủng, dài 7,1km, mặt đường rộng 3m với khối lượng đất đá được đào đắp trên 25.000m3 đã hoàn thành trong niềm vui sướng của bà con nhân dân nơi đây.

 nghe an: hon 500 nguoi cam lan, ngu rung mo duong cung dan ban hinh anh 7

Niềm vui sướng của bà con bản Huồi Pủng khi có đường về bản.

Ông Lô Thanh Nhất - Phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương chia sẻ: "Trước khi mở đường, đa số người dân nơi đây rất nghèo khó. Họ muốn giao thương với bên ngoài thì buộc phải đi đường rừng hoặc đường lòng hồ nên rất khó khăn. Nhận thấy những vất vả khó khăn đó, chính quyền địa phương đã huy động người dân mở đường... Việc mở đường từ trung tâm xã Hữu Khuông đến bản nghèo Huồi Pủng có ý nghĩa chiến lược cho việc phát triển kinh tế địa phương. Việc làm này được sự ủng hộ của tuyệt đại đa số người dân nơi đây.".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự tự tin khiến các cô gái này luôn nổi bật.
Rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn được ví như lá phổi xanh của TP.Hà Nội...
Để có bụng múi nổi cơ cuồn cuộn là động lực để chân dài dậy tập...