Thứ Tư, ngày 23/01/2019 14:30 PM (GMT+7)

Nguy hiểm khôn lường khi nhầm lẫn nước bù điện giải là oresol

authorTrần Trang (Theo ANTV) Thứ Ba, ngày 05/06/2018 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Oresol (ORS) được sử dụng khá rộng rãi để bù nước và điện giải cho người bị tiêu chảy, ốm và mất nước. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là hiện trên thị trường có rất nhiều loại nước bù điện giải pha sẵn cũng được người bán gọi là Oresol và hướng dẫn người dùng sử dụng như Oresol.

   

Clip: Hàng loạt nước bù điện giải được gắn mác và sử dụng như oresol.

Oresol là dung dịch bù nước bằng đường uống khá phổ biến dùng để bù nước và điện giải khi trẻ bị tiêu chảy, sốt hoặc nôn. Với thành phần là muối, đường, oresol khi được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước đã mất giúp trẻ phục hồi. Tuy nhiên, trên thị trường thuốc bán lẻ hiện nay ghi nhận vô vàn chế phẩm của Oresol khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn khi chọn lựa. 

 nguy hiem khon luong khi nham lan nuoc bu dien giai la oresol hinh anh 1

Vô vàn chế phẩm của Oresol khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn khi chọn lựa. (Ảnh cắt từ clip)

Ngoài những gói thuốc Oresol truyền thống, để tiện dụng cho người tiêu dùng, các nhà sản xuất đã tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm được người bán "gắn mác" là Oresol pha sẵn, dưới dạng nước bù điện giải đóng chai, và không ít các nhà thuốc tư vấn cho người tiêu dùng sử dụng để thay thế hoàn toàn Oresol. Không những thế, những chai nước điện giải này người bệnh còn có thể dùng tùy ý theo nhu cầu, và có thể sử dụng nhiều lần sau khi mở nắp chai, trong khi Oresol được khuyến cáo là chỉ sử dụng trong vòng 24h sau khi pha với nước đun sôi để nguội.

 nguy hiem khon luong khi nham lan nuoc bu dien giai la oresol hinh anh 2

Các chế phẩm Oresol được người bán tư vấn có thể thay thế hoàn toàn Oresol. (Ảnh cắt từ clip)

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mặc dù có thành phần tương tự như Oresol, nhưng những loại chế phẩm nước bù điện giải này không được dùng như 1 loại thuốc để thay thế Oresol, đó chỉ được gọi là thực phẩm chức năng chứ không có chức năng thay thế thuốc. Và việc sử dụng tùy tiện bừa bãi có thể mang lại rất nhiều hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là mặt hàng mới mẻ, lạ mắt xuất hiện trên thị trường cây cảnh Tết...
Thái Lan đã phải dừng bước tại Asian Cup 2019 và Đông Nam Á chỉ còn...